Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Làm thế nào để tính ngày rụng trứng

Việc tính ngày rụng trứng có tác dụng rất lớn trong việc tăng khả năng đậu thai hoặc xác định thời gian quan hệ an toàn. Vậy làm thế nào để tính ngày được rụng trứng nhất là khi chu kỳ kinh nguyệt của một số chị em lại không đều? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tính ngày rụng trứng để làm gì?

Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, chị me chỉ có duy nhất 1 ngày rụng trứng. Thời kỳ rụng trứng (trước – sau 3 ngày trứng rụng) là thời điểm mà trứng và tinh trùng có thể gặp nhau và tạo thành hợp tử. 

Tính ngày rụng trứng có thể giúp chị em gia tăng khả năng thụ thai hoặc xác định biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, do chu kỳ kinh nguyệt của nhiều người thường không cố định, vì thế. tình ngày rụng trứng chỉ là biện pháp dự phòng và không chắc sẽ đem lại kết quả tối đa.

Làm thế nào để tính ngày rụng trứng?

Tính ngày rụng trứng

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu

Để có thể tính ngày rụng trứng một cách chính xác, bạn cần xác định chu kỳ hành kinh của mình là bao nhiêu này. Để tính ngày rụng trứng, chị em  tính theo công thức: “Số ngày chu kỳ kinh” – 14 ngày = Ngày rụng trứng, nghĩa là sẽ cách ngày đầu tiên của ngày hành kinh tiếp theo 14 ngày.

Chu kỳ phổ biến của phụ nữ là 28 ngày. Với chu kỳ như vậy, thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 – 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ.

Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.

Ngày kinh đầu tiên của chu kỳ chính xác là ngày nào?

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng, nhiều chị em thắc mắc không rõ làm thế nào để xác định ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Theo đó, các chuyên gia cho biết, ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính.

Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng với chu kỳ 32 ngày? 

Nếu chu kỳ dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Chu kỳ thường là 26 – 30 ngày, làm thế nào để tính ngày rụng trứng?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai của bạn ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

tính ngày rụng trứng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt với những người có chu kỳ dao động từ 26 – 30 ngày

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì có thể tính thế nào?

Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được hoặc chu kỳ quá dài thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 45 ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa hoặc bệnh làm ảnh hưởng đến nội tiết tố. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, chị em nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Để được tư vấn về phương pháp tính ngày rụng trứng, khách hàng đăng ký TẠI ĐÂY

Vì sao sử dụng phương pháp đo nhiệt độ tính ngày rụng trứng để tiến hành mà vẫn thất bại?

Nhiệt độ cơ thể là một công cụ hỗ trợ mang thai rất phổ biến, tuy nhiên lại rất dễ khiến người ta ngộ nhận. Thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được.

Thế nhưng, ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng có thể là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, nhiệt độ cơ thể tăng cao có nghĩa thời kỳ dễ thụ thai của bạn đã hết. Vì avayj, phương pháp đo nhiệt tính ngày rụng trứng là không hoàn toàn chính xác, đặc biệt ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Nguyên lý của que thử rụng trứng?

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng thì sử dụng que thử cũng là biện pháp hiệu quả. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”.

tính ngày rụng trứng

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH

Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 – 26 giờ nữa. Tuy nhiên, nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai. Lý do đơn giản là vì trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai rồi.

Nếu không áp dụng tất cả các biện pháp trên thì làm thế nào để thụ thai?

Để tinh trùng và trứng gặp nhau tạo thành hợp tử thì việc tính ngày rụng trứng là vô cùng quan trọng khi xác định chính xác thời điểm thụ thai tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách tính ngay rụng trứng cũng như không có điều kiện để sử dụng que thử thường xuyên thì việc sinh hoạt vợ chồng với tần suất 2 – 3 ngày 1 lần trong thời gian không có kinh là việc giúp tăng xác suất thụ thai.

Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì rất có thể bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, để quá trình đón con yêu được thuận lợi hơn, vợ chồng nên quan hệ vói tần suất đều đặn khoảng 2-3 lần/ tuần.

Tần suất của việc sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ dễ thụ thai?

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm “chuyện ấy” 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao, hạn chế vận động mạnh và đi xe đạp vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục. Quan hệ trong thời điểm rụng trứng cũng giúp tăng khả năng thụ thai.

Tính ngày rụng trứng

Sinh hoạt vợ chồng phải đạt cực khoái sẽ nâng cao khả năng thụ thai

Người vợ đạt được cực khoái khi làm “chuyện ấy” có thể tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai. 

Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan