Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Viêm âm đạo kéo dài gây ung thư?

Câu hỏi:

Từ 3 năm trở lại đây, tôi đã điều trị viêm âm đạo do nấm nhưng bệnh vẫn tái phát. Tôi rất lo lắng không biết bệnh diễn biến lâu ngày như vậy có dẫn đến ung thư tử cung không? Nguyễn Thị Chiến (Lạng Sơn)

Trả lời:

Viêm âm đạo là bệnh phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, thường do nấm Candida, trùng roi hay nhiễm tạp khuẩn gây ra.

Đối với mỗi nguyên nhân, người bệnh có những biểu hiện khác nhau, chẳng hạn khi bị viêm âm đạo do nấm Candida thì khí hư có màu sữa chua hoặc bã đậu, kèm theo ngứa, đau rát âm đạo ngoài.

Viêm âm đạo do trùng roi lại có khí hư màu vàng, có mùi hôi, bộ phận âm đạo ngoài có cảm giác nóng rát, có thể kèm theo tiểu khó, hay gặp vào thời kỳ trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt.

Với mỗi nguyên nhân lại có các biện pháp điều trị khác nhau, có thể kết hợp rửa âm đạo với đặt thuốc hoặc kết hợp cả thuốc uống.

Theo thư chị hỏi, trước tiên cần khẳng định viêm âm đạo không phải là ung thư và không phải ai bị viêm âm đạo cũng sinh ra ung thư nhưng những tổn thương mạn tính, kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung có thể là điều kiện cho bệnh ung thư phát sinh, phát triển.

Viêm âm đạo

Do vậy, chị cần điều trị triệt để bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu viêm âm đạo có nguyên nhân do các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần phải điều trị cả hai vợ chồng.

Về phần mình, chị cũng nên chủ động tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng lối sống lành mạnh, vận động hằng ngày, ăn uống cân đối, ngủ đủ giấc, vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng sinh dục, lưu ý không bơm rửa vào âm đạo.

Không sử dụng đồ lót ẩm và chật vì đây là điều kiện cho nấm phát triển; quần lót, khăn tắm nên thay thường xuyên, cần sấy giặt, phơi nơi khô ráo.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan