Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Môi bong vảy có thể là biểu hiện của một bệnh nghiêm trọng

Nguyên nhân môi bong vảy chưa được xác định rõ nhưng thường là biểu hiện của một bệnh nào đó bên trong cơ thể. Tùy vào mức độ bong vảy để xác định bệnh.

Môi bong vảy và cảnh báo bệnh 

Viêm nhẹ

Môi bong vảy nhẹ, hay tái đi tái lại. Khi vảy bong ta thấy bề mặt môi bị đỏ và hơi rát hoặc đau nhẹ. Trường hợp này không rõ nguyên nhân.

Viêm môi bong vảy mạn tính

  • Bệnh hay gặp hơn và thường là một trong các biểu hiện của một số bệnh về da.
  • Các bệnh hay gặp là viêm da dầu, viêm da cơ địa, vảy nến, bệnh nhân đang được điều trị bằng retinoid, mẫn cảm ánh nắng mặt trời, thói quen hay liếm môi.
  • Nhiều trường hợp viêm môi tróc vảy là do dị ứng với một số các chất như dị ứng với thành phần có trong son môi hoặc đôi khi các chất màu có trong son môi lại là tác nhân gây mẫn cảm ánh nắng mặt trời gây viêm, kem đánh răng, dung dịch súc miệng.
  • Các chất khác có thể gặp như son bôi móng tay, dung dịch cạo râu… Môi viêm đỏ vảy dày lên hết lớp này đến lớp khác làm thành những vảy to dày.
  • Nếu viêm kéo dài thì có thể gây nứt nẻ môi, chảy máu. Một số trường hợp viêm môi kèm theo nứt kẽ mép làm ảnh hưởng đến ăn uống, nói cười của bệnh nhân.
  • Bệnh nhân chú ý không liếm môi, bóc vảy trên môi.

Môi bong vảy

Điều trị môi bong vảy

Loại bỏ tất cả các nguyên nhân nghi ngờ gây viêm môi. Nếu là biểu hiện của bệnh da nào thì ta phải điều trị tích cực bệnh da đó.

Bôi các loại kem làm mềm da, ẩm da như cream vitamin E, kẽm oxyd, nitrat bạc. Có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid hoạt phổ nhẹ như: eumovate, fobancort, fucicort, chlorocide H… ngày 2 lần trong 1- 2 tuần.

Trường hợp dai dẳng có thể chiếu một đợt laser helineon hoặc điều trị bằng thuốc tăng cường miễn dịch. Triderm là một thuốc bôi có chứa steroid hoạt phổ mạnh nên chỉ được bôi trong một thời gian ngắn 1 – 2 tuần.

Còn protopic có tác dụng tạm thời nên bệnh vẫn tái phát sau khi dừng bôi thuốc. Khi phản ứng viêm mạnh thì phải uống một đợt kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Có thể tăng cường một đợt vitamin nhóm B, C…

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan