Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? điều trị như thế nào?

30-05-2023

“Tôi mới đi khám và được chẩn đoán bị viêm đường tiết niệu. Xin hỏi bác sĩ viêm đường tiết niệu có tự khỏi không ạ vì các triệu chứng của bệnh khiến tôi rất khó chịu và mệt mỏi.”

Trả lời: Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đội ngũ bác sĩ của chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc. Đội ngũ bác sĩ chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc viêm đường tiết niệu có tự khỏi không là rất khó. Đây là bệnh lý không thể tự khỏi nếu không can thiệp. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, khi bệnh ở giai đoạn cấp thì việc chữa khỏi hoàn toàn là có thể. Nhiều người chỉ cần một liệu trình kháng sinh là có thể trị khỏi bệnh.

viem duong tiet nieu co tu khoi khong Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không là vấn đề nhiều người quan tâm

Nếu để lâu, việc điều trị sẽ khó khăn và kéo dài hơn. Khi bệnh đã tiến triển thành viêm tiết niệu mãn tính thì việc chữa dứt điểm rất khó, bệnh dễ tái đi tái lại, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám và điều trị sớm là rất quan trọng, quyết định đến việc viêm đường tiết niệu có tự khỏi không.

Tại Hồng Ngọc, khi khách hàng đến khám chuyên khoa Thận tiết niệu sẽ được bác sĩ thăm khám, hỏi han kỹ lưỡng để đánh giá tình trạng bệnh. Thông thường, với các bệnh lý về tiết niệu, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bàng quang… để chẩn đoán chính xác bệnh đang mắc phải và mức độ nghiêm trọng của giai đoạn bệnh hiện tại.

Một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện cấy nước tiểu để tìm được chính xác nhất nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu. Từ đó, sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Thông thường, người bị viêm đường tiết niệu sẽ được điều trị theo kháng sinh đồ phù hợp. Với những đối tượng như trẻ em, bà bầu… bác sĩ sẽ phổi hợp liên chi khoa với khoa Nhi, khoa Sản để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Khám với bác sĩ chuyên khoa nếu thấy có dấu hiệu bất thường

Như vậy, qua lời giải thích này chắc bạn cũng đã giải đáp được câu hỏi viêm đường tiết niệu có tự khỏi không. Tốt nhất, khi có triệu chứng bất thường, hãy đi khám chuyên khoa để được điều trị sớm và đúng phác đồ nhé.

Nếu có nhu cầu đăng ký khám tại chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc, bạn vui lòng đăng ký theo form dưới đây:

Chuyên khoa Thận tiết niệu – BVĐK Hồng Ngọc

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

• Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

• Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/