Số ca viêm phổi gia tăng nhanh chóng trong mùa hè, phương pháp nào giúp việc điều trị hiệu quả hơn?

10-06-2023

Bệnh viêm phổi gia tăng đột biến trong mùa hè, nhiều người nhập viện trong tình trạng sốt cao, thở khò khè, mất sức… Bác sĩ hô hấp gợi ý phương pháp giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Viêm phổi gia tăng: có thật sự nghiêm trọng?

Vào mùa hè, số lượng bệnh nhân viêm phổi tăng đột biến khi thời tiết nắng nóng kéo dài. Thời tiết khắc nghiệt khiến các vi khuẩn, virus, nấm… gây bệnh hoành hành, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.

width= Viêm phổi gia tăng do nguyên nhân từ vi khuẩn, nấm, virus

Trong tháng 05/2023, BV Hồng Ngọc đón tiếp hàng ngàn bệnh nhân tới khám với các tình trạng ho kéo dài, hơi thở nông, sổ mũi, đau rát họng kèm theo cảm giác khó thở.

Gần 1/3 trong số đó được chẩn đoán mắc viêm phổi. Tỉ lệ nhập viện điều trị viêm phổi cũng tăng cao hơn so với thời gian trước với 54,46% bệnh nhân độ tuổi trưởng thành và 45,54% là trẻ em, trẻ vị thành niên.

Anh H.C.D (29 tuổi) tới khám trong tình trạng sốt cao liên tục vào chiều tối, ho nặng với nhiều đờm trong cổ họng. Anh chia sẻ anh chỉ nghĩ là bệnh viêm hô hấp bình thường, nhưng không ngờ lại được chẩn đoán viêm phổi khi đến bệnh viện.

Cô N.T.Y (43 tuổi) gặp tình trạng người mệt mỏi, nhiều đờm trong họng. Cô đã tự kê đơn mua thuốc uống tại nhà nhưng mãi không thấy khỏi. Cho đến khi tình trạng khó thở rõ dần lên, cô mới tới khám và tá hỏa khi mắc viêm phổi.

Các bệnh nhân tới khám đều vô cùng bất ngờ khi được chẩn đoán viêm phổi.

Hướng điều trị đúng khi viêm phổi gia tăng

Theo BSCKII Lê Thị TrâmChuyên khoa Hô hấp BVĐK Hồng Ngọc, tất cả bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi đều cần được thăm khám và làm các xét nghiệm liên quan để xác định nguyên nhân nhiễm bệnh, từ đó có phương hướng điều trị tối ưu nhất.

Trong đó, có phương pháp đang được áp dụng phổ biến là:

• Cấy đờm – phương pháp nuôi cấy mẫu đờm trong phòng thí nghiệm để tìm ra vi khuẩn gây nhiễm trùng ở phổi.

• Xét nghiệm Realtime PCR 26 tác nhân: sở hữu độ nhạy, độ đặc hiệu cao, xét nghiệm đồng thời nhiều mầm bệnh – chỉ giới hạn trong 1 lần phân tích.

Từ các phương pháp trên, căn nguyên gây bệnh sẽ là kim chỉ nam định hướng điều trị, tránh sử dụng những loại kháng sinh không phù hợp. Đặc biệt, phương pháp còn giúp xét nghiệm ra các loại gen kháng thuốc đặc hiệu, để bác sĩ tiến hành kê đơn hiệu quả nhất.

Tiêu biểu trong tháng 5, Chuyên khoa Hô hấp đã tiến hành cấy đờm 77 mẫu, phát hiện 13 mẫu vi khuẩn mọc khó điều trị. Các xét nghiệm Realtime PCR cũng mang lại hiệu quả cao khi phân tích 46 mẫu vật trong đó 39 mẫu tìm thấy vi khuẩn và có phương án điều trị khả quan, tiết kiệm thời gian.

BSCKII Lê Thị Trâm nhận định số người nhập viện bởi viêm phổi còn có khả năng tăng cao hơn nữa trong những tháng cao điểm nắng nóng tới đây. Do vậy người dân hãy chủ động giữ gìn sức khỏe, bảo vệ bản thân trước những tác nhân gây bệnh.

viem-phoi-gia-tang-2 Tránh cho viêm phổi gia tăng thời điểm nắng nóng, cần có phương án bảo vệ sức khỏe

Chuyên khoa Hô hấp – BVĐK Hồng Ngọc

• Số 55, Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội