Làm gì để hạn chế dị ứng thuốc?

Câu hỏi:

Dị ứng thuốc là nỗi lo sợ của nhiều người, vì hậu quả của nó để lại vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, càng ngày tình trạng dị ứng thuốc càng nhiều, xin hỏi làm thế nào để có thể hạn chế tình trạng này? (Đinh Văn Sỹ - Nghệ An)

Trả lời:

Một số biện pháp phòng và hạn chế dị ứng thuốc:

Với người bệnh

- Không tự ý điều trị, chỉ dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc.

- Không dùng thuốc theo mách bảo của người khác, không dùng thuốc của người khác, hoặc đưa đơn thuốc của mình cho người khác sử dụng.

- Không dùng thuốc mất nhãn, chuyển màu, có vật lạ, kết tủa trong ống thuốc, thuốc quá hạn sử dụng…

- Tránh mua thuốc ở những nơi không đáng tin cậy.

- Phải đọc tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc, phải giữ cẩn thận tờ hướng dẫn sử dụng vì có khi phải đọc lại nhiều lần.

- Để thuốc tránh xa tầm tay, tầm nhìn của trẻ em và người cao tuổi.

- Thận trọng dùng thuốc khi đang có thai, cho con bú và trạng thái bệnh lý khác trong người và thông báo nhũng vấn đề này cho thầy thuốc trước khi kê đơn

- Khi có những dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc: sốt, mệt mỏi khác thường, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, ngứa nổi mẩn trên da… cần đến ngay thầy thuốc, bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

- Cần mang theo thẻ theo dõi dị ứng thuốc hoặc nếu có thể đeo vòng cảnh báo dị ứng thuốc.

dị ứng thuốc Lưu ý liều lượng khi sử dụng thuốc

Với thầy thuốc và dược sĩ

- Chỉ dùng thuốc cho người bệnh khi cần thiết.

- Dùng thuốc đúng người, đúng bệnh.

- Cân nhắc trước khi cho một loại thuốc có nguy cơ cao gây ra những tác dụng không mong muốn.

- Không điều trị bao vây.

- Có kiến thức về an toàn thuốc và có hiểu biết về những tai biến do thuốc.

- Phải khai thác tiền sử dị ứng trước khi kê đơn.

- Hướng dẫn chu đáo người bệnh nhận biết tai biến do thuốc, cách dùng thuốc và bảo quản thuốc mỗi khi kê đơn hoặc cấp phát thuốc.

Với người quản lý

- Giáo dục cho người dân sử dụng thuốc an toàn hợp lý.

- Quản lý tốt các nguồn xuất nhập khẩu thuốc.

- Quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất thuốc.

- Giúp các thầy thuốc và dược sĩ cập nhật nhanh chóng thông tin về những tai biến do thuốc.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/