Viêm mào tinh hoàn– những điều cần biết

Viêm mào tinh hoàn thường xảy ra ở lứa tuổi chủ yếu là từ 19 đến 35, do nhiều nguyên nhân gây nên như nhiễm khuẩn từ ống dẫn tiểu hay từ bàng quang, do va đập mạnh vào “vùng kín”… Với những người trẻ tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên.

Biểu hiện bệnh viêm mào tinh hoàn

Biểu hiện điển hình mà đa số cánh mày râu gặp phải là “bi” đau tức, sưng tấy một hoặc 2 bên tinh hoàn, đôi khi lan xuống cả bìu. Tình trạng này càng đau hơn khi đi vệ sinh, giao hợp, xuất tinh. Bên cạnh đó còn kéo theo hiện tượng tinh dịch có màu đỏ do lẫn máu.

Ngoài ra, nếu viêm mào tinh hoàn do lậu cầu khuẩn gây ra thì có nguy cơ quy đầu bị chảy mủ, thậm chí người bệnh phát sốt do đau quá.

Bệnh viêm mào tinh hoàn khá nguy hiểm nên cần được phát hiện sớm để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

viem-mao-tinh-hoan Viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra ở bất cứ nam giới nào

Những ai có nguy cơ viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra ở bất cứ người đàn ông nào. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc quan hệ qua đường hậu môn thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bên cạnh đó, những ai đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn cao hơn so với những người bình thường khác.

Những người có tuyến tiền liệt lớn thì khả năng đối mặt với căn bệnh này cũng tương đối cao vì khi đó, hoạt động của bàng quang ít nhiều sẽ bị cản trở, khiến nó lúc nào cũng ở trong tình trạng còn nước tiểu nên rất dễ nhiễm trùng.

Tương tự như vậy, những ai từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Viêm mào tinh hoàn gây biến chứng gì?

Bạn biết không, nếu cứ lì lợm chịu đựng những biểu hiện khó chịu kia với hi vọng một phép màu nhiệm nào đó sẽ xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: teo tinh hoàn, áp xe bìu và nguy hiểm hơn là viêm mào tinh hoàn mãn tính.

viem-mao-tinh-hoan Sử dụng bao cao su khi quan hệ giúp ngăn ngừa viêm mào tinh hoàn

Phòng ngừa thế nào đây?

Viêm mào tinh hoàn rất dễ mắc phải nhưng cách phòng ngừa nó cũng không hề khó: bạn hãy chăm chỉ sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ vì như thế sẽ giúp loại bỏ được phần lớn nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, nếu thấy cơ thể có bất kì biểu hiện bất thường nào thì hãy đi gặp bác sĩ sớm.

Cuối cùng, khi đã bị  viêm mào tinh hoàn, bạn cần điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và nên đi khám lại sau khi hết thuốc dù thấy rằng bệnh tình của mình dường như đã khỏi hẳn.

Đôi lời mách nước

Bị viêm mào tinh hoàn đương nhiên là rất đau, thế nhưng nếu bạn dùng nước lạnh chườm lên vùng bị đau trong khoảng 30 phút thì cảm giác khó chịu này sẽ giảm dần. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng vì nếu chườm quá lâu, da bạn sẽ bị tổn thương.

Ngoài ra, để “cậu nhỏ” thấy thoải mái hơn, bạn có thể không cần mặc quần chip trong thời gian này. Thay vào đó hãy mặc đồ lót thể thao rộng rãi, vừa mềm mại, vừa có tác dụng nâng đỡ “vùng kín”, khi nằm nghỉ ngơi, bạn nên gấp một chiếc khăn và đặt phía dưới vùng bị đau. Cách làm này sẽ khiến bạn thấy khá hơn nhiều.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc