Viêm amidan ho ra máu có phải ung thư amidan?

27-03-2021

Khi bị viêm amidan, rất nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho ra máu tươi hoặc ho ra đờm có lẫn máu tươi. Đây là triệu chứng nguy hiểm mà rất nhiều người lo lắng rằng liệu đó có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư amidan hay không?

Viêm amidan ho ra máu có phải ung thư amidan

Bệnh ung thư amidan

có triệu chứng khá giống với bệnh viêm amidan như đau họng, sưng họng, khó nuốt, xuấy hiện biếu cổ, nước bọt có máu hoặc ho ra máu.

Tuy nhiên, biểu hiện của viêm amidan và ung thư amidan. Người bệnh có thể phân biệt qua các dấu hiệu dưới đây:

- Người bị viêm amidan ho ra máu thì thường sẽ bị đau họng một bên hoặc cả hai bên, kèm theo tình trạng sốt, khó thở, khó nuốt. Người bị viêm amidan cũng sẽ thường xuyên ho ra bã đậu có mùi hôi kèm theo hạch sưng to ổ cổ, đau nhức. Tình trạng này sẽ biến mất khi uống thuốc điều trị.

Ung thư amidan thì không sốt, chỉ có cảm giác khó nuốt, hạch không bị sưng, không đau. Ở giai đoạn cuối, ung thư amidan sẽ gây ra tình trạng ho kéo dài, cứng hàm, đau nhức toàn thân.

Viêm amidan ho ra máu có nguy hiểm không

Mặc dù viêm amidan ho ra máu có thể không phải là ung thư amidan. Nhưng đây cũng là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì rất dễ gặp hiện tượng ho, khạc ra máu tươi. Vì tình trạng ho khan, ho kéo dài sẽ khiến các mô amidan bị viêm nhiễm và hệ thống mạch máu bên trong vòm họng bị vỡ ra, dẫn đến tình trạng người bệnh ho ra máu, khạc ra máu, nhiều khi còn xuất hiện cả bã đậu trắng có mùi hôi.

Đi kèm với ho ra máu là tình trạng hạch hầu sưng đỏ, đau dữ dội, ho kéo dài, sốt cao, hơi thở có mùi hôi... Tình trạng này sẽ dẫn đến đau đớn, khó khăn sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm như áp xe amidan, các bệnh về tim mạch, rối loạn nhịp thở.

viem-amidan-ho-ra-mau Viêm amidan ho ra máu có thể biến chứng thành các bệnh về tim mạch

Điều trị bệnh viêm amidan ho ra máu

Khi bị viêm amidan ho ra máu thì việc đầu tiên người bệnh cần làm là đến ngay các trung tâm y tế để được khám bệnh và điều trị kịp thời.

Tùy vào tình trạng bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau:

- Nếu người mắc bệnh có khối đông máu thì bác sĩ sẽ tiêu diệt bằng giải pháp nội soi phế quản

- Nếu người bệnh bị nặng hơn thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện đóng tác mạch bằng tiểu phẫu chụp động mạch phế quản cũng như thuyên tắc mạch.

- Ở trường hợp bệnh viêm amidan ho ra máu đã nặng như thế này thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt amidan

. Đây là phương pháp tốt nhất để điều trị tình trạng này. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng viêm, giảm đau, đào thải dịch dạng xịt, dạng uống, dạng tiêm theo đơn của bác sĩ.

- Trong bất kỳ trường hợp nào, người bệnh không được tự ý mua thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ. Người bệnh cũng không nên sử dụng đơn thuốc của người khác. Vì điều đó sẽ dẫn đến tình trạng bệnh không được chữa khỏi dứt điểm mà bệnh lại càng dai dẳng, lâu dài sẽ nguy hiểm hơn.

viem-amidan-ho-ra-mau Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Điều trị viêm amidan hora máu cần chú ý điều gì?

Để quá trình điều trị viêm amidan

ho ra máu, người bệnh cần chú ý những điều sau đây:

- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Không ăn đồ cay nóng, không ăn thức ăn nhanh, loại bỏ thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn trong bữa ăn hàng ngày, không uống đồ uống lạnh

- Bổ sung hoa quả và rau xanh để cung cấp lượng vitamin thiết yếu cho cơ thể, để người bệnh có sức đề kháng tốt hơn, quá trình “chiến đấu” với bệnh tật cũng sẽ nhanh chóng hơn

- Uống nhiều nước mỗi ngày: Người bệnh nên uống 2 lít nước/ngày để loại bỏ đờm ở họng và làm loãng chất nhầy, hạn chế tình trạng có đờm trong họng

- Bổ sung các thức phẩm làm giảm tình trạng ho của người bệnh: Mật ong, mã thầy, cháo yến mạch, thịt lợn

- Súc miệng bằng nước muỗi mỗi ngày: Nước muối làm dịu cổ họng, giảm viêm, giảm sưng, làm loãng cổ họng cũng như các chất nhầy. Nếu muốn long đờm nhanh chóng, người bệnh có thể thêm một vài giọt dầu khuynh diệp vào nước muối.

- Xây dựng đồng hồ sinh học hợp lý: Không thức khuya, đi ngủ trước 12h đêm, thức dậy sớm...

- Tránh tiếp xúc với các hóa chất có trong sơn, trong chất tẩy rửa gia dụng, hóa chất, khói thuốc lá

Cách phòng tránh bệnh viêm amidan ho ra máu hiệu quả

Để có thể ngăn ngừa bệnh viêm amidan ho ra máu. Viêm amidan mãn tính

, bạn cần nghiêm túc thực hiện những điều sau:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Thói quen vệ sinh răng miệng sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong vòm họng. Vì thế, việc vệ sinh răng miệng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn hãy thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và súc miệng hàng ngày với nước súc miệng chuyên dụng.

Bạn cũng nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để bác sĩ xử lý các ổ viêm nhiễm như sâu răng, viêm lợi kịp thời.

Chế độ ăn uống hợp lý

Bạn hãy tập thói quen xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không ăn các thực phẩm dầu mỡ để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

viem-amidan-ho-ra-mau Không nên ăn đồ chiên rán đồ dầu mỡ để phòng tránh bệnh viêm amidan ho ra máu

Viêm amidan ho ra máu là dấu hiệu của bệnh viêm amidan mãn tính. Vì thế, để ngăn chặn bệnh biến chứng nguy hiểm thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: