Hơ cửa mình sau sinh cho phụ nữ sinh thường

05-03-2021

Dân gian lưu truyền phương pháp hơ cửa mình sau sinh đối với những sản phụ sinh thường vùng kín thường bị đau, giãn rộng và viêm nhiễm nhằm phục hồi thể trạng ban đầu. Nhưng nếu không biết cách hơ cửa mình sau sinh sẽ bị phản tác dụng gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích của hơ cửa mình sau sinh

Tử cung (dạ con) của người phụ nữ sẽ bắt đầu co bóp để đẩy nhau thai và sản dịch ra bên ngoài ngay sau khi em bé chào đời.

Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và xâm nhập vào môi trường âm đạo.

Thông thường ngay cả khi chưa sinh nở, vùng kín của phụ nữ đã luôn ẩm ướt và rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp. Vùng kín sẽ có cơ chế tự bảo vệ trong điều kiện bình thường để ngăn cản không có vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Tình trạng vùng kín bị tổn thương, âm đạo rộng ra dẫn thẳng đến cổ tử cung và dạ con sẽ tạo thành con đường cho vi khuẩn len lỏi vào bên trong gây bệnh cho các mẹ sau sinh thường.

Việc hơ cửa mình sau sinh lúc này rất cần thiết để giúp:

• Diệt khuẩn, sát khuẩn, làm sạch vùng kín hiệu quả hơn nhiều lần sao với việc chỉ rửa bằng nước.

• Giảm sưng viêm, phù nề tầng sinh môn sau sinh thường

• Thúc đẩy tử cung co bóp, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài

• Khử sạch mùi hôi ở vùng kín

• Làm sạch vết khâu tầng sinh môn

• Tăng độ đàn hồi cho âm đạo, vùng kín được se khít

• Giúp tinh thần sảng khoái hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tự tin hơn về kích thước của cửa mình.

Hơ cửa mình sau sinh vào thời điểm nào?

Đối với phụ nữ sinh thường, 3 ngày sau khi em bé ra đời mới được tiến hành hơ cửa mình sau sinh. Sang ngày thứ 4 là chị em có thể tắm lần đầu tiên, không nên kiêng cữ việc tắm quá lâu vì sẽ dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, ngứa ngáy vùng kín.

Thai sản trọn gói

Đối với phụ nữ sinh mổ, khi vết mổ đã khô, cơ thể khỏe hơn mới nên hơ cửa mình sau sinh, thông thường sẽ khoảng 7 ngày sau mổ.

Lưu ý về tần suất hơ cửa mình sau sinh:

• Thời gian hơ cửa mình chỉ trong khoảng 15 – 20 phút, dừng lại khi nước xông đã hạ nhiệt

• Hơ khoảng 2 lần/tuần, hơ liên tục trong 3 tháng 10 ngày

hơ cửa mình sau sinh Hơ cửa mình sau sinh cần đúng thời điểm

Cách hơ cửa mình sau sinh chính xác nhất

Tốt nhất mẹ nên hơ cửa mình sau sinh bằng lá trầu không cũng với chút muối. Tinh chất của lá trầu sẽ giúp diệt khuẩn, giảm ngứa, khử mùi vùng kín hiệu quả.

Cần chuẩn bị:

• Nồi nước để đun nước lá trầu không

• Váy hoặc chăn bông trùm người, chọn độ dày của chăn vừa phải

• 1 chiếc ghế thấp có lỗ để ngồi

Cách xông hơ cửa mình sau sinh:

• Rửa sạch lá trầu không, cho vào nồi ngập nước thêm chút muối trắng và đun sôi trong vài phút

• Đặt nồi nước vào phòng kín gió, tốt nhất là nhà vệ sinh

• Chị em nên mặc váy rộng, không mặc đồ lót, ngồi trước nồi nước, hé vung nồi cho hơi nước bay vào vùng kín

• Tiếp đến, dần dần mở vung to hơn cho đến khi nước đã hạ nhiệt, khi nước chỉ còn ấm thì dùng nước lá trầu rửa lại vùng kín.

• Cuối cùng lấy khăn khô lau lại vùng kín cho sạch sẽ.

Hơ cửa mình sau sinh Đun sôi lá trầu với nước để hơ cửa mình sau sinh

Lưu ý khi hơ cửa mình sau sinh

• Chỉ hơ cửa mình nơi kín gió

• Không mặc đồ lót khi xông hơi

• Không nên hơ quá 15 – 20 phút để tránh nhiễm lạnh

• Tránh tắm ngay sau khi hơ để không bị trữ nước trong da, chỉ nên tắm sau 1 – 2 tiếng

• Uống một cốc nước đầy sau khi hơ để tránh mất nước

• Nếu sau khi hơ bị mệt mỏi thì không nên tiếp tục hơ cửa mình nữa

• Không được hơ cửa mình trong thời gian có kinh nguyệt, người bị huyết áp cao hay tiền ung thư âm đạo

Hơ cửa mình sau sinh không quá phức tạp nhưng cần thực hiện đúng các bước để giữ gìn vệ sinh vùng kín, vết thương nhanh phục hồi, se khít và hồng hào cửa mình.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác