Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – tiên phong ứng dụng mô hình BIM và thiết kế theo tiêu chuẩn Anh Quốc

Quý II/ 2021, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh sẽ chính thức đi vào vận hành với mô hình bệnh viện thông minh tích hợp nhiều tiện ích hiện đại trong chăm sóc sức khỏe và hội tụ những tiêu chuẩn khắt khe trong thiết kế và thi công.

Bệnh viện tiên phong tại Việt Nam thiết kế theo tiêu chuẩn HBN (Anh Quốc)

HBN (Health Building Notes) là tiêu chuẩn hàng đầu về thiết kế được áp dụng trong xây dựng các bệnh viện ở Anh và đã được Chính phủ Anh phê duyệt. Các tiêu chuẩn trong HBN quy định rất chi tiết và chặt chẽ về chất lượng, thông số kỹ thuật của cơ sở hạ tầng, đảm bảo đem đến những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh là dự án bệnh viện thông minh hàng đầu miền Bắc, với đặc thù là có nhiều phòng chức năng chuyên biệt từ khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phòng tĩnh tâm cho sản phụ trước sinh… đến hệ thống tiện ích chăm sóc sức khỏe như phòng Gym – Yoga – Spa, nhà hàng…

Toàn cảnh bên ngoài Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

Áp dụng HBN, mọi tiêu chuẩn thiết kế về tường, trần, mặt sàn, nội ngoại thất, cửa ra vào, cầu thang, hành lang … của bệnh viện đều được tuân thủ chặt chẽ. Dựa vào tính chất hoạt động chuyên môn y tế, bệnh viện sẽ lựa chọn chất liệu và màu sắc sàn khác nhau như sàn gỗ nhựa chống trơn trượt, sàn chống tĩnh điện… Việc sử dụng thảm trải sàn tại các khu vực được chú trọng tới chất liệu như không thấm nước, tốt cho chân hay màu sắc thảm phù hợp với từng độ tuổi (người già, trẻ em)…

Đặc biệt, bệnh viện sử dụng 100% sơn kháng khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe cho tất cả khách hàng tới thăm khám và điều trị. Đáng lưu ý, toàn bộ kiến trúc mặt đứng của bệnh viện sử dụng chất liệu bê tông sợi thủy tinh cao cấp, giúp chống nắng hiệu quả và đặc biệt là không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân, thân thiện với môi trường…

Có thể nói, lựa chọn tiêu chuẩn HBN trong thiết kế vừa tạo không gian bệnh viện hiện đại, vừa có thể đảm bảo yếu tố an toàn cho sức khỏe người bệnh, người nhà và y bác sĩ.

Bệnh viện đi đầu áp dụng mô hình BIM LOD400 triệt để trong thiết kế và thi công

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh là một trong số ít dự án xây dựng áp dụng triệt để mô hình BIM LOD400 (LOD –  mức độ chi tiết thông tin trên mô hình BIM). Điều này đồng nghĩa mô hình BIM được áp dụng trọn vẹn vòng đời của công trình từ thiết kế, thi công đến vận hành bệnh viện.

hồng ngọc mỹ đình

Dự án Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh được áp dụng BIM triệt để trong thi công cơ điện

Theo đó, bên tư vấn thiết kế và nhà thầu của dự án đã sử dụng phần mềm BIM để tạo mô hình công trình 3D trên máy tính. Mô hình này sẽ giống công trình thực tế ngoài công trường và nó được liên kết với dữ liệu thông tin của dự án, thể hiện tất cả mối liên hệ về không gian, kích thước, số lượng, cấu tạo vật liệu của công trình. Khi dự án có sự thay đổi được tích hợp vào mô hình của BIM, tất cả góc nhìn đồ họa, thông tin về kiến trúc… sẽ tự động phản hồi và cập nhật các thay đổi đó.

Cũng chính nhờ triển khai BIM ngay từ đầu đã giúp hoạt động thi công xây dựng và cơ điện tại dự án Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh lường trước được các xung đột, kiểm soát được chất lượng, tính thẩm mỹ, hạn chế sửa chữa và đảm bảo tiến độ dự án.

hồng ngọc mỹ đình

Nhân viên Unicon đang kiểm tra lại việc thi công qua phần mềm thực tế ảo

Thêm vào đó, đơn vị nhà thầu Turner và Công ty xây dựng Unicons đã sử dụng phần mềm Dalux có tăng cường thực tế ảo (VR, AR) để các bác sĩ trải nghiệm thực tế ảo không gian đang thiết kế trên mô hình BIM. Nhờ trải nghiệm không gian bệnh viện 3D giống thực tế, bác sĩ có thể tư vấn và đưa ra quyết định chính xác về việc sắp xếp trang thiết bị tại các phòng chức năng sao cho hợp lý nhất, phục vụ hoạt động thăm khám và điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

Việc ứng dụng công nghệ BIM kết hợp với tăng cường thực tế ảo VR, AR đã giúp cho bên thiết kế, thi công và bên vận hành “thấu hiểu” nhau, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự tiện lợi cho người bệnh khi thăm khám và điều trị tại đây.

Với những thành quả đạt được trong thiết kế và thi công, quy trình triển khai BIM tại dự án Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh đã được Turner lựa chọn là một trong những quy trình triển khai BIM hiệu quả điển hình tại Việt Nam để giới thiệu trong chuỗi sự kiện BIM trực tuyến do Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo BIM (Bộ Xây dựng) tổ chức.

Thông tin chung

Tên bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

Địa chỉ: Số 8  Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Quy mô: 16 tầng nổi, 2 tầng hầm với diện tích 2.5 ha

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thêm nhiều thông tin khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan