Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Đừng chủ quan! Bởi vì viêm ruột thừa cũng gây nguy hiểm đến tính mạng

Viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu y khoa rất phổ biến. Không ít trường hợp do chậm trễ trong phát hiện và điều trị dẫn tới những biến chứng, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh và khó khăn cho công tác điều trị.

Ngày 17/6 vừa qua, Bệnh nhân N.T. Bình (60 tuổi, trú tại Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị, sốt trên 38 độ. Trước đó, bệnh nhân đã xuất hiện những cơn đau âm ỉ, kéo dài trong ba ngày không dứt nhưng vẫn chần chờ chưa nhập viện ngay cho đến khi cơn đau không thể chịu được nữa mới được người thân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Sau khi loại trừ các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh dịch COVID-19, bệnh nhân được nhanh chóng thăm khám lâm sàng kết hợp với cận lâm sàng bằng phương pháp siêu âm ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe ruột thừa muộn với tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật.

Theo kết quả siêu âm, bệnh nhân có ruột thừa kích thước to: gốc 9,4mm, thân 12,6mm, đầu 13,4mm; trong lòng chứa dịch, thành mất liên tục kèm thâm nhiễm mỡ xung quanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng nghiêm trọng: viêm phúc mạc gây hoại tử ruột và có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật là nội soi cắt ruột thừa viêm. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, an toàn dưới sự chỉ đạo của Bác sĩ Nguyễn Giang Lam – Phẫu thuật viên chính và ê-kíp. 3 tiếng sau khi phẫu thuật, bệnh hồi tỉnh, trở về bệnh phòng, hồi phục rất tốt và xuất viện sau 10 ngày điều trị nội trú.

viem-ruot-thua

Bệnh nhân N.T.B hồi phục sau phẫu thuật

Trường hợp của bệnh nhân Bình trên đây không phải là một cấp cứu y khoa phức tạp. Tuy nhiên, nó là một trong những cấp cứu y khoa rất phổ biến. Xuất phát từ sự chủ quan của người bệnh, khi thấy có các hiện tượng đau âm ỉ hạ vị thì không đi khám ngay mà thường nhầm lẫn với các cơn đau bụng bình thường cho đến khi cơn đau kéo dài, đau tăng mới bắt đầu nhập viện. Nhiều trường hợp chậm trễ trong phát hiện và điều trị dẫn đến những biến chứng, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh và khó khăn cho công tác điều trị. Cho nên khuyến cáo mọi người cần thận trọng với bất cứ cơn đau nào kéo dài trên 30 phút không dứt, đau tăng thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.”Bác sĩ Nguyễn Giang Lam – Bác sĩ khoa Ngoại, BV Hồng Ngọc khuyến cáo:

viem-ruot-thua

Bệnh nhân N.T.B hồi phục sau phẫu thuật

Trước ngày xuất viện, chị N.T. Bình đã có những chia sẻ ấn tượng và hài lòng về dịch vụ của bệnh viện trong thời gian điều trị:

Kể từ đêm cô nhập viện cấp cứu và được điều trị cho đến nay, bệnh đã ổn định, cô thấy các bác sĩ ở đây chăm sóc hết sức chu đáo, ân cần, y đức cao, nhiệt tình với bệnh nhân, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng vô cùng nghiêm túc thực hiện công tác thăm khám, sàng lọc trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 như hiện nay. Cô xin gửi lời chúc và lời cám ơn chân thành nhất đến đội ngũ “thiên thần áo trắng” của Bệnh viện Hồng Ngọc. Mong rằng, bệnh viện tiếp tục xứng đáng là lựa chọn tin cậy của người dân khi khám chữa bệnh./.”

Bài viết liên quan