Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Vitamin H là thuốc gì?

Hỏi:

Tôi năm nay 20 tuổi, từ khi 18 tuổi hay xuất hiện nhiều mụn trứng cá ở mặt, vừa rồi đi khám được bác sĩ kê đơn điều trị, trong đó có thuốc vitamin H. Xin bác sĩ giúp tôi hiểu rõ hơn tác dụng của loại vitamin này?

(Hoàng Thu Ngân- Hải Phòng)

Trả lời: Tác dụng của vitamin H

Vitamin H hay vitamin B8 thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Vitamin này có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây…. Khi vào cơ thể, vitamin H được tổng hợp một phần nhờ vi khuẩn ruột và hiện nay đã được tổng hợp bằng phương pháp hóa học. Vitamin H có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa carbohydrate và lipid, là đồng yếu tố cho các phản ứng cacboxyl hóa pyruvate, acetyl coenzym A…, tham gia và vận chuyển CO2.

Các quá trình này giúp cho sự chuyển hóa carbonhydrat và tổng hợp acid béo ngoài cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tích lũy mỡ ở gan. Như vậy, chức năng chính của vitamin H là tham gia chuyển hóa mỡ và bã nhờn ở da, dinh dưỡng da và niêm mạc. 

vitamin H

Thực phẩm có chứa nhiều vitamin H

Khi thiếu vitamin H gây viêm da, viêm lưỡi, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, rụng tóc… nên nó được chỉ định dùng trong điều trị các bệnh như trứng cá, viêm lưỡi, viêm miệng, tăng tiết bã nhờn, kết hợp các thuốc khác để điều trị hói đầu.

Trên thị trường có các chế phẩm dạng viên nén loại 5mg để uống và loại ống 5mg/ml dùng để tiêm. Tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng loại nào và liều lượng dùng là bao nhiêu. Bạn không nên tự ý dùng thuốc.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan