Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Dương vật cong: Nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị

Dương vật cong nghĩa là bình thường trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật một góc 0 độ, khi góc này lớn hơn 0 độ thì được gọi lại dương vật cong.

Bình thường cậu nhỏ của chúng ta khi cương lên sẽ có trục thẳng (nghĩa là điểm gốc dương vật và điểm đầu dương vật cùng nằm trên một mặt phẳng). Trục của cậu nhỏ sẽ hơi lệch sang bên phải hoặc bên trái hoặc lên trên một chút so với trục ngang của cơ thể.  Như vậy, một cậu nhỏ khi cương lên hơi lệch về bên trái hoặc bên phải hoặc lên trên đều là bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến chuyện sinh hoạt về sau.

Đó là tư thế tự nhiên của cậu nhỏ, các bạn không nên có gắng uốn lại hoặc bẻ, vì việc này có thể gây chấn thương cho cậu nhỏ hoặc có thể làm cho cậu nhỏ bị gẫy. Người ta chỉ gọi là dương vật cong khi trục của nó tạo với mặt phẳng ngang của cơ thể một góc lớn hơn 0 độ. 

Dương vật cong là một bệnh lành tính ở dương vật

Dương vật cong là gì?

Dương vật cong có tên khoa học là bệnh xơ cứng vật hang. Bệnh này được Fallopius và Vesalius phát hiện lần đầu tiên vào năm 1561 nhưng mãi đến năm 1743 thì Francois Gigot de la Peyronie mới mô tả bệnh này một cách đầy đủ và chi tiết, chính vì vậy bệnh đã mang tên ông là bệnh “ La Peyronie”.

Đây là một bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên. 

Dương vật cong khi trục của nó tạo với mặt phẳng ngang của cơ thể một góc lớn hơn 0 độ

Khi mảng xơ phát triển ở mặt lưng dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc lên trên còn khi nó phát triển ở mặt bụng của dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc xuống dưới. Cũng có thể mảng xơ nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và ngắn lại.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Người ta thường cho rằng các chấn thương dương vật liên quan tới chuyện sinh hoạt tình dục như; kích thích mạnh, dụng dập, bóp mạnh, bẻ gốc dương vật, tư thế quan hệ tình dục không hợp lí hoặc vỡ vật hang, làm chẩy máu và tụ máu trong vật hang lâu ngày sẽ hình thành nên các mảng xơ, từ đó làm cho dương vật bị cong vẹo…

Ngoài ra, các bệnh lí  do rối loạn cơ chế tự miễn của cơ thể hay các bệnh mạch máu và tiểu đường cũng được coi là nguyên nhân gây bệnh.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ra sao?

Dương vật bị cong khi cương

Khi cậu nhỏ cương sẽ thấy các hiện tượng như sau:

– Đau tức ở trong dương vật do mảng xơ co kéo các tổ chức xung quanh làm cho máu khó lưu thông trong vật hang.

– Dương vật bị biến dạng, chỗ to, chỗ nhỏ chỗ lồi chỗ lõm, có thể chiều dài của dương vật cũng bị co kéo ngắn lại.

Góc cong dương vật càng lớn thì mức độ nặng của bệnh càng nhiều

Dương vật bị cong, gập góc nghĩa là bình thường trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật một góc 0 độ, khi góc này lớn hơn 0 độ thì được gọi lại dương vật cong. Góc này càng lớn thì mức độ nặng của bệnh càng nhiều.

Thông thường góc cong thường thấy là 10, 20 hoặc 30 độ. Một số trường hợp nặng góc này lên tới trên 40 độ, điều này không những ảnh hưởng đến chức năng cương mà còn gây đau thậm chí còn cản trở việc đưa dương vật vào trong âm đạo khi giao hợp.

Khám dương vật khi cương có thể phát hiện thấy

– Các mảng xơ cứng nằm mặt lưng, mặt bụng hoặc hai mặt bên của dương vật.

– Dương vật bị gập cong với một góc nhất định. Có thể đo được độ cong này bằng thước đo góc

– Có thể sờ thấy chỗ lồi chỗ lõm trên thân dương vật do các mảng xơ phát triển không đều

Điều trị bệnh như thế nào?

Hiện tại có hai biện pháp điều trị

– Điều trị nội khoa: được áp dụng để điều trị cho tất cả các trường hợp cong dương vật  từ 1-2 năm trước chi có chỉ định điều mổ.

Các thuốc thường được dùng là Colchicine, Vitamin E 400 và Dexamethasone . Mỗi đợt điều trị khoảng 2,5 đến 3 tháng. Có thể điều trị nhiều đợt nếu cần thiết.

– Điều trị ngoại khoa (mổ): được áp dụng cho các trường hợp bệnh ở mức độ nặng, bệnh nhân đau, dương vật cong quá mức cản trở việc quan hệ tình dục hay các trường hợp đã theo dõi 1-2 năm mà không có tiến triển tốt lên, hay đã điều trị nội khoa nhưng thất bại.

Nguyên tắc phẫu thuật là lấy bỏ cục xơ và làm thẳng dương vật khi bệnh nhân đã được gây tê vùng hoặc gây mê.

Phẫu thuật có phải là biện pháp điều trị hữu hiệu cho tất cả các bệnh nhân hay không?

Qua nhiều nghiên cứu theo dõi lâm sàng cho thấy tỉ lệ phẫu thuật thành công khoảng trên 70%, còn lại một số trường hợp không có kết quả hoặc bệnh có xu hướng nặng thêm do mảng xơ không những tái phát triển mà còn phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Do vậy nếu trường hợp của bạn mà có chỉ đinh phẫu thuật thì bạn phải chấp nhận điều này vì không ai có thể biết trước được liệu sau khi phẫu thuật thì các mảng xơ có tiếp tục phát triển nữa hay không?

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan