1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Xóa bỏ nguy cơ ung thư vú theo 8 bước

Chị em phụ nữ không nên nghĩ rằng mình có thể miễn dịch với bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, các hoạt động lành mạnh có thể giúp chị em ngăn ngừa phần nào nguyên nhân gây bệnh.

ung-thu-vu

Hầu hết ai đó cũng có một số dạng ung thư nào đó, có vẻ như ít người tránh được những loại ung thư nhẹ nhất trong cuộc đời mình.
Ngày nay, vô khối chất độc trong không khí, nước, thực phẩm và đất… là nguyên nhân gây ra rất nhiều dạng ung thư. Ung thư vú có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn rất nhiều so với nam giới.
Chị em phụ nữ không nên nghĩ rằng mình có thể miễn dịch với bệnh ung thư vú, cho dù trong gia đình mình không có ai bị bệnh này đi chăng nữa.
Tuy nhiên, các hoạt động lành mạnh có thể giúp chị em ngăn ngừa phần nào nguyên nhân gây bệnh hoặc nếu không thì cũng giúp chị em sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Dưới đây là 8 bước để ngăn ngừa bệnh ung thư vú mà chị em nên tham khảo:
8. Cho con bú
Nhiều người vì lý do vóc dáng mà không muốn cho con bú, nhưng thực tế việc này rất có lợi cho cả mẹ và bé.
Trong khi bé được nhận tất cả chất dinh dưỡng và kháng thể từ sữa mẹ thì mẹ lại có thể giảm được nguy cơ bị ung thư vú.

ung-thu-vu1

Mặc dù tỷ lệ giảm nguy cơ ung thư vú chỉ là 4% nhưng cũng có ý nghĩa vô cùng, và có nghĩa là bạn ít có nguy cơ bị bệnh hơn những chị em không cho con bú.
7. Không hút thuốc lá
Hút thuốc có xu hướng gây ra bệnh ung thư phổi nhiều hơn so với ung thư vú. Nhưng các nghiên cứu vẫn cho thấy phụ nữ hút thuốc lá vẫn có nguy cơ bị ung thư vú. Chỉ trong trường hợp không hút thuốc lá mới có thể có khả năng chống lại nguy cơ ung thư vú.
6. Ăn nhiều sản phẩm đậu nành
Đậu tương có chứa phytoestrogens. Phytoestrogen là chính là estrogen thực vật có chứa chất lignans, flavone, coumestans và isoflavone. Tiêu thụ thực phẩm có chứa phytoestrogen có thể làm giảm cơ hội phát triển tuyến tiền liệt và ung thư vú cũng như bệnh tim mạch và loãng xương.
Điều này có nghĩa là phụ nữ tiền mãn kinh sẽ không phải lo lắng về việc quá nhiều estrogen trong cơ thể và sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn.
5. Hạn chế dùng các loại thuốc ảnh hưởng estrogen

ung-thu-vu2

Tiếp nhận quá nhiều estrogen không bao giờ là tốt đối với phụ nữ ở bất kì nhóm tuổi nào, thậm chí có thể là bất lợi với nhóm phụ nữ sau mãn kinh. Phụ nữ qua tuổi mãn kinh có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn.
Hầu hết phụ nữ sau mãn kinh đều uống bổ sung estrogen, do mức độ estrogen trong cơ thể thấp, nhưng cần hết sức cẩn thận để không bị bổ sung quá nhiều.
4. Tập thể dục thường xuyên
Bạn không nhất thiết phải đến các phòng tập thể dục mới mong ngăn ngừa ung thư vú. Đi bộ vào buổi sáng hoặc đầu buổi tối cũng là cách thức thể dục rất hiệu quả.
Vấn đề không phải là cường độ tập thể dục mà là mức độ đều đặn. Thường xuyên duy trì thói quen tập thể dục sẽ là tốt nhất cho sức khỏe.
3. Ăn các bữa ăn lành mạnh
Rau họ nhà cải nổi tiếng là loại thực phẩm chống ung thư, bao gồm: súp lơ, cải bắp, bông cải xanh, và cải Brussels.
Nếu bạn không thể tiêu thụ bất kì loại rau cải nào thì bạn có thể chọn biện pháp thay thế là ăn các loại rau lá xanh đậm, cà chua, hoặc cà rốt.
Ngay cả quất, anh đào, và trái cây cũng là nguồn bổ sung tuyệt vời cần thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để phòng ngừa ung thư.

2. Ăn nhiều chất béo omega-3
Ăn uống dầu cá sẽ cho phép bạn bổ sung tất cả các chất béo omega-3 cần thiết. Cá được coi là thực phẩm có lượng omega-3 cao, ví dụ như cá mòi, cá ngừ, cá hồi.
Nếu không thích ăn cá, bạn có thể bổ sung omega – 3 từ các loại dầu không bão hòa như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải thay vì dầu thực vật hay mỡ lợn.
1. Kiểm tra thường xuyên
Mặc dù thường xuyên kiểm tra có thể không thực sự giúp bạn tránh được ung thư vú nhưng lại giúp bạn sớm phát hiện và ngăn chặn được sự lây lan của bệnh ở bất kì hình thức nào.
Nếu không làm kiểm tra thích hợp mỗi năm một lần thì khả năng phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là gần như không thể.
Thường xuyên làm theo 8 bước trên để ngăn ngừa bệnh ung thư vú cũng như để giúp cho bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bài viết liên quan