Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Viêm niêm mạc mũi ở trẻ 5 tuổi

Câu hỏi:

Viêm niêm mạc mũi có chữa dứt điểm được không? Bé nhà tôi được 5 tuổi nhưng mới được 16kg. Bé rất kén ăn mà lại còn hay bị viêm mũi, chỉ cần thời tiết thay đổi là phải đi khám và uống thuốc. Nhìn con sống với thuốc thang tôi lo lắm. Tôi cho bé đi khám và được chẩn đoán là bé bị viêm niêm mạc nũi, không chữa được dứt điểm mà chỉ điều trị theo đợt. Bệnh lý này có nguy hiểm không và có điều trị triệt để được không thưa bác sĩ. (Danphuong – Gia Lai).

Trả lời: Viêm niêm mạc mũi có chữa dứt điểm được không?

Mũi là cơ quan thông với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị vi khuẩn, virus, bụi bặm… tấn công. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày thì rất dễ bị viêm.

Vì thế, dù bé được chữa viêm mũi đợt này nhưng sau đó lại không giữ vệ sinh thì bé lại mắc bệnh thêm lần nữa. Đây là do yếu tố bên ngoài tác động chứ không phải viêm niêm mạc mũi không chữa được mà nó là một đợt bệnh mới.

viem-niem-mac-mui

Viêm mũi là tình trạng rất thường gặp ở trẻ nhỏ

Với tình trạng nhẹ thì người ta gọi đó là viêm mũi, nặng hơn nữa vào xoang thì gọi là viêm xoang. Viêm mũi xoang ở thể nặng nên việc chữa trị gặp nhiều khó khăn hơn. Tình trạng này có những biểu hiện như sung huyết niêm mạc mũi, sưng nề làm chảy nước mũi, nghẹt mũi. Trường hợp bé nhà bạn tôi nghĩ chỉ là viêm niêm mạc mũi thông thường nên có thể điều trị dứt điểm.

Viêm niêm mạc mũi có nhiều loại như viêm mũi do virus, viêm mũi do nhiễm khuẩn, viêm mũi do dị ứng thời tiết… Bé nhà bạn thường xuyên bị viêm mũi nên rất có thể là viêm mũi do dị ứng thời tiết, theo mùa.

Nếu sức đề kháng của bé khỏe thì sẽ ít bị bệnh và ngược lại, hệ miễn dịch của con yếu thì rất dễ bị viêm mũi khi thời tiết thay đổi hay hít phải bụi bặm, hóa chất độc hại dẫn đến hắt hơi, sổ mũi.

Bạn hãy cố gắng điều chỉnh lại chế độ ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là những thực phẩm tăng sức đề kháng như cam, quýt … Khi bé đi ra ngoài về thì nên rửa mũi cho con để loại bỏ bụi, vi khuẩn. Mùa lạnh thì cần đảm bảo cơ thể con luôn được giữ ấm. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng viêm niêm mạc mũi cho bé yêu.

Mẹ có thể theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để luôn cập nhật những tin tức y khoa bổ ích.

Bài viết liên quan