Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cấy ốc tai cho bé viêm màng não – Hành trình phi thường và đầy cảm động để tìm lại âm thanh cho con

Công nghệ cấy ốc tai điện tử

Số phận có những biến cố không thể lường được, bệnh tật bất ngờ ập đến đôi khi tưởng như dồn con người vào ngõ cụt. Nhưng may mắn, phép màu từ y học hiện đại, sự tài hoa của các y bác sĩ đã mang đến những kì tích phi thường. 27- 2, ngày Thầy thuốc Việt Nam, hãy cùng lắng nghe một câu chuyện xúc động về ca mổ cấy ốc tai điện tử 2 bên tai cho bé trai nền bệnh viêm màng não, hành trình không buông bỏ để tìm lại thanh âm cuộc sống cho con. 

Từ em bé khỏe mạnh bỗng trở thành khiếm thính, cú sốc quá lớn với cha mẹ….

Bé Nguyễn Chí Bảo, Hà Nội, từng rất hoạt bát, đáng yêu và là niềm tự hào, hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Hiếu và cả gia đình. Ở cái tuổi lên 2 nghịch ngợm và tò mò đủ thứ, bé Bảo cũng bắt đầu biết ê a gọi cha gọi mẹ, lắc lư theo điệu nhạc thiếu nhi. Nhưng biến cố khó lường, cơn bạo bệnh viêm màng não không may ập đến với bé, khiến chị Hiếu và gia đình điêu đứng trong suốt một thời gian dài.

“Đang bình thường khỏe mạnh bỗng con bị viêm màng não. Nhiều tháng trời nhìn con nằm liệt trên giường bệnh, tiêm kháng sinh liên tục thực sự quá xót xa. Nhưng bi kịch chưa dừng ở đấy, cháu Bảo trở về nhà lại có các biểu hiện lạ thường như ít nói, ít tương tác với bố mẹ hơn và hầu như không có phản ứng gì với âm thanh, dù trước đó từng biết ê, a,… cùng người thân, nhoẻn cười khi bố mẹ gọi. Bằng linh cảm của người mẹ tôi biết có gì đó không ổn nên đưa con đi khám ngay…”

Sự trầm lặng đến “đáng sợ” của bé Bảo cuối cùng cũng tìm được câu trả lời. Di chứng của bệnh viêm màng não để lại nặng nề, bé Bảo mất thính lực hoàn toàn, điếc sâu 2 bên tai.

Bé trai bị viêm màng não sau một trận ốm

“Con bị điếc rồi ư, mình không tin nổi. Không nghĩ mình đẻ một đứa con nó rất là khỏe mạnh như thế, chỉ sau 3 tháng ốm mà con mình thành khuyết tật. Còn tương lai, còn cuộc đời của con, còn bao nhiêu dự định, học hành. Cháu mới có 2 tuổi…” – Chị Hiếu nghẹn ngào không nên lời.

Cấy ốc tai điện tử 2 bên, ca mổ đầy rủi ro nhưng là hi vọng duy nhất 

Đối mặt với hiện thực, gia đình chị Hiếu đã gửi kết quả đi rất nhiều nơi, đông y châm cứu đều thử qua nhưng không chút hiệu quả. Biết tin BVĐK Hồng Ngọc nhận cấy ốc tai điện tử và đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhi khiếm thính, đối với gia đình chị Hiếu lúc đó như tìm thấy ánh sáng trong đường hầm tối. 

Tiếp nhận bệnh án của cháu Bảo, Ths.BSCKII Nguyễn Thị Vân Bình (Phó khoa Tai Mũi Họng và PT đầu cổ – BV Hồng Ngọc) cho biết: “Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi phát hiện trường hợp của cháu Bảo còn hi vọng, vì chưa bị vôi hóa ốc tai trong nên vẫn có thể tiến hành phẫu thuật cấy điện cực. Tuy nhiên, cái khó ở đây là thông thường với các bệnh nhi khiếm thính nhỏ tuổi khác, có thể mổ một bên sau ổn định mới cấy nốt bên còn lại. Nhưng cháu Bảo có tiền sử viêm màng não nguy cơ vôi hóa ốc tai cả 2 bên cực kì nhanh nên bắt buộc bé Bảo cần được phẫu thuật ngay lập tức, và phải cấy cùng lúc 2 bên, nếu không ốc tai trong bị vôi hóa nặng, thì không còn cơ hội phẫu thuật”. 

Chỉ định phẫu thuật đã đưa ra, nhưng trước ngày cháu Bảo lên bàn mổ, bác sĩ Vân Bình và cả ekip vẫn rất nhiều trăn trở, liên tục hội chẩn liên khoa, liên viện để trao đổi và tìm những giải pháp tốt nhất phù hợp với tình trạng sức khỏe cháu bé.

“Đây là một ca phẫu thuật tiên lượng rất khó khăn. Việc cấy ốc tai điện tử cho em bé đã khó, cấy đồng thời 2 bên càng trở nên khó khăn hơn vì thời gian gây mê gấp đôi. Chưa hết, bé Bảo sau khi bị viêm màng não thì sức khỏe rất yếu. Ca mổ thành công có thể xem như kì tích”- Bác sĩ Vân Bình cho biết.

Trong 6 tiếng phẫu thuật, ekip tiến hành khoan vào xương chũm, mở hòm nhĩ theo lối sau để có thể tiếp cận vào vòng đáy của ốc tai, khoan tạo một đường xương để đặt thiết bị vào phần sau xương của hộp sọ. Kỹ thuật này có nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh số 7, gây tình trạng méo miệng và có thể gây tổn thương tai trong. Bác sĩ phẫu thuật phải khéo léo và tập trung cao độ.

Bác sĩ Hồng Ngọc cấy ốc tai điện tử 2 bên tai cho bé 2 tuổi

“Có thể đánh giá bước đầu ca phẫu thuật thành công. Tuy gặp những khó khăn đã tiên lượng trước, nhưng chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất kĩ, không từ bỏ dù chỉ một tia hy vọng” – Bác sĩ Vân Bình chia sẻ ngắn gọn sau ca phẫu thuật dài.

Chào mừng con trở lại với thế giới âm thanh đầy sắc màu

Một tháng sau, gia đình chị Hiếu có mặt tại Trung tâm thính học – nơi bé Bảo bắt đầu được bật máy ốc tai. Không khí hồi hộp, tĩnh lặng bao trùm cả căn phòng. Khi tiếng nhạc từ máy phát bật ra, bé Bảo bỗng giương đôi mắt tròn xoe lên, ngó nghiêng tìm kiếm điều kỳ lạ. Giây phút đó, cả căn phòng nhỏ vỡ òa hạnh phúc.

1 tháng sau cấy ốc tai bé khỏe mạnh

Chị Hiếu lần đầu mỉm cười thở phào sau nhiều tháng trời căng thẳng, rồi khóc lại òa khóc khi nhìn con trai: “Một hành trình dài khó khăn để tìm lại thính lực cho con cuối cùng đã thấy hi vọng rồi. Xin cảm ơn các bác sĩ đã sinh ra con lần hai”. 

Sau thành công của ca phẫu thuật, Bác sĩ Vân Bình cũng xúc động: “Công nghệ cấy ốc tai điện tử thực sự đã mở ra một trang mới cho cuộc đời của những em bé không may mất đi thính lực. Với riêng bé Bảo, kỳ tích đã xảy ra vì chúng ta không từ bỏ. Chúc mừng con và chào mừng con trở lại với thế giới âm thanh đầy sắc màu”.

 

Bài viết liên quan