Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

10 cách dỗ bé ngủ, giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng

Nếu bạn luôn mệt mỏi vì dỗ bé ngủ thì việc duy trì thói quen cùng với vài thủ thuật sau đây sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ một cách nhanh và dễ dàng hơn.

Tạo môi trường ngủ yên tĩnh giúp dỗ bé ngủ ngon

Môi trường thanh bình giúp con của bạn thấy thoải mái và kết quả, bé rơi vào giấc ngủ nhanh hơn so với một môi trường ồn ào.

Một bộ đồ chơi phát ra âm thanh lúc ngủ cũng giúp bé cảm thấy an toàn hơn. Đừng quên thú nhồi bông yêu thích của con bạn hoặc một chiếc gối ôm.

Duy trì thói quen

Trong nhiều gia đình, thói quen ngủ ở bé gắn với một số hoạt động cụ thể gồm đánh răng, đi vệ sinh và đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ.

Vài người mẹ khác chọn bài hát ru, âm nhạc giúp bé ngủ ngon và ôm ấp con. Khi bé biết có những thứ được mong đợi mỗi tối, bé sẽ dễ chịu hơn với lịch trình này và không có ý định chống lại nó.

Giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ với những thói quen nhỏ hàng ngày

Cho bé đưa ý kiến về quá trình đi ngủ

Không ít phụ huynh cho phép bé nhà mình quyết định sẽ mặc đồ ngủ nào và chọn những câu chuyện nào để mẹ đọc.

Bằng cách này, bé được tham gia vào quá trình đi ngủ và hiểu rằng, sau đó bé phải ngoan ngoãn lên giường và nhắm mắt lại.

Chọn một câu chuyện yêu thích

Đọc không chỉ mang lại lợi ích cho bé phát triển mà còn là cách tuyệt vời dụ bé vào giấc ngủ sau một ngày bận rộn.

Để câu chuyện thú vị, hãy khuấy động trí tưởng tượng của chính bạn và tạo nên những câu chuyện cổ tích riêng cho bé.

Thiết lập ranh giới

Đưa việc cho bé đi ngủ vào thói quen sinh hoạt và tuân theo một số quy tắc. Ví dụ, trong khi kể chuyện, có thể nói cho bé biết bao nhiêu cuốn sách mẹ sẽ đọc.

Trong khi đọc, cần nhắc bé bao nhiêu phút nữa thì xong, phải tắt đèn để bé không shock khi thấy mẹ rời khỏi phòng.

Âm nhạc kết thúc

Một bài hát đáng nhớ là cách kết thúc việc ru con ngủ hiệu quả vì âm điệu của nó còn vang mãi. Một số người mẹ có bài hát ru đặc biệt, tung vào những phút bé đã líu ríu hai mắt. Với một số người mẹ khác, đơn giản là bật một đĩa CD êm dịu lên và xoa lưng cho con.

Bật mí vài bí mật

Giấc ngủ ngắn phải đủ xa so với giờ đi ngủ buổi tối để bé nhà bạn ngủ thiếp đi một cách nhanh chóng. Nếu bé có giấc ngủ ngắn vào buổi chiều, hạn chế để nó không quá 2 tiếng đồng hồ.

dỗ bé ngủ

Hạn chế giấc ngủ quá lâu vào buổi chiều giúp bé ngủ ngon hơn vào buổi tối

Đi trước một bước

Khi quá mệt mỏi, bé hầu như rất khó để đi ngủ theo thời gian quy định. Vì thế, hãy đi trước một bước, bắt đầu ru bé ngủ trước khi bé quá mệt.

Khi bé tỉnh giấc lúc nửa đêm, bạn có thể bế bé trên tay nhưng nhớ là hãy ngồi xuống, đừng đi bế con rồi đi bộ lòng vòng quanh nhà để tránh kiệt sức. Bé sẽ nhanh chóng bình tĩnh và ngủ lại nhanh.

Ăn nhẹ trước giờ đi ngủ 1-2 tiếng

Có ít bằng chứng cho thấy, uống sữa ấm sát giờ đi ngủ giúp bé chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Thực tế, không có loại thức ăn nào trợ giấc ngủ cả.

Để được tư vấn khám sức khỏe cho trẻ nhỏ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Khoa Nhi – Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bài viết liên quan