Bệnh nhân 71 tuổi vượt hàng trăm km tới Hồng Ngọc vì muốn "người đặt stent là bác sĩ Hải”

Bệnh nhân N.V.Khánh (Ninh Bình), từng 1 lần đặt stent mạch vành ở BV Tỉnh. Tới lần thứ 2 phải thực hiện thủ thuật này, theo lời giới thiệu của người quen, ông quyết tâm tới BV Hồng Ngọc với mong muốn được trực tiếp Ths.BS Nguyễn Văn Hải đặt stent cho mình.

Đặt trọn niềm tin ở bác sĩ Hải

Ông N.V.Khánh, một kiến trúc sư ở Ninh Bình, có tiền sử nhồi máu cơ tim trên nền 3 thân động mạch vành. Cách đây hơn 2 tuần, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim cấp và được các bác sĩ tại BV Tỉnh can thiệp đặt 1 stent tại động mạch vành trái để vượt qua cơn nguy kịch.

Cũng tại thời điểm đó, bác sĩ xác định 2 động mạch vành còn lại hẹp nặng và nên can thiệp sớm để tránh đối mặt với các tình huống cấp cứu như vừa rồi.

Được người quen giới thiệu Ths.BS Nguyễn Văn Hải (Trưởng Trung tâm can thiệp tim mạch BVĐK Hồng Ngọc) là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông đã chủ động tìm hiểu và liên hệ với bác sĩ để sắp xếp đặt stent trong thời gian sớm nhất.

Khoảng 2 ngày trước thời điểm dự kiến lên Hà Nội để gặp BS Hải, ông Khánh xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực kèm khó thở. Ông chia sẻ: “Ca can thiệp nguy hiểm như thế này, lại là lần thứ 2 nên tôi muốn người đặt stent là bác sĩ Hải. Mặc dù biết quãng đường lên Hà Nội khá xa, hàng trăm km nhưng vì đã đặt trọn niềm tin ở bác sĩ nên tôi vẫn không thay đổi quyết định của mình.”

Vị trí động mạch vành phải bị tắc hẹp

Túc trực trong đêm, trao thêm niềm tin cho người bệnh

11h đêm, ngày 6/9/2023, ekip Can thiệp Tim mạch vẫn không chợp mắt để chờ bệnh nhân đến.

“Nhận được cuộc gọi của bác Khánh báo rằng đang lên Hà Nội, tôi và các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị, máy móc để chờ bệnh nhân đến sẽ tiến hành thăm khám ngay. 11h đêm, bệnh nhân đến viện rồi được đưa đi làm một vài xét nghiệm cần thiết, thực hiện điện tâm đồ và chụp mạch vành. Kết quả chụp cho thấy động mạch vành phải hẹp 99%, là nguyên nhân khiến ông Khánh bị đau ngực. Các bác sĩ hội chẩn rồi khẩn trương vào phòng can thiệp để đặt stent cho bệnh nhân”. - Ths.Bs Nguyễn Văn Hải - người được bệnh nhân nhắc tới bên trên chia sẻ.

Ca can thiệp kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân được đặt một stent kích thước 3.5x24 vào động mạch vành phải. Ca can thiệp diễn ra thành công, tình trạng của bệnh nhân ổn định, dòng chảy được khơi thông với tốc độ chảy tốt.

Ekip bác sĩ đang can thiệp đặt stent cho bệnh nhân

Theo ông Khánh: “Trong suốt quá trình can thiệp tôi hoàn toàn tỉnh táo. Ngay khi bác sĩ đặt stent, tôi thấy các triệu chứng giảm dần, đến lúc can thiệp xong thì cơ thể trở về trạng thái bình thường, không còn đau thắt ngực hay khó thở nữa. Tôi thấy thật đúng đắn khi lựa chọn bác sĩ Hải là người trực tiếp đặt stent cho mình.”

Được biết, stent được sử dụng trong ca can thiệp của bác Khánh là stent BioFreedom Ultra phủ thuốc của hãng Biosensors Europe SA (Thụy Sỹ). Đây là dòng stent nhập khẩu thế hệ mới, rút ngắn thời gian can thiệp, làm tăng khả năng thành công của thủ thuật. Bên cạnh đó, thuốc phủ trên bề mặt stent là thuốc Biolimus A9 (BA9) có nhiều ưu điểm trong việc hỗ trợ tái tạo nội mạc và chữa lành các tổn thương mạch vành.

Mạch được khơi thông sau khi đặt stent

“Ngoài niềm tin với bác sĩ, chất lượng dịch vụ của bệnh viện càng khiến tôi hài lòng”

Sau ca can thiệp, bệnh nhân Khánh được đưa về phòng bệnh. Bệnh nhân nằm viện theo dõi thêm 3 ngày, huyết động tốt và được xuất viện.

Trước khi xuất viện, bác Khánh có chia sẻ: “Trước khi đến đây, tôi chỉ nghĩ miễn được bác sĩ Hải và ekip giỏi đặt stent cho mình là yên tâm rồi. Nhưng sau 3 ngày nằm viện ở đây, bản thân tôi cũng như người nhà thật sự rất ưng ý. Ngoài niềm tin với bác sĩ, chất lượng dịch vụ của bệnh viện càng khiến tôi hài lòng. Không chỉ bác sĩ mà ngay cả nhân viên vệ sinh, buồng phòng cũng rất tình cảm. Khi vào phòng bệnh, trước khi làm công việc chuyên môn của mình, họ đều hỏi han tôi sức khỏe thế nào, đã khỏe hơn chưa. Từng nhiều lần nằm viện nhưng ở Hồng Ngọc, tôi thấy rất hài lòng, cảm giác thân thiện và chu đáo lắm.”

Bệnh nhân Khánh chụp ảnh cùng bác sĩ Hải trước ngày ra viện

Bác sĩ Hải vẫn không quên dặn dò bệnh nhân: “Với những bệnh nhân tổn thương mạch vành nhiều và đặt nhiều stent như bác thì nguy cơ tắc stent là rất cao. Do đó, việc tuân thủ điều trị và tái khám thường xuyên là rất quan trọng. Đặc biệt, bác cần uống đầy đủ các loại thuốc theo đơn, nhất là thuốc kháng kết tập tiểu cầu.”

Chuyên khoa Tim mạch - BVĐK Hồng Ngọc

- Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội