Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Đặt vòng sau sinh mổ: Thời điểm nào thích hợp?

6 tuần sau sinh, phụ nữ sẽ lại có thai nếu không có biện pháp ngừa thai an toàn. Hiện nay vòng tránh thai là phương pháp được rất nhiều chị em sử dụng bởi tính an toàn, đạt hiệu quả cao, thủ thuật đơn giản và chi phí thấp. Vậy thời điểm đặt vòng sau sinh mổ là khi nào để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt vào tử cung của người phụ nữ. Có rất nhiều loại vòng tránh thai trên thị trường hiện nay với nhiều hình dạng khác nhau như hình chữ T, hình chữ S hoặc dạng cánh cung có quấn đồng.

đặt vòng sau sinh mổ

Vòng tránh thai chữ T

Cơ chế của vòng tránh thai

Vòng tránh thai sau khi được đặt trong tử cung sẽ gây ra phản ứng viêm ở niêm mạc tử cung để làm thay đổi về sinh hóa nội mạc tế bào, ngăn cản quá trình trứng thụ tinh và ngừa thai hiệu quả.

Đối với những loại vòng có đồng

Trứng rất khó để làm tổ trong buồng tử cung do sự phóng thích liên tục của đồng vào tử cung, làm tăng phản ứng viêm, co cơ tử cung từ đó hiệu quả ngừa thai tăng lên.

Ngoài ra, chất nhầy cổ tử cung cũng bị thay đổi tính chất do ion đồng và ảnh hưởng đến sự di chuyển, giảm khả năng sống sốt của tinh trùng.

Đối với vòng có chứa progesterone

Quá trình rụng trứng sẽ bị ức chế và khả năng trứng đã được thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung sẽ bị ngăn ngừa và ngừa thai hiệu quả khi nồng độ progesterone cao.

Ưu điểm và nhược điểm của vòng tránh thai

Ưu điểm

  • Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung.
  • Làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh
  • Giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung nhờ tác dụng của progesterone
  • Giảm nguy cơ viêm vùng chậu

Các sản phẩm vòng tránh thai đa số đều có giá cả vừa phải và có tỷ lệ tránh thai cao từ 95 – 97% kéo dài 5 năm.

đặt vòng sau sinh mổ

Nhược điểm

Đặt vòng tránh thai không thể áp dụng cho tất cả mọi đối tượng, nếu sử dụng không đúng cách và không theo hướng dẫn còn gây ra nhiều tác hại cho cơ thể người phụ nữ.

  • Nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung. Người phụ nữ khi đã đặt vòng tránh thai mà mang thai sẽ có khả năng cao thai ngoài tử cung hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai nào.
  • Trường hợp để vòng tránh thai để quá lâu trong tử cung so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ gặp phải những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ có thai ngoài ý muốn
  • Sau khi đặt vòng tránh thai, người phụ nữ sẽ thấy đau bụng nhiều hơn, khi ấn vào bụng dưới sẽ thấy đau nhói, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài cùng các biểu hiện khác như sốt, tiểu gắt buốt, đau khi quan hệ.

Thời điểm thích hợp để đặt vòng sau sinh mổ?

Cơ thể phụ nữ còn rất yếu sau sinh mổ, tử cung chưa kịp hồi phục nên cần lựa chọn thời điểm đặt vòng sau sinh mổ hợp lý.

Đối với sản phụ sinh thường thì sau khoảng 3 tháng sau sinh là có thể đặt vòng được, nhưng đối với sản phụ sinh mổ thì cần chờ 6 tháng mới được đặt vòng.

Trong trường hợp sau sinh có kinh nguyệt trở lại, cần chờ sạch kinh mới được đặt vòng tránh thai.

Cần kiểm tra chính xác cơ thể có đang mang thai hay không trong trường hợp chị em chưa có kinh nguyệt. Chỉ đặt vòng tránh thai khi không mang thai.

Chị em cần được bác sĩ thăm và tư vấn lựa chọn loại vòng tránh thai phù hợp vì có nhiều loại vòng kích thước khác nhau. Tử cung sẽ mỏng và yếu sau sinh nên cần lựa chọn những loại vòng có kích thước phù hợp sẽ không gây hại đến tử cung.

Đặc biệt cần lựa chọn địa chỉ đặt vòng uy tín để bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Khi chờ đặt vòng, chị em nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai…

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan