Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Siêu âm 4D lúc nào tốt nhất? Lợi ích khi siêu âm 4D mẹ bầu cần biết

Lợi ích  khi siêu âm 4D mà mẹ bầu nhận được là phát hiện dị tật thai nhi. Nhưng khi nào thì nên siêu âm 4D? Phương pháp này có ảnh hưởng gì đến thai và sức khỏe mẹ bầu hay không? Giá dịch vụ siêu âm 4D là bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin trên trong bài viết dưới đây.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm tiên tiến nhất cho phép thu thập hình ảnh chuyển động của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ.

Siêu âm 4D được xếp vào nhóm xét nghiệm không xâm lấn an toàn cho cả mẹ và bé.

Phương pháp này được chỉ định thực hiện ở thời điểm nhất định nhằm phát hiện sớm và sàng lọc dị tật thai nhi.

Mục đích chính của siêu âm 4D là đánh giá tình trạng phát triển của bé và sàng lọc dị tật thai nếu có.

Phương pháp siêu âm 3 chiều không gian này cho phép cha mẹ quan sát được các vận động của bé. Đồng thời cho phép ghi lại hình ảnh trên đĩa để làm kỷ niệm.

lợi ích khi siêu âm 4D

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ và mẹ thấy rõ chuyển động của bé

Siêu âm 4D ở tuần thứ mấy

Thời điểm siêu âm 4D có thể thực hiện trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên có 3 mốc nên siêu âm 4D là vào tuần thai thứ 12, 22 tuần và thời điểm khi thai 30 tuần. Trong đó mốc siêu âm 4D khi thai 22 tuần là bắt buộc phải thực hiện.

Siêu âm 4D tuần thứ 12

Mốc 12 tuần là mốc quan trọng đầu tiên bởi đây là thời điểm duy nhất các bác sĩ có thể đo độ mờ da gáy thai nhi. Thời điểm đo độ mờ da gáy tốt nằm trong khoảng 11 – 14 tuần. Nhưng các bác sĩ thường chỉ định mẹ bầu đi thăm khám thai vào tuần 12 để kiểm tra nhiều chỉ số quan trọng khác.

Siêu âm 4D tuần thứ 22

Mốc siêu âm thai tuần thứ 22 là mốc bắt buộc phải áp dụng phương pháp 3D hoặc 4D. Bởi chỉ có phương pháp siêu âm 3 chiều không gian mới giúp bác sĩ quan sát được trọn vẹn hình thái thai nhi. 

Có rất nhiều dị tật thai nhi có thể phát hiện trong giai đoạn 21 – 24 tuần thông qua siêu âm. Hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh, dị dạng cơ quan, dị dạng nội tạng, não phát triển bất thường… đều là những dị tật có thể phát hiện thông qua siêu âm 3 chiều không gian. Siêu âm 3D cũng là kỹ thuật siêu âm 3 chiều không gian. Nhưng nhìn chung các bệnh viện đều chọn siêu âm 4D bởi phương pháp này hiển thị thêm 1 chiều thời gian.

lợi ích khi siêu âm 4D

Siêu âm 4D tuần thứ 22 là mốc khám thai mẹ bầu nên nhớ đi khám đúng lịch

Siêu âm 4D tuần thứ 30

Mốc siêu âm 30 tuần, hay mốc 30 – 32 tuần là mốc phát hiện các bất thường muộn. Một số bào thai không hiển thị dị tật ở giai đoạn trước nhưng sẽ biểu hiện vào giai đoạn sau. Những dị tật như hệ tiêu hóa bất thường, khiếm khuyết não, bất thường động mạch sẽ được phát hiện vào thời điểm này. 

Đây cũng là thời điểm nhiều gia đình chọn siêu âm 4D để ghi lại hình ảnh của bé yêu lúc còn là bào thai. Mặc dù nói siêu âm 3D hay 4D đều phát triển từ kỹ thuật siêu âm không gian 3 chiều. Nhưng nếu cha mẹ muốn ghi lại những hình ảnh kỷ niệm thì chỉ có siêu âm 4D mới có thể làm được.

Lợi ích khi siêu âm 4D dành cho mẹ bầu

Siêu âm 4D là kỹ thuật cao nhất trong thời điểm hiện tại và mang nhiều giá trị thiết thực. Trong đó lợi ích khi siêu âm 4D vượt trội là giúp quan sát rõ tình trạng của thai nhi. Nhiều mẹ bầu từng nói rằng khi quan sát con chuyển động trên màn hình siêu âm họ đã cảm nhận được sợi dây kết nối rất rõ ràng.

Siêu âm 4D giúp phát hiện hầu hết các dị tật thai. Như đã nói ở trên, khi áp dụng siêu âm 4D ở từng giai đoạn sẽ cho thấy những dị tật khác nhau. Đây là phương pháp sàng lọc dị tật chính xác đến 90% mà không gây nguy hại gì tới cả mẹ và bé.

Lợi ích khi siêu âm 4D còn là phương pháp tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất trong thời điểm hiện tại. Trong những trường hợp thai phụ quên kỳ kinh nguyệt các bác sĩ thường chỉ định siêu âm 4D để dự đoán ngày dự sinh chuẩn.

lợi ích khi siêu âm 4D

Phát hiện dị tật thai nhi là lợi ích khi siêu âm 4D rõ ràng mẹ bầu nhận được

Các giải đáp về siêu âm 4D mẹ bầu nên biết

Siêu âm 4D có phát hiện Down không?

Down là bất thường nhiễm sắc thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ sau khi sinh. Trước đây hội chứng Down chỉ có thể phát hiện qua chọc dò ối. Nhưng khi kỹ thuật siêu âm phát triển lên thì Down có thể được xác định thông qua đo độ mờ da gáy. Từ 11 – 14 tuần là giai đoạn đo độ mờ da gáy chính xác nhất. Thời điểm này mẹ bầu bắt buộc phải đi thăm khám để phát hiện được nguy cơ về hội chứng Down. Siêu âm 4D vào tuần thứ 12 là mốc quan trọng mẹ bầu phải nhớ đi khám để bác sĩ có thể phát hiện hội chứng Down sớm.

Siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm 4D là xét nghiệm không xâm lấn, không gây nguy hại cho cả mẹ và bé. Việc siêu âm 4D vào những cột mốc quan trọng là cần thiết cho cả mẹ và em bé.

Nhiều mẹ thắc mắc siêu âm 4D liên tục có sao không? Tính tới thời điểm hiện tại chưa có ghi nhận nào về việc siêu âm liên tục bằng phương pháp 4D gây hại cho thai nhi. Nhưng các bác sĩ vẫn khuyên mẹ bầu chỉ nên áp dụng phương pháp này trong những mốc đặc biệt.Và siêu âm theo lịch mà bác sĩ đã hẹn.

Hình ảnh siêu âm 4D?

Hình ảnh trả về từ phương pháp siêu âm 4D là hình ảnh động. Phương pháp này cho phép quan sát bốn chiều với ba chiều không gian và một chiều thời gian. Mẹ có thể quan sát chân thực, trọn vẹn hình thái của con và những cử động của bé ở thời điểm đó qua máy quan sát.

lợi ích khi siêu âm 4D

Quan sát rõ chân thực hình hài của con là lợi ích khi siêu âm 4D mẹ nhận được

Giá dịch vụ siêu âm 4D?

Siêu âm 4D là dịch vụ kỹ thuật cao với thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến. Do đó chi phí của dịch vụ này cũng nhỉnh hơn so với siêu âm thông thường. Hầu hết các bệnh viện phí siêu âm 4D nằm ở mức từ 250.000 – 500.000 đồng. Đây là mức phí có thể chấp nhận cho hầu hết các gia đình Việt.

Tuy nhiên dịch vụ siêu âm 4D của các cơ sở y tế vẫn có khác nhau. Chất lượng của máy móc trả kết quả khác nhau. Máy móc càng hiện đại, độ phân giải và phóng đại càng cao, kết quả càng chính xác. Tay nghề của bác sĩ kỹ thuật, năng lực của bác sĩ đọc kết quả cũng cho những thông tin khác nhau. Số lượng máy móc mà bệnh viện sở hữu cũng quyết định việc thai phụ phải chờ bao lâu mới có thể thực hiện siêu âm. Vì vậy thai phụ hãy chọn cho mình địa chỉ tin cậy và uy tín nhất để thực hiện các thăm khám quan trọng như siêu âm 4D nhé.

Bệnh viện Hồng Ngọc – Địa chỉ lý siêu âm thai 4D chất lượng được hàng nghìn mẹ bầu lựa chọn

Khoa Sản tại bệnh viện Hồng Ngọc tự hào là địa chỉ uy tín được hàng nghìn mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để đồng hành trong suốt thai kỳ tới khi vượt cạn. Với bề dày 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, Hồng Ngọc tự hào chào đón hơn 35.000 em bé chào đời khỏe mạnh.

Hiện tại, bệnh viện đã triển khai các gói thai sản và sinh con trọn gói với nhiều quyền lợi hấp dẫn dành cho các mẹ bầu như được khám thai định kỳ, xét nghiệm, siêu âm, tham gia lớp học tiền sản miễn phí. Đặc biệt, tại bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ được siêu âm với hệ thống máy siêu âm 4D hiện đại nhất hiện nay – Voluson E8 – được nhập khẩu từ Tập đoàn GE hàng đầu tại Mỹ.

Với công nghệ máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ đều là những thầy thuốc ưu tú tận tâm với nghề lâu năm. Các mẹ bầu sẽ được siêu âm 4D kỹ lưỡng, được nhìn thấy rõ nhất hình hài và chuyển động của con. Đặc biệt là phát hiện sớm dị tật thai nhi cũng như tư vấn cách chăm sóc thai kỳ an toàn.

Đăng ký nhận tư vấn thai sản trọn gói tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan