1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Viêm cầu thận cấp do đâu?

Hỏi: Con gái tôi 11 tuổi, cháu bị viêm mũi họng đã khỏi cách đây khoảng 2 tuần. Không hiểu sao mấy ngày nay ngủ dậy cháu kêu mệt, nhìn thấy mi mắt của cháu húp híp, toàn thân phù. Tôi đưa cháu đi khám, xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ cho biết cháu bị viêm cầu thận cấp. Xin hỏi nguyên nhân của bệnh do đâu? Bệnh này có nguy hiểm không? (Vũ Thị Hiền – Nam Định)
Trả lời
Viêm cầu thận cấp thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, từ 5 – 15 tuổi, người lớn ít gặp hơn. Thông thường nguyên nhân của bệnh là do nhiễm khuẩn ở họng, amidan hay nhiễm khuẩn da. Bệnh thường gặp về mùa đông hoặc đông xuân sau viêm họng.
Vi khuẩn thường gây bệnh viêm cầu thận cấp là liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A. Ngoài ra các vi khuẩn khác như tụ cầu, phế cầu, virut… cũng có thể gây ra viêm cầu thận cấp.
Biểu hiện đầu tiên và dễ thấy của bệnh là phù mi mắt buổi sáng khi ngủ dậy thấy mi mắt mọng, mất các nếp nhăn, sau đó xuất hiện phù toàn thân, cân nặng tăng nhanh, đái ít, đái ra máu.
 
Nếu nhẹ thì không có đái máu nhưng xét nghiệm nước tiểu thấy có hồng cầu và protein. Nếu viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ở họng thì phù thường xuất hiện sau 10 – 12 ngày. Còn nếu sau nhiễm khuẩn ngoài da (chốc nhọt, ghẻ, viêm da…) thì phù xuất hiện sau đó khoảng 3 tuần.
viem-cau-than-cap-do-dau
Nếu nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần thì sẽ dẫn đến viêm cầu thận mạn rất khó chữa. Nếu điều trị tích cực thì khoảng 80 – 90% sẽ khỏi bệnh và 10 – 20% có thể bị viêm cầu thận mạn, lâu dần dẫn đến suy thận mạn.
Để phòng viêm cầu thận cấp cần giữ ấm cho trẻ tránh bị viêm mũi họng. Giữ vệ sinh thân thể để tránh viêm nhiễm da… Khi bị các bệnh  nhiễm khuẩn cần được khám và điều trị tích cực.
Trường hợp của cháu cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ để tránh những biến chứng nặng có thể gặp như: suy thận cấp, suy tim cấp, phù não cấp đe dọa tính mạng.     

Bài viết liên quan