Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hoặc làm tăng tính trầm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để giúp cải thiện những triệu chứng của bệnh. Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Vai trò của chế độ ăn uống với bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Người bệnh sẽ phải sống chung với nó suốt đời. Các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng làm giảm quá trình tiến triển của bệnh cũng như giảm thiểu những triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra.

Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng với người bị viêm khớp dạng thấp. Nếu ăn uống phù hợp, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thì các triệu chứng của bệnh có thể được cải thiện đáng kể. 

Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không phù hợp, chứa nhiều thành phần kích thích phản ứng viêm, sưng thì bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn, nặng hơn, các triệu chứng cũng trầm trọng hơn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Chế độ ăn của người bị viêm khớp dạng thấp nên bổ sung những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm giàu Omega-3

Bổ sung đầy đủ Omega-3 có tác dụng giảm viêm nên sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3 còn hỗ trợ các loại thuốc trị bệnh viêm khớp dạng thấp phát huy hết công dụng.

Thực phẩm giàu Omega-3 có thể kể đến như: các loại cá béo: cá hồi, cá ngừ, cá trích…; các loại hạt: óc chó, hạnh nhân, macca…

tre-tu-ky

Thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Rau củ giàu chất chống oxy hóa

Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là cách giảm viêm tự nhiên. Những loại rau củ màu sắc thường chứa nhiều flavonoid, carotenoid, đều là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm bớt các triệu chứng viêm, sưng.

Thực đơn của người bị viêm khớp dạng thấp nên bổ sung: rau màu xanh đậm (rau cải xoăn, rau bina, rau ngót…), củ quả màu vàng (đu đủ, xoài, chuối, khoai lang…), trái cây màu đỏ (dưa hấu, cà chua, táo…), trái cây màu tím (mâm xôi, việt quất, mận…).

Ngoài ra, trong trái cây và rau xanh còn chứa nhiều enzym tiêu hóa và nhiều hợp chất chống viêm. Ví dụ như đu đủ chứa papain giúp chống viêm và điều hòa miễn dịch.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây như cam, bưởi, quýt rất giàu vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch. Từ đó, hỗ trợ ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Dầu oliu

Dầu oliu là nguồn cung cấp dồi dồi axit béo không bão hòa đơn MUFA có khả năng chống viêm hữu hiệu. Ngoài ra, nó còn chứa hợp chất phenolic cũng có tác dụng chống oxy và chống viêm mạnh mẽ. 

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… có thể hỗ trợ làm giảm mức CRP trong cơ thể. Ngoài ra, còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn để kiểm soát tốt cân nặng, tránh gây áp lực lớn lên xương khớp.

Các loại củ

Người bị viêm khớp dạng thấp nên bổ sung thường xuyên các loại củ có khả năng chống viêm như:

  • Gừng: Gừng có tác dụng chống viêm và là một phương thuốc dân gian chữa viêm khớp dạng thấp được nhiều người áp dụng. Người bị bệnh nên thêm gừng vào các món ăn hằng ngày.
  • Nghệ: Thành phần của nghệ chứa Curcumin hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, có đặc tính chống viêm và khử trùng nên sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
  • Tỏi: Thành phần của tỏi có khả năng chống viêm, giảm triệu chứng của bệnh về khớp. Sử dụng tỏi thường xuyên còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi cơn đau khớp.
viem khop dang thap nen an gi

Gừng tươi giúp chống viêm nên tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung như đã kể trên, người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng những thực phẩm dưới đây vì nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.

Thực phẩm giàu chất béo

Người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng chất béo từ động vật bởi nếu tiêu thụ nhiều chất béo động vật sẽ dẫn đến mỡ máu tăng. Lúc này, phản ứng viêm ở khớp sẽ mạnh mẽ hơn, tình trạng sưng tấy khớp cũng nặng nề và đau nhức hơn.

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh về tim mạch. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế những thực phẩm như đồ chiên mỡ, đồ đóng hộp, xúc xích, lạp xưởng….

Thực phẩm chứa gluten

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn không có hoặc có ít gluten giúp giảm các triệu của viêm khớp dạng thấp. Chất này chứa nhiều trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, nước ngọt, chất làm ngọt…

Thực phẩm chế biến quá kỹ

Các món ăn chế biến quá kỹ thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, chất bảo quản, đường bổ sung cũng các chất có khả năng gây viêm khác. Chúng khiến tình trạng viêm khớp thêm trầm trọng.

Đạm động vật

Đạm động vật cần thiết cho hoạt động của cơ thể nhưng người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn nhiều. Nguyên nhân là do tiêu thụ quá nhiều đạm động vật khiến tình trạng viêm khớp thêm nặng nề, các cơn đau cũng trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh không ăn quá nhiều thịt nạc, hải sản, thịt gia cầm…

bo-sung-sat-cho-me-bau

Người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn quá nhiều đạm động vật

Thực phẩm chứa nhiều muối

Không chỉ đối với người bị viêm khớp dạng thấp mà bất kì ai cũng không nên ăn quá nhiều muối. Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến thận. Ngoài ra, ăn nhiều muối còn gây mất canxi, dẫn đến các bệnh lý về xương khớp.

Thực phẩm nhiều muối cần hạn chế là đồ ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn…

Nội tạng động vật

Nhiều người thích ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng bạn nên hạn chế những món ăn này. Ăn nhiều nội tạng khiến cơ thể dung nạp nhiều Cholesterol, chất gây rối loạn chuyển hóa, xơ vữa động mạch và các bệnh về xương khớp.

Hàm lượng Cholesterol cao khiến đẩy nhanh quá trình thoái hóa và dẫn đến các vấn đề về xương khớp, trong đó phải kể đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bánh kẹo, đồ ngọt

Trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bác sĩ thường khuyên người bệnh nên hạn chế ăn bánh kẹo, thực phẩm chứa nhiều đường, bơ. Nguyên nhân là do những thực phẩm này khiến tình trạng viêm nặng nề hơn, ngăn cản quá trình điều trị bệnh.

Ăn nhiều đồ ngọt còn khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều ngọt còn gây khô da, khát nước và đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn, rượu bia có khả năng kích thích các phản ứng viêm nên nếu tiêu thụ nhiều, tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ nặng nề hơn. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bị viêm khớp dạng thấp nên thăm khám thường xuyên để theo dõi quá trình tiến triển bệnh cũng như đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Hồng Ngọc là địa chỉ khám và chữa các bệnh về xương khớp được nhiều người đánh giá cao về trình độ chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ. 

Đăng ký khám Cơ xương khớp tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan