Thiếu i-ốt trong thai kỳ là một điều đáng báo động. Hàng năm, có không ít trẻ sơ sinh chào đời bị chậm phát triển trí tuệ do trong quá trình mang thai mẹ không cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết. Đây là lời cảnh tình cho tất cả mẹ bầu.
I-ốt là gì?
I-ốt là một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Hoạt chất này có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, thịt và rau (được nuôi trồng ở những khu vực má đất có chứa i-ốt). Hiện nay, i-ốt cũng được bổ sung vào muối và bánh mì như một thành phần dinh dưỡng.
Cơ thể con người luôn cần i-ốt để có thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp, hỗ trợ cơ thể phát triển ổn định, giúp các hoạt động của não, tim, xương, hệ miễn dịch và chuyển hóa của cả mẹ và thai nhi được diễn ra bình thường. Thiếu i-ốt trong thai kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nghiêm trọng hơn, nó gây hại cho hệ thần kinh của bào thai. Hậu quả này kéo dài và khó cải thiện được.
Vai trò của i-ốt đối với mẹ bầu và thai nhi
Nhiều mẹ bầu thắc mắc tại sao thiếu i-ốt trong thai kỳ lại nguy hiểm. Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cho hay, i-ốt là một hoạt chất không thể thiếu trong chu trình chuyển đổi chất. Dưới đây là những lý do mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ, đúng lượng i-ốt cần thiết khi mang thai:
- Phòng ngừa bướu giáp: Thiếu i-ốt trong thai kỳ có thể dẫn đến bướu giáp - một tình trạng mà tuyến giáp tăng kích thước để cố gắng sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Bướu giáp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và phát triển thai nhi
- Phát triển hệ tuyến giáp của thai nhi: I-ốt là thành phần cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp, bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng không thể thay thế trong sự phát triển toàn diện của thai nhi, bao gồm phát triển não bộ, hệ thần kinh và tăng trưởng cơ bắp. Nếu mẹ bầu bị thiếu i-ốt trong thai kỳ, thai nhi có thể gặp phải tình trạng suy giáp, giảm chuyển hóa của cơ thể và giảm khả năng phát triển của hệ thống thần kinh.
- Giảm nguy cơ tiền sản giật: Các chuyên gia sức khỏe cho biết, thiếu i-ốt trong thai kỳ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những bất thường như tiền sản giật, sinh non, bất thường bánh rau,...
Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, việc mẹ bổ sung đủ i-ốt hằng ngày là biện pháp tối ưu để phòng các dị tật bẩm sinh cho bé như trí tuệ kém, tim bẩm sinh, chậm phát triển thể chất. Đặc biệt, trong trường hợp bị mẹ bầu bị thiếu i-ốt trong thai kỳ, trẻ sơ sinh có thể gặp phải tình trạng lé, nói ngọng, điếc, câm và thậm chí là liệt nửa người.
Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Sản và đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Đăng ký nhận tư vấn qua form dưới đây:
Mẹ bầu cần dùng bao nhiêu i-ốt hằng ngày
Các nghiên cứu y khoa cho biết, để đủ cung cấp i-ốt cho cả thai phụ và thai nhi, mẹ bầu cần đảm bảo tiêu thụ gấp 1,5 lần lượng i-ốt thông thường. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trong thai kỳ, hàm lượng i-ốt mẹ cần bổ sung mỗi ngày là 220mcg.
Lượng i-ốt này chủ yếu có trong các thực phẩm, gia vị hàng ngày như muối ăn, thịt, cá. Trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu i-ốt trong thai kỳ trầm trọng, các bác sĩ có thể kê toa cho thai phụ uống bổ sung.
Thiếu i-ốt trong thai kỳ có dấu hiệu như thế nào?
Một vài dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu đang bị thiếu i-ốt trong thai kỳ như sau:
Sưng, đau họng và cổ
Gặp các vấn đề về tóc và da như rụng tóc kéo dài, da khô ngứa
Tăng cân không kiểm soát
Luôn cảm thấy uể oải và mệt mỏi
Nhạy cảm hơn với lạnh
Trầm cảm và lo lắng
Những dấu hiệu này cũng không quá điển hình cho tình trạng thiếu i-ốt mà nó có thể là biểu hiện của những bất thường khác về sức khỏe. Để biết chính xác tình trạng mà mình đang gặp phải, mẹ bầu nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín.
Thực phẩm dành cho mẹ bầu bị thiếu i-ốt
Khi được chẩn đoán bị thiếu i-ốt, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu i-ốt để có thể cung cấp đủ hoạt chất này cho nhu cầu của cơ thể và đáp ứng đủ nhu cầu của thai nhi giúp bé yêu lớn lên khỏe mạnh.
Những thực phẩm mẹ bầu bị thiếu i-ốt trong thai kỳ nên bổ sung:
- Thịt, trứng, rau củ (khoai tây, đậu trắng, táo) và các thực phẩm từ sữa
- Nên ăn bánh mì đóng gói vì chúng thường chứa hàm lượng i-ốt cao
- Nên ăn nhiều hải sản. Tuy nhiên cần tránh một số loại cá như cá kiếm, cá chẽm… vì thịt của chúng có hàm lượng thủy ngân cao, gây hại cho thai nhi
- Nên dùng muối có i-ốt trong các bữa ăn hằng ngày
- Nếu bà bầu bị nghén không ăn được những thực phẩm nêu trên thì có thể bổ sung i-ốt qua các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem những loại thuốc này có an toàn cho thai nhi hay không.
Có thể bạn quan tâm:
Bổ sung i-ốt bằng thực phẩm chức năng như thế nào là an toàn?
Hầu hết mẹ bầu không cung cấp đủ hàm lượng i-ốt cần thiết cho mẹ và thai nhi nếu chỉ thông qua chế độ ăn uống thông thường. Vì vậy, việc bổ sung i-ốt bằng thực phẩm chức năng là cần thiết.
Đa số các bác sĩ cho rằng thực phẩm chức năng bổ sung i-ốt là an toàn cho thai nhi nên mẹ bầu không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung đúng cách và đủ liều.
- Phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt trong thai kỳ nên bổ sung khoảng 150mcg i-ốt từ thực phẩm chức năng mỗi ngày
- Nếu mẹ bầu đã và đang bổ sung i-ốt do gặp các vấn đề về tuyến giáp từ trước khi mang bầu thì hãy thông báo cho bác sĩ để đảm bảo hàm lượng cung cấp đủ
- Mẹ không nên ăn rong biển hoặc những thực phẩm bổ sung i-ốt từ rong biển vì trong những thực phẩm này chứa lượng i-ốt khác nhau và có khả năng chứa thủy ngân, gây hại cho bé
- Trong thai kỳ mẹ nên bổ sung vitamin prenatal vì chúng chứa i-ốt. Hoặc mẹ bầu có thể bổ sung kết hợp i-ốt và folate.
Bổ sung quá nhiều i-ốt có tác hại gì?
I-ốt là rất cần thiết và cần bổ sung đầy đủ để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung càng nhiều càng tốt vì nếu bổ sung quá nhiều i-ốt có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Theo nhiều nghiên cứu, nếu mẹ bầu bổ sung quá nhiều i-ốt có thể khiến em bé sau khi chào đời bị mắc chứng suy giáp bẩm sinh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lý này có thể gây suy yếu thần kinh nhận thức ở trẻ.
Ngoài ra, nếu vì lo sợ thiếu i-ốt trong thai kỳ mà lạm dụng quá nhiều hoạt chất này, mẹ bầu còn có nguy cơ gặp các biến chứng như:
- Bướu cổ do tuyến giáp mở rộng một cách bất thường
- Cổ họng, miệng và dạ dày luôn có cảm giác nóng rát
- Viêm tuyến giáp, thậm chí gây ung thư tuyến giáp
- Sốt, tiêu chảy
- Buồn nôn, ói mửa do ăn nhiều i-ốt
- Một vài trường hợp còn bị mạch yếu và hôn mê
Cách tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ về hàm lượng i-ốt mẹ nên bổ sung. Thăm khám thai định kỳ để phát hiện sớm mẹ có đang thừa hay thiếu i-ốt trong thai kỳ hay không nhằm đưa ra giải pháp xử trí kịp thời, tránh hậu quả xấu.
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: