1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Dấu hiệu cảnh báo thai lưu

Thai lưu là tình trạng thai bị chết trước khi sinh ra nhưng sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây thai lưu nhưng theo các chuyên gia, có đến 50% trường hợp thai lưu không có nguyên nhân cụ thể.
Những dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo tình trạng thai lưu:

dau-hieu-canh-bao-thai-luu-2


1. Thiếu chuyển động của thai

Khi người mẹ không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.
Để biết cách đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng).
2. Tử cung không phát triển
Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai lưu, tất nhiên, tử cung của mẹ không còn phát triển nữa. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung.
Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn, có trục trặc nào đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

dau-hieu-canh-bao-thai-luu-1


3. Không nghe được tim thai

Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Một thiết bị đặc biệt sẽ được sử dụng để lắng nghe tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiếp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai.
Nếu vẫn không thấy tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguyên nhân thai đã bị chết.

Bài viết liên quan