Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bị bệnh bướu cổ Basedow nên mổ hay xạ trị?

Bướu cổ Basedow chữa như thế nào?

Hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, bị mắc bệnh bướu cổ Basedow, đã uống thuốc nhiều tháng nhưng không thấy khỏi. Có người bảo nên đi xạ trị. Có người lại nói nên đi mổ, nhưng nghe nói đi mổ thì khỏi nhưng dễ bị biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Xin bác sĩ cho lời khuyên! (Cao Thị Hải -Diễn Châu, Nghệ An).

Trả lời

Bệnh bướu cổ Basedow là bệnh cường chức năng phì đại và cường sản tuyến giáp. Tăng tiết hormon giáp là nguyên nhân cơ bản trong cơ chế sinh bệnh Basedow.

Triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh bướu cổ Basedow là trạng thái hưng phấn thần kinh, hồi hộp, đánh trống ngực, sút cân mặc dù ăn nhiều, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, chảy nước mắt, lồi mắt. Nếu không được điều trị đúng bệnh sẽ gây biến chứng ở nhiều cơ quan mắt, tim, thận…

bướu cổ Basedow

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Có 3 phương pháp điều trị bướu cổ Basedow cơ bản: bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, bằng phóng xạ và phẫu thuật. Trong thư bác không nói rõ đã dùng loại thuốc gì, thời gian dùng thuốc bao lâu mà không khỏi.

Thông thường dùng thuốc kháng giáp tổng hợp thời gian phải kéo dài và liên tục ít nhất 1 – 1,5 năm. Điều trị bằng iốt phóng xạ (I131) được chỉ định khi điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp trong thời gian dài không có kết quả, và chỉ định với bệnh nhân dưới 40 tuổi.

Trường hợp của bác ở tuổi 50 thì cần cân nhắc đến điều trị bằng phẫu thuật. Đây là một trong những phương pháp phổ biến điều trị bệnh Basedow ở mức độ trung bình, nặng mà điều trị bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp ít nhất 4-6 tháng không kết quả.

Có thể gặp một số biến chứng sau mổ như suy chức năng giáp, bệnh tái phát trở lại, bệnh não sau nhiễm độc hormon giáp. Đặc biệt là cơn nhiễm độc hormon giáp kịch phát là biến chứng hết sức nghiêm trọng có thể đưa đến tử vong. 

Bác không nên quá lo lắng vì trước khi can thiệp phẫu thuật để điều trị bệnh bướu cổ Basedow các bác sĩ đã có sự chuẩn bị tốt, chu đáo và đầy đủ. Hiện nay những biến chứng này cũng ít gặp.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan