Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Xét nghiệm beta hCG là gì? Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG?

Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu bởi đây là một xét nghiệm quan trọng của thai kỳ. Vậy trước khi làm xét nghiệm beta hCG cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ một số thông tin bổ ích để mẹ giải đáp thắc mắc.

Tổng quan về xét nghiệm beta HCG

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm nhằm kiểm tra phụ nữ có đang mang thai hay không. Đây cũng là một xét nghiệm để chẩn đoán dị tật thai nhi. Xét nghiệm beta hCG có vai trò rất quan trọng. Vì thế, để có kết quả chính xác nhất, nhiều mẹ đang rất thắc mắc cần kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG.

Xét nghiệm beta hCG là gì?

Xét nghiệm beta hCG là định lượng nồng độ hCG trong máu hoặc kiểm tra sự tồn tại của hormone này trong cơ thể. Đây là hormone được nhau thai tạo ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, hormone hCG vẫn tồn tại trong một số khối u. Nhất là những khối u có nguồn gốc từ trứng hoặc tinh trùng. 

Nồng độ hCG trong cơ thể sẽ phản ánh những tình trạng sau:

 • Thai trứng: Là trường hợp trứng chỉ phát triển thành một nang, không phát triển thành phôi thai. Sau đó, phần gai nhau dần dần bị thoái hóa, trở thành túi dịch dính chùm như trứng ếch.
 • Khối tăng sinh đang bất thường trong tử cung.
 • Ung thư tử cung.

Thông thường, nếu những phụ nữ đang có một thai kỳ ổn định thì không áp dụng xét nghiệm này mà thường được áp dụng sau khi sảy thai. Đối với nam giới, xét nghiệm beta hCG có thể đánh giá, tìm kiếm ung thư tinh hoàn.

Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta HCG

Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG là câu hỏi của nhiều mẹ bầu

Vai trò của xét nghiệm beta HCG trong thai kỳ

Khi trứng bắt đầu làm tổ, nhau thai bắt đầu hình thành và tiết ra hormone hCG. Một phần hormone sẽ hòa vào máu, phần còn lại được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. 

Nồng độ hCG có ảnh hưởng đến thai nhi, duy trì thai nhi ổn định trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nồng độ hCG sẽ tăng cao từ tuần 14 – 16 sau kỳ kinh chót. Nếu lượng hormone này tăng sớm, bác sĩ sẽ tìm kiếm thêm về tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như người mẹ. Ngay sau khi sinh con, nồng độ này sẽ không còn tồn tại trong máu.

Nếu mẹ mang đa thai, hormone này sẽ phóng thích nhiều hơn. Ngược lại, nếu mang thai ngoài tử cung hoặc trong vòi trứng sẽ phóng thích ít hơn.

Trường hợp nào xét nghiệm beta hCG?

Bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm beta hCG khi:

 • Kiểm tra có đang mang thai hay không hoặc xác định có mang thai ngoài tử cung hay không.
 • Kiểm tra tình trạng thai trứng.
 • Kiểm tra nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Kiểm tra những loại ung thư có nguồn gốc từ trứng hoặc tinh trùng.
 • Dự đoán tuổi thai.
 • Chẩn đoán nguy cơ sảy thai ở thai phụ.

Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG

Để có một kết quả chính xác nhất, bạn cần lưu ý về những vấn đề trước khi xét nghiệm như thời điểm làm xét nghiệm, kiêng gì trước khi xét nghiệm hay có cần nhịn ăn trước khi làm hay không. Vậy cần làm gì trước khi xét nghiệm beta hCG và đâu là thời điểm nên thực hiện?

Nên xét nghiệm beta hCG vào thời điểm nào?

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm beta hCG sau 7 – 10 ngày quan hệ. Bởi lúc này là thời điểm nồng độ hCG tăng cao. Để chắc chắn hơn, bạn có thể thực hiện sau khi thấy mình bị chậm kinh. Mẹ nên thực hiện ngay ở giai đoạn đầu ở thai kỳ để có thể kiểm soát tình hình thai kỳ. Đồng thời nếu có vấn đề bất thường xảy ra, kiểm tra sớm sẽ giúp bác sĩ có hướng giải quyết sớm để tránh nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Nếu bạn thắc mắc xét nghiệm beta hCG vào thời điểm nào trong ngày thì câu trả lời là vào buổi sáng. Theo các bác sĩ khoa Sản, việc xét nghiệm vào buổi sáng thường cho kết quả đúng nhất.

Nên xét nghiệm beta hCG vào thời điểm nào?

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để xét nghiệm beta hCG

Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG?

Vì được khuyến khích nên thực hiện vào sáng sớm nên khá nhiều mẹ thắc mắc xét nghiệm beta hCG có cần nhịn ăn. Câu trả lời là có. Việc ăn sáng có thể khiến kết quả không chính xác.

Ngoài ra, trước khi xét nghiệm beta hCG, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Không uống đồ ngọt có ga, nước hoa quả hay uống sữa trong vòng 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm.
 • Không uống cafe, trà vì thức uống này có thể làm sai kết quả chẩn đoán.
Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG

Kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG – Không nên uống cà phê trước khi làm xét nghiệm

Giải đáp thắc mắc về xét nghiệm beta hCG

Bên cạnh câu hỏi kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG còn có một số thông tin mẹ cần lưu ý khi xét nghiệm beta HCG như sau.

Xét nghiệm beta hCG bao lâu có kết quả?

Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ có ngay sau 1 – 2 giờ lấy máu xét nghiệm. Do đó, nếu chị em vẫn băn khoăn xét nghiệm beta hCG bao lâu có kết quả thì cũng không nên quá hồi hộp. Chị em có thể hỏi luôn nhân viên lấy mẫu xem bao lâu thì có kết quả, và quyết định chờ hoặc về nhà rồi nhận kết quả sau.

Xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai

Đây là tình trạng vẫn thường xuyên xảy ra bởi không phải lúc nào kết quả cũng chính xác 100%. Nguyên nhân xảy ra chủ yếu do:

 • Mẹ tiến hành xét nghiệm quá sớm: Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nồng độ hormone hCG sẽ không ổn định. Do đó, nếu mẹ làm xét nghiệm quá sớm có thể cho kết quả không chính xác. Thời điểm tốt nhất là sau 2 tuần.
 • Sử dụng thuốc: Việc sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc an thần,… có thể làm sai kết quả xét nghiệm do nồng độ hCG trong máu bị ảnh hưởng. Do đó, đôi khi kết quả âm tính hoặc kết quả xét nghiệm beta hCG 0.1 nhưng vẫn có thai.  
 • Nội mạc tử cung mỏng: Nếu mẹ có nội mạc tử cung mỏng, thai nhi rất khó để bám chắc vào tử cung. Ngoài ra, nếu mẹ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng, hormone này cũng sẽ sản sinh chậm hơn, làm sai kết quả xét nghiệm. Khi xảy ra tình trạng này, nếu mẹ không kịp thời bổ sung chất dinh dưỡng thì có thể bị động thai hoặc sảy thai.
 • Xét nghiệm tại những cơ sở không đạt chất lượng: Nếu mẹ tiến hành thủ thuật này tại những có sở y tế kém chất lượng, cơ sở vật chất y tế không đảm bảo, bác sĩ thiếu chuyên môn thì kết quả sai cũng là điều có thể xảy ra.
Sử dụng thuốc an thần có thể khiến nồng độ hCG trong máu bị ảnh hưởng

Sử dụng thuốc an thần có thể khiến nồng độ hCG trong máu bị ảnh hưởng

Nồng độ hCG bao nhiêu thì que thử 2 vạch

Đây là thắc mắc chung cần được giải đáp của nhiều chị em. Nồng độ hCG trung bình trong máu thông thường là bằng 0 nếu không mang thai. Nồng độ này sẽ nằm vào khoảng 10 – 25 U/L nếu chưa chắc chắn có thai hay không và sẽ hơn 25 U/L nếu chắc chắn mang thai.

Khi mới thụ tinh, chỉ số hCG khá thấp nên khi thử thai có thể cho 1 vạch hoặc 2 vạch mờ. Tuy nhiên, khi mẹ mang thai được khoảng 5 tuần thì nồng độ hCG trong máu sẽ rơi vào khoảng 200 – 7000 U/L. Lúc này, nếu thử thai đúng cách, que thử thai đạt chất lượng thì sẽ cho kết quả 2 vạch.

Trong trường hợp xét nghiệm bằng nước tiểu thì cách đọc kết quả xét nghiệm beta hCG như sau:

 • Một vạch hoặc dấu trừ (-): Bạn không có thai.
 • Hai vạch hoặc dấu cộng (+): Bạn đang có thai.
 • Không hiển thị vạch nào: Không chắc chắn bạn đang có thai hay không.
Nồng độ hCG bao nhiêu thì que thử 2 vạch

Thử thai sau 5 tuần sẽ cho kết quả chính xác nhất

Xét nghiệm beta hCG bao nhiêu tiền?

Bên cạnh câu hỏi kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG thì dường như đây cũng là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Mẹ không nên quá lo lắng vì chi phí này không quá nhiều tiền. 

Tùy vào cơ sở y tế mẹ lựa chọn, chất lượng máy móc và trình độ chuyên môn của bác sĩ mà mỗi cơ sở sẽ có một mức giá khác nhau. 

Xét nghiệm beta HCG ở đâu Hà Nội đảm bảo nhanh chóng, chính xác?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm xét nghiệm beta hCG ở đâu Hà Nội chính xác, nhanh chóng và đảm bảo chất lượng thì Bệnh viện Hồng Ngọc là một địa điểm nên tham khảo. 

Xét nghiệm beta HCG ở đâu Hà Nội

Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – cơ sở thứ 7 thuộc hệ thống y tế Hồng Ngọc

Trải qua 18 năm hoạt động và phát triển, Bệnh viện Hồng Ngọc đang là 1 trong 3 bệnh viện có chất lượng cao tại Thủ đô Hà Nội. Đẳng cấp của bệnh viện được khẳng định qua cơ sở hạ tầng khang trang, máy móc hiện đại. Do đó, ngày càng có nhiều người lựa chọn đây là địa điểm để chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Bệnh viện Hồng Ngọc - Địa điểm tin cậy để tiến hành xét nghiệm beta hCG

Bệnh viện Hồng Ngọc – địa điểm tin cậy để tiến hành xét nghiệm beta hCG

Ngoài ra, không thể không kể đến đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đang công tác tại bệnh viện, trong đó có Khoa sản của Bệnh viện Hồng Ngọc. Do đó, khi nghi ngờ mình đã mang thai, hãy đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được xét nghiệm beta hCG.

Bạn cũng không cần quá lo lắng bởi thủ tục xét nghiệm beta HCG ở Bệnh viện Hồng Ngọc vừa đơn giản, nhanh chóng lại có giá thành hợp lý. Cùng những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ nên các mẹ hoàn toàn yên tâm. Đến đây, nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hay băn khoăn kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG, mẹ có thể liên lạc với bệnh viện theo thông tin liên hệ sau để được hỗ trợ.

Đặt lịch xét nghiệm HCG TẠI ĐÂY

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan