1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Điểm danh 12 lợi ích tuyệt vời của nước cam với mẹ bầu và thai nhi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa, có tác dụng phòng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. 

12 lợi ích của nước cam đối với mẹ bầu và thai nhi

Cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào

Công dụng tuyệt vời và được biết đến nhiều nhất của quả cam là có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể trong suốt thời kỳ mang thai.

Ngoài vitamin C, quả cam còn có chứa rất nhiều chất khác như kẽm, sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Các mẹ bầu nên ăn cam mỗi ngày để bổ sung vitamin C cho cơ thể và tốt cho thai nhi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam đặc biệt cam sành chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa – có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vào tiết trời chuyển mùa xuân sang hạ, chị em bầu rất dễ có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm vì sức đề kháng của mẹ bầu thường yêu. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chị em nên uống nước cam sành hàng ngày.

Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, nước và vỏ cam còn chữa bệnh ho hiệu quả. Những cơn ho do cảm cúm trong thời kì bầu bí mang lại cảm giác khó chịu. Nếu ho mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non. Để giảm bớt những cơn ho các mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian như ăn vỏ cam nướng, mứt cam gừng…

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón gây cảm giác khó chịu, về lâu dài có thể gây tổn hại cho đường tiêu hóa. Với phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ gặp phải tình trạng này do ốm nghén ăn uống không được đảm bảo.

Có một biện pháp khắc phục tại nhà mà không cần phải uống thuốc đó là uống nước cam hàng ngày. Cam cũng là một loại quả có hàm lượng chất xơ phong phú, kích thích nhu động ruột bằng cách tăng cường hoạt động nhu động, đẩy thức ăn qua ruột kết, sau đó loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Hỗ trợ phát triển trí não

Khi mang thai, nhu cầu về axit folic (folate) hỗ trợ cho sự phát triển của não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật thai nhi ở trẻ sơ sinh tăng từ 5 đến 10 lần, lúc này mẹ bầu cần tìm một loại thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu đó. Và quả cam có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bên cạnh công dụng hỗ trợ phát triển trí não, axit folic có trong cam còn có công dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ bầu nên uống nước cam từ 3 tháng đầu tiên để mang lại hiệu quả sớm nhất.

Kiểm soát huyết áp 

Cam tươi giàu Magie có tác dụng duy trì huyết áp cơ thể, ngoài ra còn có flovonois giúp điều chỉnh huyết áp giữ mức bình thường, nhất là với các mẹ có tiền sử bệnh về huyết áp.

Hỗ trợ hệ hô hấp

Cam có hàm lượng caroten cao giúp duy trì sức khỏe hô hấp trong cả giai đoạn bình thường và khi mang thai.

Làm đẹp da cho mẹ bầu

Vitamin C trong cam có tác dụng chống oxy hóa giữ cho da ẩm và căng, đồng thời cũng giúp bạn đối phó với mụn trứng cá, đây là một vấn đề phổ biến khi mang thai

Điều trị sỏi thận

Cam có khả năng làm tăng giá trị pH của nước tiểu, do đó làm tăng bài tiết axit citric ra khỏi cơ thể. Do đó, đây là loại trái cây giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Thúc đẩy hydrat hóa

Khi uống nước cam hằng ngày, ngoài việc bổ sung thêm lượng chất lỏng cho cơ thể mà còn giúp cung cấp natri và kali thúc đẩy hydat hóa của cơ thể.

Ngăn ngừa dị ứng thai kỳ

Các nghiên cứu cho thấy ăn cam làm giảm nguy cơ bị dị ứng và thở khò khè ở trẻ nhỏ.

Ngăn ngừa chảy máu sau sinh

Hàm lượng canxi và vitamin C tương đối lớn trong cam giúp tăng cường tính đàn hồi co giãn của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu sau sinh ở thai phụ. Nếu các mẹ bầu ăn một lượng cam thích hợp sẽ ngăn được hiện tượng chảy máu xảy ra sau khi sinh.

Những lưu ý khi mẹ bầu uống nước cam

– Không nên uống sữa sau khi uống nước cam, protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong nước cam sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy,…

– Nếu mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày tốt nhất nên tránh xa nước cam bởi trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

– Cam có tính nhuận tràng rất tốt cho  mẹ bầu bị táo bón nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy không nên uống loại nước này.

– Chỉ nên sử dụng cam tươi (cam có da bóng, hơi vàng đáy, cầm nặng tay) có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, khi uống không nên cho quá nhiều đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ.

– Không nên sử dụng những loại nước cam đóng hộp bởi các loại nước này có thể chứa chất bảo quàn và được pha thêm đường hóa học. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, nước cam đóng sẵn có thể bị nhiễm khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước cam

Cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, nhưng nếu mẹ bầu lạm dụng uống quá nhiều sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn, điển hình như:

– Hàm lượng axit citric cao sẽ dẫn đến đau họng và cũng có hại cho men răng.

– Làm tăng hàm lượng chất xơ trong cơ thể, có thể có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, dẫn đến chuyển động lỏng lẻo và chuột rút bụng.

– Tăng lượng calo và lượng đường trong cơ thể, làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Cam có tính axit cao, nếu uống nhiều quá sẽ gây ra chứng ợ nóng. Với mẹ bầu bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

– Uống nhiều nước cam cũng có thể dẫn đến việc dư thừa vitamin C dẫn đến chuyển dạ sinh non.

Bài viết liên quan