Người bị suy giáp nên ăn gì, chế độ tập luyện thế nào?

28-03-2023

Suy giáp là tình trạng cơ thể không tạo đủ hormon tuyến giáp vốn có nhiệm vụ kiểm soát sự phát triển, sửa chữa tế bào và trao đổi chất. Việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh góp một phần quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vậy người bị suy giáp nên ăn gì và tập luyện như thế nào?

Suy giáp ảnh hưởng đến trao đổi chất của bạn như thế nào?

Những người bị suy giáp tạo ra ít hormone tuyến giáp hơn. Điều này đồng nghĩa rằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể người đó diễn ra chậm hơn, khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Đặt biệt, bệnh nhân suy giáp còn gặp tình trạng tăng lượng cholesterol trong máu nên khó duy trì cân nặng, khó giảm cân hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với các bài tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình đến cao có thể giúp tăng mức hormon tuyến giáp của bạn, qua đó giúp cải thiện tốc độ trao đổi chất của bạn.

Để biết rõ tình trạng bệnh lý của mình, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ Nội tiết. Liên hệ đặt lịch khám cùng chuyên gia Nội tiết - Tuyến giáp, qua hotline 0911.858.626 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Người bị suy giáp nên ăn gì?

Bị suy giáp nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi điều trị bệnh. Theo ThS.BS Hà Lương Yên, khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm dưới đây để tăng cường sức đề kháng và bổ trợ cho quá trình điều trị:

I-ốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng thiếu iốt rất phổ biến và ảnh hưởng đến gần 1/3 dân số thế giới.

Để bổ sung lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể, người bị suy giáp có thể lựa chọn các sản phẩm như rong biển, cá, sữa và trứng.

Tuy nhiên, việc bổ sung i-ốt như thế nào là đúng cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Trêm thực tế, hấp thụ quá nhiều i-ốt cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung và tuyến giáp nói riêng.

Các thực phẩm bổ sung vitamin

• Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và sử dụng canxi. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin D có thể giúp tăng cường chức năng tuyến giáp và hỗ trợ sản xuất hormon giáp.

• Các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12, B2 và B6, có tác dụng hỗ trợ chức năng tuyến giáp và cải thiện sản xuất hormon giáp.

Các khoáng chất cần thiết

• Selen nó có tác dụng giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi các tác nhân gây hại, hỗ trợ sản xuất hormon giáp và giúp cơ thể sử dụng i-ốt. Người bệnh có thể bổ sung selen từ các loại hạt Brazil, cá ngừ, cá mòi, trứng và các loại đậu.

• Magie giúp cơ thể sử dụng i-ốt để sản xuất hormon giáp, đồng thời cũng cần thiết cho sức khỏe xương. Để bổ sung magie cho cơ thể, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu magie như lúa mì, ngũ cốc và rau xanh như rau chân vịt, bắp cải và cải xoăn.

• Kẽm: Kẽm cũng là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe giáp, nó giúp cơ thể sử dụng iodine để sản xuất hormon giáp và bảo vệ tuyến giáp khỏi các tác nhân gây hại. Hàu và các loại động vật có vỏ khác, thịt bò và thịt gà có thể bổ sung kẽm cho cơ thể.

Người bị suy giáp nên ăn gì? Thực phẩm chứa nhiều calo khiến người suy giáp khó kiểm soát cân nặng

Đến đây, bạn đã xác định được người bị bệnh suy giáp nên ăn gì để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, việc bổ sung i-ốt, selen và kẽm chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ sau khi bạn đã biết chính xác tình trạng bệnh.

Những thực phẩm bệnh nhân suy giáp nên tránh xa

Bên cạnh vấn đề người bị suy giáp nên ăn gì, người bệnh cũng thường xuyên lo lắng về những thực phẩm sẽ gây hại đến sức khỏe. Trên thực tế, bệnh nhân suy giáp được khuyến khích thực hiện chế độ ăn uống đa dạng và không nên kiếng khem.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ vì chúng thường chứa nhiều calo. Trong khi suy giáp khiến cho quá trình tiêu thụ calo trở nên chậm chạp hơn, dẫn đến tình trạng tăng cân.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế các loại đồ uống như cà phê, trà xanh và rượu vì những đồ uống này có thể gây kích ứng tuyến giáp của bạn.

Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tuyến giáp

Bệnh nhân bị suy giáp thường phải trải qua một vòng luẩn quẩn: suy giáp sẽ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau khớp và tăng cân.

Việc luyện tập mặc dù khó khăn do đau khớp nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để kiểm soát tình trạng suy giáp bởi luyện tập có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của chứng suy giáp.

Người bị suy giáp nên ăn gì, chế độ tập luyện thế nào? Bác sĩ Hà Lương Yên thăm khám, chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân tại BVĐK Hồng Ngọc

Ngoài việc giúp kiểm soát các triệu chứng, luyện tập còn giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất của bạn. Những người bị suy giáp nên bắt đầu luyện tập một cách chậm rãi, với các bài tập kéo giãn cơ và có lực cản, sau đó tăng dần mức độ luyện tập lên tới mức mà họ có thể chịu được.

Cần lưu ý, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn và không nên tự ép bản thân tập luyện quá độ. Thay vào đó, hãy bắt đầu với chế độ tập nhẹ nhàng sau đó tăng dần mức độ luyện tập và chịu đựng của cơ thể.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.