Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Viêm da do tã

Câu hỏi: 

Con tôi được 6 tháng, cháu nặng 10kg, tôi đóng bỉm cho cháu cả ngày. Chỗ đóng bỉm của cháu có những mụn nước, đỏ. Có phải cháu bị hăm? Khắc phục bằng cách nào? (Lê Mai Khanh – Phú Thọ)

Trả lời:

Rất nhiều trẻ nhỏ phải tới bệnh viện chữa viêm da do tã, bỉm và vệ sinh không đúng cách của chính các bậc cha mẹ, nhất là khi thời tiết đã vào hè.

Viêm da do tã lót có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là trẻ bị ẩm ướt. Lớp sừng của da khi ngâm trong nước sẽ làm tăng tính thẩm thấu qua thành mạch, nhất là khi sự cọ sát làm da trở nên nhạy cảm hơn.

Biểu hiện bệnh là các dát đỏ ở vùng tiếp xúc với tã như mông, bụng dưới, đùi trên. Các vết dát này đỏ tươi, bóng, tiết dịch, gây đau, sau đó có thể bong vảy.

Viêm da do tã

Ở một số trẻ, các thương tổn lan rộng ra vùng khác. Bệnh còn có thể gây tổn thương vùng sinh dục, dẫn đến đái buốt, viêm hạch bẹn, ở trẻ nam có thể gây viêm nhiễm hệ tiết niệu cấp tính.

Để phòng tránh viêm da do tã lót, phải giữ cho vùng da quấn tã lót, bỉm luôn khô thoáng, sạch sẽ, thay tã lót thường xuyên và ngay sau khi trẻ tiểu, đại tiện.

Nếu dùng tã giấy, nên chọn loại thấm hút nhanh, tốt, kích thước phù hợp với cân nặng và khoảng 2 tiếng thay bỉm 1 lần.  

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan