Viêm cân gan bàn chân có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

26-02-2024

Viêm cân gan bàn chân hay còn gọi là plantar fasciitis, là một vấn đề phổ biến gây đau gót chân ở nhiều người. Bệnh này liên quan đến sự viêm của dải mô dày chạy dọc dưới gan chân, kết nối xương gót chân với ngón chân.

Triệu chứng viêm cân gan bàn chân

- Đau Gót Chân Ban Đầu: Xảy ra nhiều khi bạn đứng lên sau thời gian nghỉ ngơi hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng. Đau thường là nhói và khó chịu.

- Đau Tăng Lên Khi Di Chuyển: Đau thường giảm sau khi bạn bắt đầu di chuyển hoặc hoạt động, nhưng có thể tăng lên sau khi bạn đã di chuyển trong thời gian dài hoặc sau khi bạn đứng lâu.

- Cảm Giác Đau Khi Đứng Lâu: Người bệnh thường cảm thấy đau khi họ phải đứng lâu hoặc sau khi họ đã nghỉ ngơi trong một thời gian dài.

- Đau Tăng Trong Buổi Tối: Đau thường tăng lên vào buổi tối sau một ngày dài đi làm hoặc hoạt động.

viem can gan ban chan Viêm cân gan bàn chân gây đau gót chân

Các phương pháp chẩn đoán

- Kiểm Tra Lâm Sàng: Bác sĩ thường sẽ kiểm tra triệu chứng và lịch sử y tế của bạn để đưa ra chẩn đoán. Họ có thể hỏi về mức độ đau, thói quen vận động của bạn và bất kỳ hoạt động nào gây ra đau.

- X-quang: Một số trường hợp cần thực hiện X-quang để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau gót chân như gãy xương hoặc viêm khớp.

- Siêu Âm hoặc Cộng Hưởng Từ (MRI): Các phương pháp hình ảnh này có thể được sử dụng để xác định viêm cân gan bàn chân và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm.

- Phân Tích Toàn Diện: Bác sĩ có thể sử dụng một loạt các phương pháp chẩn đoán khác nhau, kết hợp với thông tin từ lịch sử bệnh và triệu chứng của bạn, để đưa ra một chẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị viêm cân gan bàn chân

- Nẹp chỉnh hình

Sử dụng nẹp chỉnh hình nhằm phân bổ đều lực xuống chân khi đứng hoặc thực hiện các hoạt động yêu cầu phải sử dụng chân nhiều.

- Chườm lạnh

Bằng cách đặt 1-2 viên đá nhỏ trong túi vải hoặc chiếc khăn mềm rồi xoa quanh vùng đau khoảng 15 phút, thực hiện 3-4 lần/ ngày, có thể giúp giảm viêm và sưng đau hiệu quả. Ngoài ra bệnh nhân có thể tập một vài bài tập cho gót chân giảm căng cứng, tăng độ linh hoạt cho cơ.

- Nghỉ ngơi

Dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động ở chân khi có dấu hiệu đau gót chân và tránh mang giày cao gót có phần đế cứng.

- Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Tiêm PRP là phương pháp hiện đại điều trị viêm gân chỉ sau 1 liệu trình, không cần phẫu thuật, hạn chế biến chứng, thời gian thực hiện nhanh, chỉ 5 – 10 phút, không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh học của gân, khớp.

PRP được chiết tách từ chính máu của người bệnh bằng cách lấy máu của người cần điều trị viêm gân đem đi ly tâm, sau quá trình ly tâm sẽ tách chiết được lượng huyết tương giàu tiểu cầu gấp 6 – 10 lần huyết tương thông thường và tiêm vào vị trí viêm cân gan bàn chân. Tiểu cầu khi được hoạt hoá sẽ giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để kích thích phục hồi tại chỗ của mô tế bào.

Viêm cân gan bàn chân Tiêm PRP - Điều trị bảo tồn viêm cân gan bàn chân

- Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả hoặc bệnh nhân bị đứt gân hoàn toàn. Phẫu thuật giúp loại bỏ canxi lắng đọng ở gân và thực hiện sửa chữa gân. Sau phẫu thuật, người bệnh được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu giúp hồi phục khả năng vận động của bàn chân.

Phòng ngừa viêm cân gan bàn chân

Để phòng ngừa viêm cân gan bàn chân, bạn cần tuân thủ những biện pháp sau:

- Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì vì sẽ làm tăng áp lực lên bàn chân trong các hoạt động thường ngày.

- Hạn chế mang giày cao gót, nên chọn giày phù hợp, độ cao dưới 3cm, đế mềm, nâng đỡ chân tốt.

viem can gan ban chan Hạn chế mang giày cao gót tránh tổn thương chân

- Trước khi chơi thể thao, chạy bộ,... cần khởi động kỹ bàn chân và thường xuyên xoa bóp bàn chân sau thời gian dài luyện tập, đi, đứng hoặc ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ giúp đôi chân được thư giãn, giảm cảm giác sưng, đau.

- Nếu bàn chân có dấu hiệu sưng đau bất thường quá 3 ngày không cải thiện, nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Điều trị viêm cân gan bàn chân tại BVĐK Hồng Ngọc

Tại Hà Nội, BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ điều trị viêm cân gan bàn chân uy tín với nhiều phương pháp phù hợp với từng đối tượng khác nhau. BV được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn vì:

- Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: Các bác sĩ, kỹ thuật viên công tác tại khoa được đào tạo bài bản về kỹ thuật chuyên ngành. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ được tư vấn và điều trị với các phương pháp trị liệu phù hợp và hiệu quả cao.

- Bệnh nhân đến thăm khám và điều trị sẽ được tận hưởng nhiều tiện ích như không gian bệnh viện khách sạn 5 sao; lịch trình theo dõi cụ thể, chủ động hẹn tái khám; áp dụng BHYT và bảo lãnh bảo hiểm tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn về điều trị viêm cân gan bàn chân, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0889621046.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh