1900 636 555

024 3927 5568

  |  

5 bệnh phụ khoa dễ gây vô sinh nữ

Hiện nay tỷ lệ nữ giới mắc bệnh phụ khoa ngày càng gia tăng. Bệnh để lâu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc vô sinh nữ.

Xem thêm Ưu đãi 15% Gói Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Những bệnh phụ khoa dưới đây được coi là nguy cơ dễ gây vô sinh cao thường hay gặp phải ở nhiều chị em phụ nữ:

U xơ tử cung

U xơ tử cung thường gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khi mắc u xơ tử cung sẽ gây ra một số bất lợi ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của nhiều chị em như: làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, gập vòi tử cung, biến dạng buồng trứng, không thuận lợi cho việc làm tổ của trứng, khó thụ thai, say thai liên tiếp hoặc dễ sinh non… Bởi vậy, bác sĩ khuyến cáo chị em nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm.

5 bệnh phụ khoa dễ gây vô sinh nữ

U xơ tử cung có thể gây vô sinh nữ

U nang buồng trứng

Tình trạng bệnh thường gặp phổ biến ở những chị em phụ nữ trong độ tuổi dạy thì hoặc mãn kinh. Cũng giống như hầu hết các bệnh phụ khoa khác, u nang buồng trứng có triệu chứng nhận biết rất mơ hồ. Bệnh không kịp thời chữa trị có thể chuyển thành ung thư buồng trứng, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng phát triển trứng, rụng trứng, từ đó gây khó khăn trong quá trình thụ thại của nhiều chị em. Bệnh nguy hiểm nhưng chị em hoàn toàn có thể phòng tránh bằng đến các cơ sở y tế tin cậy khám và kiểm tra phụ khoa định kỳ.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo bệnh thường có biểu hiện như: ngứa ngáy khó chịu vùng âm hộ, khí hư ra bất thường (có màu trắng đục, loãng, mùi khó chịu…). Phụ nữ bị viêm âm đạo, thì môi trường âm đạo cũng thay đổi khiến tinh trùng khó tồn tại được. Chính vì thế, bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ mang thai bị nếu viêm âm đạo có thể dẫn tới một vài tác động không tốt tới thai nhi như: động thai, sảy thai hoặc đẻ non. Những chị em không vệ sinh âm đạo sạch sẽ hằng ngày hay quan hệ tình dục bừa bãi là đối tượng bệnh dễ tìm đến. Viêm âm đạo nếu không chữa khỏi sẽ lây lan đến buồng trứng gây viêm và cản trở quá tình trình thụ tinh.

5 bệnh phụ khoa dễ gây vô sinh nữ

Viêm âm đạo ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng thường gặp ở những trường hợp chị em nạo hút thai nhiều lần, sẩy thai hoặc đã từng sinh nở. Bệnh cũng có thể xuất hiện bẩm sinh ở những trẻ em. Việc viêm lộ tuyến tử cung làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn mức bình thường, khiến cho tinh trùng khó di chuyển lại gần trứng để thụ thai. Mặc khác, viêm lộ tuyến tử cung còn làm thay đổi độ PH trong âm đạo và có thể tiêu diệt tinh trùng khi vừa đến âm đạo. Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến việc phụ nữ khó thụ thai, thậm chí dẫn tới vô sinh.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng hay còn được gọi là tắc đường ống dẫn trứng, là tình trạng vòi trứng bị hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung dẫn tới việc khó thụ thai ở chị em phụ nữ. Vòi trứng khi bị tắc làm trứng đã thụ tinh không thể di chuyển được qua vòi trứng để đi vào tử cung làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển bên ngoài tử cung, dẫn tới việc mang thai ngoài tử cung và có khả năng dẫn tới vô sinh cao.

5 bệnh phụ khoa dễ gây vô sinh nữ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện và điều trị bệnh sớm

Trên đây là 5 bệnh phụ khoa dễ gây vô sinh nữ mà các chị em cần biết để kịp thời ngăn ngừa và điều trị. Mặt khác, chị em nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để có sức khỏe tốt và không mắc bệnh tật.

Bài viết liên quan