3 Bài tập cho người cao tuổi thoái hóa khớp gối

14-02-2024

Cùng tìm hiểu 3 bài tập cho người cao tuổi thoái hóa khớp gối đơn giản tại nhà giúp giảm đau và tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho khớp gối, nhất là đối với người cao tuổi.

Bài tập 1: Căng gân khoeo

- Bước 1: Nằm thẳng trên thảm, hai chân duỗi thẳng, bàn chân vuông góc với mặt thảm

- Bước 2: Nâng chân phải lên, hai tay vòng phía sau đùi dưới đầu gối, kéo đầu gối về phía ngực, giữ 30s sau đó đổi bên. Lặp lại động tác 10 lần/ hiệp

- Bước 3: Trở về vị trí ban đầu

Lưu ý: Mỗi ngày có thể tập 3 -5 lần. Bài tập tác động trực tiếp vào vùng gân khoeo, giảm đau khớp gối hiệu quả.

Bài tập 1: Căng gân khoeo

Bài tập 2: Tư thế chiến binh

- Bước 1: Đứng thẳng, chân phải bước sang ngang, xoay mũi chân phải 90 độ

- Bước 2: Nâng hai tay ngang vai

- Bước 3: Trùng chân phải, giữ căng và thẳng chân trái, giữ tư thế trong 30s

- Bước 4: Trở về vị trí ban đầu và đổi bên

Lưu ý: Lặp lại bài tập 3-5 lần/ ngày. Bài tập giúp làm mạnh và kéo giãn vùng cơ chân, giúp khớp gối linh hoạt và giảm đau tức thì.

Bài tập 2: Tư thế chiến binh tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bài tập 3: Tư thế nhân viên

- Bước 1: Ngồi thẳng lưng, hai duỗi thẳng, mũi chân hướng lên trần nhà

- Bước 2: Hai tay đặt thẳng, sát hai bên người, lòng bàn tay đặt xuống mặt đất

- Bước 3: Ép đùi xuống dưới đất, đồng thời bẻ cổ chân sao cho mũi chân hướng về phía người tập, gót chân hướng ra ngoài, giữ khoảng 30s

- Bước 4: Trở về vị trí ban đầu và đổi bên

Lưu ý: Lặp lại bài tập 3-5 lần/ ngày. Bài tập này giúp căng giãn đều vùng sau khoeo chân, bắp chân, giảm đau khớp gối hiệu quả sau khi đi lại, vận động thời gian dài.

Bài tập 3: Tư thế nhân viên

Bệnh nhân có thể xem chi tiết video bác sĩ hướng dẫn "3 Bài tập cho người cao tuổi thoái hóa khớp gối" tại đây:

Một số lưu ý khi tập luyện

Khi thực hiện 3 bài tập cho người cao tuổi thoái hóa khớp gối, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau đây để đạt hiệu quả tối đa:

- Số lần và thời gian tập có thể thay đổi tùy vào thể trạng thực tế của mỗi người, không nên căng cố quá, có thể tập 1-2 lần/ ngày trước, sau đó tăng dần lên 3-4 lần/ ngày.

- Ngừng lại nếu bạn cảm thấy bất kỳ đau đớn hoặc không thoải mái nào. Sự đau đớn có thể là dấu hiệu của việc thực hiện sai động tác hoặc là dấu hiệu cho thấy tình trạng thoái hóa gối ở mức nghiêm trọng.

- Nếu khớp gối kêu “lục khục”, đau nhức, sưng tấy, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ trước khi tập luyện.

Trên đây là 3 bài tập cho người cao tuổi thoái hóa khớp gối có tác dụng chính là giảm đau tức thì với người thoái hóa giai đoạn I, II và giúp phòng ngừa thoái hóa khớp gối đối với người ít vận động khớp gối. Để điều trị hiệu quả thoái hóa khớp gối, bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn các phương pháp chuyên khoa như: tập vật lý trị liệu khớp gối, tiêm chất nhờn nhân tạo HA, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP,...

Tiêm PRP - Điều trị bảo tồn thoái hóa khớp gối

Liệu pháp tiêm PRP có thể điều trị 3 nhóm bệnh cơ xương khớp chính: thoái hóa khớp gối, viêm điểm bám gân và phần mềm quanh khớp, không cần phẫu thuật, hạn chế biến chứng, thời gian thực hiện nhanh, chỉ 5 – 10 phút, không ảnh hưởng đến chức năng sinh học của gân, khớp. PRP được đánh giá cao về sự an toàn do sử dụng máu được lấy từ cơ thể người bệnh, giúp giảm đau nhanh chóng tới 80-90%.

Ngoài ra, tiêm PRP còn có những ưu điểm như:

• Rút ngắn quá trình điều trị, đặc biệt là thoái hóa khớp gối tối đa chỉ sau 1-2 lần tiêm.

• Kích thích chữa lành tổn thương lại 1 cách tự nhiên, an toàn.

• Hiếm khi xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng, đau dây thần kinh và tổn thương mô,…

• Hạn chế sử dụng nhiều loại thuốc.

• Thời gian hồi phục chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày sau khi tiêm.

• Cải thiện quá trình tái tạo dây chằng và tổng hợp collagen ngoại bào.

• Tăng phản ứng của nguyên bào sợi và huyết quản.

• Giảm tỷ lệ rách tái phát đối với trường hợp rách gân.

• Giảm thiểu các tác dụng phụ do các phương pháp khác có thể gây ra khi sử dụng kéo dài. Ví dụ như tiêm corticosteroid có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa gân.

• Quá trình điều trị nhẹ nhàng, chi phí hợp lý.

• Quy trình điều chế PRP tại Bệnh viện Hồng Ngọc được thực hiện khép kín với sự giám sát chặt chẽ đạt chuẩn quốc tế.

Với đội ngũ chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm cũng môi trường y khoa đạt chuẩn, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân trong việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng kỹ thuật tiêm PRP.

Để được tư vấn và điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với bác sĩ đầu ngành, vui lòng liên hệ Hotline 0889621046 hoặc đăng ký vào form dưới đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc