Bv hồng ngọc mổ cấp cứu một ca viêm phúc mạc do xương cá làm thủng ruột

Tối ngày 26/11 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc vừa mổ cấp cứu thành công một trường hợp viêm phúc mạc do thủng ruột gây ra bởi một chiếc xương cá dài 4cm.

Cơn đau bụng lúc nửa đêm

Khoảng 2-3 giờ sáng ngày 26/11, bệnh nhân N.Đ.Xuân (32 tuổi, Hà Nội, tên nhân vật đã được thay đổi) bị đau bụng âm ỉ, thỉnh thoảng có những cơn đau quặn nhưng không sốt, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân cố nhịn đau không nhập viện ngay.

Cùng ngày, anh Xuân được đưa tới Bệnh viện Hồng Ngọc (địa chỉ 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm ruột thừa muộn, có dấu hiệu nhiễm trùng. Đặc biệt, bệnh nhân mặc dù còn khá trẻ tuổi song đã xuất hiện nhiều bệnh lý nền: gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ, xuất hiện polyp túi mật, nốt vôi hóa thận trái và có tiền sử điều trị bệnh gút tại Bệnh viện Hồng Ngọc vào thời điểm nửa năm trước đó.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Lỗi tại một chiếc xương cá

20 giờ 26/11, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu thấy trong ổ bụng của bệnh nhân có nhiều mủ không tương xứng với tình trạng của ruột thừa nên đã tiến hành kiểm tra kỹ càng toàn bộ ổ bụng thì phát hiện một vết thủng tại đoạn giữa ruột non có kích thước 3mm gây ra bởi dị vật là một chiếc xương cá dài 4 cm.

viem-phuc-mac Hình ảnh nội soi đoạn ruột non bị thủng của bệnh nhân N.Đ.Xuân

Vết thủng ruột là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phúc mạc. Ê-kíp mổ nhanh chóng tiến hành lấy dị vật, khâu lỗ thủng ruột, lau rửa ổ bụng kết hợp cắt ruột thừa.

Trong chưa đầy một tiếng rưỡi đồng hồ, ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Sau ba ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục tốt, sinh hoạt ổn định và có thể tự phục vụ tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

thung ruot viem phuc mac Hình ảnh dị vật (xương cá) lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân

Chớ chủ quan khi bị đau bụng

Đau bụng không rõ nguyên do không phải là tình trạng hiếm gặp nhưng gặp phải vấn đề thủng ruột do dị vật gây viêm nhiễm như của bệnh nhân N.Đ.Xuân là khá hy hữu.

Bệnh nhân có phần chủ quan với tình trạng của bản thân khi bắt đầu xuất hiện các cơn đau nhẹ, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì hậu quả có thể rất khó lường.

Bác sĩ Đỗ Văn Tọa, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân N.Đ.Xuân cho biết: “Trong quá trình mổ cấp cứu, thấy trong ổ bụng của bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường, nhiều mủ không tương xứng với tình trạng của ruột thừa. Quá trình kiểm tra ổ bụng phát hiện viêm phúc mạc do thủng ruột non gây ra bởi dị vật. Đây là một tình trạng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến viêm nhiễm khắp ổ bụng gây sốc nhiễm trùng là một biến chứng phức tạp và có thể gây tử vong.”

Đây cũng là một cảnh báo đối với mọi người, khi phát hiện cơ thể có những vấn đề bất thường ngay cả xuất phát điểm chỉ là một cơn đau nhẹ nhưng kéo dài đều nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời./.