Biện pháp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ

27-02-2020
Ngoại khoa

Phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ là việc làm quan trọng và cần thiết vì mùa hè đến, trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ vào mùa hè mà các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cần chú ý và thực hiện.

Phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý

Trong thực đơn ăn uống hằng ngày của trẻ, cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng như sau:

– Chọn thực phẩm đủ chất đạm, đường, rau xanh, trái cây tươi.

– Hạn chế cho trẻ ăn các chất béo có nguồn gốc động vật,

– Đảm bảo thực đơn có đầy đủ các vitamin: A,C,E, B12, đồng, kẽm, axit folic…

– Cho trẻ uống đủ nước từ 1 – 1.5 lít/ngày (bao gồm cả sữa, nước lọc, nước trái cây…)

phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ Cha mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Chế độ sinh hoạt khoa học giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ

Hằng ngày chế độ sinh hoạt của trẻ phải được cha mẹ đảm bảo thực hiện khoa học đồng thời hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách để giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ.

– Cho trẻ rửa tay nhiều lần trong ngày bằng nước rửa tay, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi… vì vi khuẩn rất dễ tấn công cơ thể non yếu của trẻ.

– Không mớm cho trẻ ăn, bởi khi đó cha mẹ đã vô tình lây truyền bệnh cho trẻ.

– Mỗi trẻ phải có khăn mặt, khăn tay hay các dụng cụ ăn riêng.

– Đồ chơi của trẻ cần được lau sạch sẽ hằng ngày.

– Nhà cửa phải thông thoáng, lau dọn sạch sẽ bằng chất tẩy rửa hằng ngày.

– Cho trẻ nằm màn, kể cả ban ngày để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết trong mùa hè.

width= Rửa tay giúp loại bỏ vi khuẩn trên tay bé

Chế độ vận động

Vận động tốt cho quá trình phát triển thể lực của trẻ, đồng thời cũng giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ. Tuy nhiên thời tiết nóng bức của mùa hè, cha mẹ cần chú ý đến những việc như sau:

– Không nên để trẻ chơi ngoài trời nắng nhất là vào buổi trưa và xế chiều.

– Không để trẻ chơi quá lâu dưới phòng điều hòa có nhiệt độ thấp.

– Khi chơi trẻ ra nhiều mồ hôi làm ướt áo, cần thay cho trẻ ngay để không bị nhiễm lạnh gây viêm đường hô hấp.

– Không cho trẻ tắm ao, hồ, sống quá lâu mà không có sự giám sát của người lớn.

Chế độ ngủ nghỉ hợp lý giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ

– Nên để trẻ ngủ đủ 8 – 10 tiếng/ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh toàn diện. Vì khi ngủ là thời gian não hoạt động mạnh giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

– Cha mẹ không nên để trẻ hoạt động quá nhiều, vì buổi tối khi ngủ trẻ dễ bị giật mình, thức giấc khi ngủ.

– Khi ngủ không để điều hòa ở nhiệt độ thấp quá 27 – 28 độ C, không cho quạt xoáy thẳng vào trẻ, dễ khiến trẻ cảm lạnh.

width=

Tiêm chủng đầy đủ

– Cha mẹ cần thực hiện tiêm chủng cho trẻ vào mùa hè để phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là đối với trẻ dưới 1 tuổi khi hệ miễn dịch còn non yếu.

– Thực hiện tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Trên đây là những biện pháp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ vào mùa hè mà các bậc phụ huynh cần biết để ngăn chặn những nguy cơ gây bệnh xuất hiện ở trẻ, đảm bảo trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc