1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Viêm amidan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Viêm amidan nên ăn gì và không nên ăn gì? Điều đó có quan trọng không, có ảnh hưởng đến vết thương hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Viêm amidan có nghĩa là amidan – hai khối mô hình bầu dục ở phía sau cổ họng – bị viêm. Amidan bị sưng có thể gây đau họng và nuốt đau, gây khó khăn cho việc ăn uống. Vậy bị viêm amidan kiêng ăn gì? Một số loại thực phẩm dễ tiêu thụ hơn và một số loại thậm chí có thể làm dịu.

Viêm amidan nên ăn gì?

Chọn thực phẩm mềm

Hãy chọn thức ăn nhạt (không cay hoặc chua) và dễ nuốt để giúp bạn được nuôi dưỡng mà không bị viêm cổ họng thêm. Khi cảm thấy đau khi nuốt, bạn nên chuyển sang ăn thức ăn mềm như: Táo, trứng và bột yến mạch đều là những lựa chọn tốt.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết, bạn cũng có thể thử nghiền hoặc xay nhuyễn các loại thực phẩm như khoai lang hoặc làm sinh tố với trái cây tươi như chuối. Bánh pudding được làm từ các sản phẩm thay thế sữa hoặc không sữa cũng dễ ăn và cung cấp chất dinh dưỡng.

Chọn thực phẩm lạnh

Ngậm trái cây đông lạnh hoặc đá có thể giúp làm tê cổ họng và giảm viêm.

Uống nhiều chất lỏng

Uống nhiều chất lỏng, bao gồm cả nước, sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước và giữ cho cổ họng của bạn không bị khô. Chất lỏng có thể lạnh hoặc ấm, nhưng không nóng, vì bạn không muốn làm cổ họng bị bỏng nặng hơn.

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP), các chất lỏng ấm đã được thử nghiệm và thực sự như súp, nước dùng trong hoặc trà với mật ong có thể làm dịu và cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Viêm amidan nên ăn gì?

Viêm amidan không nên ăn gì?

Thực phẩm thúc đẩy quá trình viêm hoặc khó nuốt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm amidan. Tránh các loại thực phẩm này khi amidan của bạn đang trong quá trình chữa lành:

Thức ăn giòn và cứng

Cố gắng tránh xa các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy hay bỏng ngô, mà tất cả có thể gây đau để nuốt.

Thực phẩm và chất lỏng có tính axit

Trái cây và nước ép trái cây như cà chua, cam, bưởi, chanh và chanh cao axit là một trong những đồ uống và thực phẩm đó có thể tiếp tục kích thích miệng và cổ họng.

Đồ uống không nên có ga hoặc có tính axit. Ngừng uống soda/seltzer hoặc nước ép bưởi cho đến khi cơn đau qua đi.

Sữa giàu chất béo hoặc các sản phẩm sữa

Theo các sản phẩm sữa có nhiều chất béo có thể làm tăng sản xuất chất nhầy, có thể làm nuốt khó khăn hơn.

Viêm amidan nên ăn gì và không nên ăn gì

Một số cách làm họng dễ chịu hơn

Nếu các triệu chứng của bạn được cải thiện, bạn sẽ muốn quay trở lại chế độ ăn uống cân bằng càng sớm càng tốt. Từ từ đưa thực phẩm trở lại chế độ ăn uống của bạn và quan sát cách chúng ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn. Có thể mất một thời gian trước khi bạn muốn ăn một món salad giòn lớn hoặc ăn pizza giòn.

Bên cạnh việc uống nhiều chất lỏng và ăn thức ăn dễ nuốt, bạn cũng có thể thử các mẹo sau để giúp cổ họng của bạn dễ chịu hơn ngay tại nhà:

  • Súc miệng bằng nước muối ấm. Hòa tan 1/4 thìa cà phê muối trong 8 ounce nước ấm.
  • Ngậm viên ngậm họng.
  • Uống thuốc giảm đau không kê đơn (nhưng nhớ rằng trẻ em không được dùng aspirin vì nó có thể gây ra hội chứng Reye).
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ ẩm cho màng nhầy.
  • Hạn chế nói sớm, nói quá nhiều. Cố gắng giữ giọng càng lâu càng tốt.

Hãy nhớ rằng lý do khiến bạn bị viêm amidan là điều bạn có thể cần phải đi kiểm tra. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân và kê đơn các phương pháp điều trị khác nếu bạn cần.

Ví dụ, viêm amiđan có thể là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn, như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm vi rút, như bệnh bạch cầu đơn nhân. Vì vậy, cùng với lựa chọn thực phẩm, thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được thực hiện theo thứ tự.

Bài viết liên quan