1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Dấu hiệu nhận biết vô sinh từ kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt bất thường cho thấy sức khỏe của cơ thể bạn đang gặp trục trặc. Một số dấu hiệu bất thường ở kinh nguyệt sẽ đe dọa tới khả năng mang thai của người phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe sinh sản của người phụ nữ tốt. Một chu kỳ kinh nguyệt không đều, ít hơn 24 ngày và nhiều hơn 35 ngày có thể cho thấy đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo vô sinh liên quan đến việc rụng trứng như: rối loạn hormone ảnh hưởng đến việc trứng chín và rụng trứng, có u ở tử cung, đa nang buồng trứng, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay có thể do tử cung bất thường. Kinh nguyệt không đều không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn tác động xấu đến sức khỏe của cơ thể.

Kinh nguyệt bất thường giảm khả năng mang thai ở nữ giới

Vô kinh

Tình trạng vô kinh là hiện tượng mãn kinh khi buồng trứng đã ngừng hoạt động, dẫn đến trứng không rụng và không thể thụ thai được. Vô kinh được chia ra làm 3 loại với những nguyên nhân gây bệnh khác nhau như: không có tử cung, buồng trứng không phát triển, màng trinh bị bịt kín. Một số triệu chứng nhận biết dấu hiệu vô kinh như: tăng tiết dịch ở đầu vú, rụng tóc, nhức đầu, tầm nhìn hạn chế…

Rong kinh kéo dài

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày trong mỗi chu kỳ và trở thành rong huyết nếu kéo dài lên đến hơn 15 ngày. Nhận biết rong kinh rất đơn giản, bên cạnh kinh nguyệt kéo dài còn kèm theo những dấu hiệu như: đau bụng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, chảy máu chân răng, chảy máu cam.

Kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt kéo dài cảnh báo vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do buồng trứng của chị em chưa phát triển hoàn toàn, rối loạn nội tiết tố, thậm chí là mắc các bệnh như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư tử cung, ung thư âm đạo… Tình trạng này không kịp thời khắc phục sẽ đe dọa tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Lượng máu ở mỗi chu kỳ quá ít hoặc quá nhiều

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường chỉ kéo dài 3 – 7 ngày, nếu kéo dài hơn được coi là bất thường và tình trạng này thường xuyên xuất hiện đó có thể cảnh báo vô sinh. Mặt khác, lượng máu trong mỗi kỳ kinh ra quá nhiều hoặc quá ít cũng cho thấy chức năng sinh sản của bạn đang gặp vấn đề lớn và nên tìm gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Kinh nguyệt của màu đen sẫm, vón cục

Thông thường máu kinh nguyệt loãng và có màu đỏ tươi, nhưng khi bạn nhận thấy máu kinh nguyệt có màu đen lạ, vón cục, mùi khó chịu thì rất có thể đó là triệu chứng của việc cơ thể bạn đang thay đổi nội tiết tố… Đồng thời, nếu tình trạng trên kết hợp với những triệu chứng khác như: đau vùng xương chậu, sốt nhẹ, đau bất thường… có thể bạn đang mắc phải bệnh lây nhiễm, bệnh u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra, trong suốt chu kỳ kinh nguyệt bạn gặp phải những dấu hiệu như: đau bụng kinh dữ dội, chuột rút, chóng mặt, hoa mắt… bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của chính mình.

Bài viết liên quan