Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cảnh báo mùa lạnh: Viêm đường hô hấp biến chứng rất nhanh ở trẻ nhỏ

Bắt đầu vào mùa lạnh cũng là thời điểm trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cha mẹ tuyệt đối đừng chủ quan vì bệnh thường tiến triển rất nhanh ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng.

Biến chứng nặng từ triệu chứng thường gặp

Ngày 15/11, bé T.T.K (4 tháng tuổi) đến khám tại BV Hồng Ngọc trong tình trạng chảy nước mũi đã hơn hai tuần, ho một tuần không khỏi. Bé đã khám và điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không có tiến triển tốt.

Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm tiểu phế quản, viêm mũi họng cấp biến chứng thành viêm tai giữa cấp ứ mủ hai bên kèm rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, bệnh có tiến triển xấu, cần theo dõi tình trạng viêm xoang hàm cấp – bệnh lý hô hấp rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Điều đáng chú ý là trước đó, trẻ hoàn toàn không sốt, đại tiểu tiện bình thường, chỉ xuất hiện một vài triệu chứng thường gặp vào mùa lạnh như ho, chảy nước mũi, rất dễ bị cha mẹ bỏ qua.

Chị B.T.T.H (mẹ của cháu T.T.K) cho biết: “Hai tuần nay, cháu không có dấu hiệu gì nghiêm trọng, chỉ có húng hắng ho và chảy nước mũi, không sốt, ăn uống bình thường, ngủ tốt. Đêm trước khi nhập viện, cháu quấy khóc nhiều cho nên gia đình đưa đi khám thì mới biết tình trạng của cháu lại nghiêm trọng như vậy.”

Ho và sổ mũi là dấu hiệu của viêm đường hô hấp ở trẻ em

Cốt tủy viêm xương hàm – bệnh lý hô hấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Viêm xoang hàm cấp hay cốt tủy viêm xương hàm là tình trạng viêm xảy ra ở niêm mạc xoang, có dịch mủ ứ đọng tạo áp lực lên vùng má và góc trong ổ mắt. Khi xoang hàm bị viêm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn như áp xe ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác khiến thị lực suy giảm và có thể dẫn đến mù lòa; biến chứng ở đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan; biến chứng viêm tai giữa gây ảnh hưởng đến chức năng nghe, thậm chí cả viêm phế quản, phổi. Đặc biệt, biến chứng nguy hiểm nhất là viêm màng não hoặc áp xe não có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Trường hợp của bệnh nhi T.T.K (4 tháng tuổi), ngày 18/11, các triệu chứng viêm đường hô hấp bước vào thời kỳ cao điểm. Lúc này, tình trạng viêm bao gồm viêm phế quản phổi, viêm mũi họng cấp, viêm tai giữa cấp ứ mủ hai bên. Đồng thời, qua thăm khám kết hợp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nội soi, các bác sĩ phát hiện các dấu hiệu viêm xoang hàm phải cấp. Bệnh nhi có biểu hiện nghẹt mũi, nước mũi đặc, quấy khóc nhiều.

Các bác sĩ tiến hành điều trị tích cực bằng kháng sinh giảm viêm corticosheroid, thuốc nhỏ mũi co mạch, hút rửa mũi. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện thấy niêm mạc vùng khe giữa phải bớt phù nề, có thể xác định được các mốc giải phẫu nhưng ổ áp xe trong xoang hàm phải còn rất nhiều mủ đặc chảy ra. Bác sĩ chuyên khoa nhi đã tiến hành chọc hút và rửa ổ áp xe xoang hàm dưới sự chỉ dẫn của nội soi qua vị trí lỗ thông xoang hàm phụ và bơm thuốc.

Đến ngày 21/11, sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã có chuyển biến tích cực: viêm tai giữa ổn định, các triệu chứng viêm đường hô hấp đã giảm, tình trạng viêm xoang hàm cấp tiến triển khá.

Bé Tuấn Khôi được bác sĩ khoa TMH – BV Hồng Ngọc khám lại sau phẫu thuật

Cảnh báo viêm đường hô hấp biến chứng rất nhanh ở trẻ nhỏ

Thời tiết giao mùa chuyển sang lạnh, trẻ em rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp với các biểu hiện ban đầu là chảy nước mũi và ho.

Đây là những triệu chứng dị ứng thời tiết thường gặp và ít nghiêm trọng ở người lớn nhưng đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thì những dấu hiệu này rất có thể cảnh báo trẻ đang bị viêm đường hô hấp. Bệnh sẽ biến chứng rất nhanh và nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Pisy bên bệnh nhi 4 tháng tuổi

Trẻ em đặc biệt là đối tượng trẻ sơ sinh, nhũ nhi còn rất nhỏ, khi bé mắc bệnh có thể không có các biểu hiện rõ ràng.

Một vài triệu chứng khi trẻ bị bệnh mà cha mẹ quan sát thấy như trẻ chảy nước mũi, khụt khịt và ngạt đặc mũi, ho, nôn trớ…hoặc một vài biểu hiện như trẻ bú kém hoặc bỏ bú, chơi ít, trẻ quấy khóc không rõ nguyên do…thì cha mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay.” – Ths.Bác sĩ Saing Pisy – Khoa TMH BV Hồng Ngọc đưa ra lời khuyên./.

Bài viết liên quan