6 bước rửa tay đúng cách

Hỏi:

Có phải nếu rửa tay không đúng cách thì việc rửa tay hằng ngày không hiệu quả đúng không, thưa bác sĩ? (Lê Thanh Thủy - Hải Dương)

Trả lời: 6 bước rửa tay đúng cách

Nói đến rửa tay ai cũng nghĩ đơn giản, nhưng trên thực tế thì rất ít người rửa tay đúng cách. Nhiều người rửa tay thường xuyên trước khi làm bất cứ việc gì, nhưng thực chất việc rửa tay đó không có tác dụng diệt khuẩn vì chỉ rửa tay với nước. Cũng có nhiều người rửa tay với xà phòng, nhưng lại bỏ qua những vùng “kín đáo” trên bàn tay như các kẽ ngón tay, các đầu ngón tay, ngón tay cái và móng tay.

Rửa tay đúng cách phải thực hiện 6 bước cơ bản:

1. Làm ướt bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay.

rửa tay đúng cách Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều

2. Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).

3. Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

4. Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay, các ngón tay.

5. Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch các ngón tay bàn tay kia và ngược lại.

6. Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay. Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/