Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

7 cách khắc phục mồ hôi trộm ở bà bầu

Mồ hôi trộm ở bà bầu là hiện tượng khá phổ biến khi mang thai. Vậy nguyên nhân của tình trạng này và làm thế nào để khắc phục?

Mồ hôi trộm phổ biến ở bà bầu

Tuyến mồ hôi được điều hành bởi thần kinh phó giao cảm. Khi hệ thần kinh này bị kích thích, nó sẽ thúc đẩy các tuyến mồ hôi thải ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, những khi cơ thể ở trạng thái tĩnh, là khi cơ thể hoàn toàn không có chút vận động nào, đặc biệt là ban đêm mà đổ mồ hôi thì dân gian gọi đó là mồ hôi trộm.

Mồ hôi trộm thường ra nhiều nhất ở lưng, trán, nách, háng, bàn tay, bàn chân vì đó là nơi có nhiều tuyến mồ hôi hoạt động dưới da. Thành phần mồ hôi được thải ra hơn 90% là nước,còn lại một ít muối và các chất cặn bã mà cơ thể cần tống ra ngoài.

Nếu bạn từng bị mồ hôi trộm trước khi mang thai, bạn có xu hướng bị nặng hơn khi mang bầu. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để chăm sóc bản thân tốt hơn.

Mồ hôi trộm ở bà bầu

Mồ hôi trộm là tình trạng khá phổ biến ở bà bầu

Nguyên nhân bà bầu bị mồ hôi trộm

Hormone là nguyên nhân chính gây ra mồ hôi trộm ở bà bầu. Hàm lượng estrogen thấp khiến vùng não điều khiển thân nhiệt hoạt động kém. Kết quả là bà bầu bị đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Quá trình đổ nhiều mồ hôi tương tự khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Vấn đề lớn nhất với thai phụ bị mồ hôi trộm là ngủ không ngon. Bạn có thể bị tỉnh giấc giữa đêm trong bộ đồ ngủ ướt sũng mồ hôi. Nếu đổ quá nhiều mồ hôi, bạn nên ra khỏi giường, thay quần áo ngủ khác, hoặc thậm chí là thay ga trải giường. Điều này có vẻ hơi bất tiện nhưng tốt cho sức khỏe của bạn.

Cách khắc phục mồ hôi trộm ở bàu bầu

Có khá nhiều cách bạn có thể làm để giảm mồ hôi trộm ở bà bầu. Trong khi bạn không thể tránh hoàn toàn mồ hôi trộm thì bạn có thể giảm thiểu nó để có giấc ngủ ngon.

  • Nếu phòng ngủ ấm áp quá thì sẽ làm bạn đồ mồ hôi nhiều khi ngủ. Do đó, hãy mở cửa sổ, dùng quạt hoặc điều hoạt nhiệt độ tùy vào nơi bạn sống.
  • Nếu bạn mặc đồ ngủ và đắp chăn dày, bạn có thể ra quá nhiều mồ hôi.

Nên chọn đồ ngủ mỏng để không bị nóng quá. Chọn đồ ngủ bằng chất liệu cotton sẽ giúp bạn mát mẻ. Đừng đắp chăn nặng, dày. Chăn nhẹ và bằng cotton sẽ giúp ổn định thân nhiệt cho bạn, giảm đồ mồ hôi. Một số thai phụ nhận ra tắm nước ấm trước giờ ngủ và mặc quần áo ngủ mỏng sẽ bớt tiết mồ hôi ban đêm.

Vì đổ mồ hôi có thể làm bạn mất nước, do đó nên chuẩn bị khăn cotton, cốc nước cạnh giường. Khi bạn tỉnh giấc, bạn có thể lấy khăn lau mồ hôi và uống chút nước để làm cơ thể mát trước khi ngủ lại.

  • Nghỉ ngơi đủ là cách quan trọng để vùng não điều khiển thân nhiệt hoạt động tốt. Nên đi ngủ sớm và đúng giờ. Phụ nữ mang thai cần giấc ngủ 8 tiếng mỗi đêm.
  • Thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tới chứng mồ hôi trộm ở bà bầu.
Mồ hôi trộm ở bà bầu

Khắc phục sớm chứng ra mồ hôi trộm để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống

Ví dụ, một lối sống lười vận động, thiếu lành mạnh làm mồ hôi trộm nặng thêm. Ngược lại, tập luyện đều đặn và đúng cách giúp nâng cao sức khỏe, duy trì hoạt động ổn định của các hormone và từ đó, khiến vùng não điều khiển thân nhiệt hoạt động hiệu quả, hạn chế mồ hôi ban đêm.

  • Một số đồ ăn nhất định như caffein, rượu và gia vị làm mồ hôi nhiều hơn. Phụ nữ mang thai nên tránh dùng đồ uống có cồn hoàn toàn nhưng cần tránh đồ uống có caffein và gia vị trước giờ ngủ để hạn chế mồ hôi khi ngủ.
  • Đường là một yếu tố tiềm ẩn gây mồ hôi trộm. Đường làm tăng trao đổi chất nên khiến cơ thể toát nhiều mồ hôi. Ăn đồ ngọt trước giờ ngủ sẽ làm bạn đồ nhiều mồ hôi hơn.
  • Có một số thực phẩm làm tăng tiết mồ hôi thì ngược lại, một số khác làm giảm mồ hôi cho cơ thể.

Đậu nành được chứng minh là thực phẩm giảm triệu chứng mãn kinh. Nó cũng là thực vật estrogen. Vì lý do này những phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh được khuyên dùng đậu nành để hạn chế mồ hôi trộm. Mẹ bầu cũng có thể áp dụng cách này để hạn chế phiền toái do mồ hôi trộm gây ra.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

    Bài viết liên quan