Chỉ từ 510k/buổi phục hồi chức năng toàn diện cho bệnh nhân sau đột quỵ

Chỉ từ 510k/buổi phục hồi chức năng toàn diện cho bệnh nhân sau đột quỵ

Nguyên tắc phục hồi chức năng sau đột quỵ là can thiệp sớm, đúng cách, liên tục và kiên trì. Phác đồ phục hồi chức năng toàn diện sau đột quỵ tại Bệnh viện Hồng Ngọc được xây dựng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội đột quỵ thế giới giúp bệnh nhân hồi phục tổn thương sớm, cải thiện đa chức năng, tránh biến chứng và ngăn ngừa đột quỵ tái phát.

Đột quỵ và các biến chứng sau đột quỵ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là tình trạng tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não làm gián đoạn quá trình cung cấp máu lên não. Lượng máu truyền lên não bị suy giảm đột ngột dẫn đến não thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi tế bào gây đột quỵ.

Đột quỵ được coi là căn bệnh tử thần với tỷ lệ tử vong cao. Nếu may mắn được cứu sống, người bệnh đột quỵ cũng phải đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề.

 • Liệt vận động: Liệt mặt, liệt tay chân, liệt nửa người hoặc toàn thân.

 • Rối loạn ngôn ngữ: Nói ngọng, nói lắp, khó nói, nói không rõ lời, nói chậm… thậm chí không nói được.

 • Rối loạn nhận thức: Suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ, hay quên, thiếu tỉnh táo, mất nhận thức không gian, thời gian, phán đoán chậm chạp…

 • Rối loạn cảm xúc: Thay đổi cảm xúc, dễ mặc cảm, tự ti, cáu giận, thậm chí trầm cảm.

 • Khó khăn kiểm soát cơ miệng, méo miệng, khó biểu đạt.

phục hồi chức năng sau đột quỵ Sau đột quỵ, người bệnh phải đối mặt với các di chứng nặng nề.

Mục đích và nguyên tắc của phục hồi chức năng sau đột quỵ

Mục đích hàng đầu của phục hồi chức năng sau đột quỵ là giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng đã mất, đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, tránh biến chứng và ngăn ngừa đột quỵ tái phát.

 • Cải thiện tình trạng yếu nửa người hoặc liệt nửa người, khôi phục khả năng giữ thăng bằng và di chuyển, có thể tự đi lại mà ít cần hỗ trợ hoặc không cần hỗ trợ.

 • Thực hiện các sinh hoạt cá nhân như ăn uống, đánh răng, thay quần áo, đại tiểu tiện… độc lập.

 • Cải thiện khả năng nói với các bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ.

 • Có thể lao động, trở lại nghề nghiệp cũ hoặc thích nghi với nghề mới.

 • Giảm cảm giác mặc cảm, tự ti ở người bệnh, giúp người bệnh sống vui vẻ và lạc quan.

 • Phòng ngừa các biến chứng khác như loét tì đè, mất kiểm soát đại, tiểu tiện do nằm lâu ngày.

Nguyên tắc của phục hồi chức năng sau đột quỵ là tập luyện sớm ngay sau khi kiểm soát cơn đột quỵ. Mỗi giai đoạn sẽ có các bài tập riêng biệt.

 • Chú ý tập vận động đều với cả hai bên theo mẫu vận động bình thường, không để bên lành bù trừ hoặc thay thế bên bị liệt.

 • Tập chủ động tối đa, kỹ thuật viên điều trị chỉ trợ giúp khi thật cần thiết. Khi tự thực hiện được động tác thì giảm dần sự trợ giúp.

 • Tập các kỹ thuật vận động theo cách mà trước đột quỵ từng làm, có thể sử dụng các bài tập, dụng cụ hỗ trợ có liên quan gần gũi với sinh hoạt thường ngày.

 • Tập ở các tư thế và vị trí khác nhau từ đơn giản đến phức tạp dần, từ dễ đến khó. Có thể ra khỏi giường càng sớm càng tốt khi tình trạng toàn thân cho phép.

 • Chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, chống loét, chống nhiễm trùng…

 • Tiếp tục chăm sóc phục hồi chức năng tại cộng đồng khi ra viện để tạo sự hòa nhập với gia đình và xã hội.

phục hồi chức năng sau đột quỵ Người bệnh sau đột quỵ cần phục hồi chức năng sớm và đúng cách để có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Thời gian “vàng” của phục hồi chức năng sau đột quỵ

Phục hồi chức năng sau đột quỵ cần can thiệp sớm, đúng cách, liên tục và kiên trì. Không ít trường hợp người bệnh đột quỵ vì sợ tái phát nên kiêng đi lại, chỉ nằm trên giường 4-5 tháng dẫn đến bỏ lỡ thời gian “vàng” để hồi phục. Các chuyên gia khuyến cáo, thời gian “vàng” để phục hồi chức năng sau đột quỵ là 24 giờ đầu tiên sau đột quỵ, ngay khi các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định.

Tập luyện sớm và đúng cách, phần lớn bệnh nhân có thể đi lại với sự hỗ trợ của người khác hoặc dụng cụ hỗ trợ. Thông thường, kết quả phục hồi chức năng thể hiện rõ nhất trong 3 tháng đầu, chậm hơn trong 3 tháng tiếp theo. Từ tháng thứ 6 đến 12, khả năng phục hồi chức năng chậm dần và ổn định hẳn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp tiếp tục cải thiện trong 12 - 18 tháng sau đó. Một số người phải sống chung với di chứng suốt đời.

Phác đồ “3 trong 1” - Phục hồi chức năng toàn diện cho bệnh nhân sau đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hiện đang ứng dụng phác đồ “3 trong 1” phục hồi chức năng toàn diện sau đột quỵ theo tiêu chuẩn của Hiệp hội đột quỵ thế giới, với sự kết hợp của 3 yếu tố:

Hệ thống thiết bị trị liệu tích hợp công nghệ AI

Công nghệ AI tích hợp trong các thiết bị trị liệu cho phép đo lường mức độ tổn thương, thiết lập thông số, theo dõi quá trình và tối ưu hóa hiệu quả điều trị.

 • Máy từ trường xuyên sọ: Sử dụng điện từ xuyên qua xương sọ, với tần số và cường độ thay đổi linh hoạt theo từng giai đoạn điều trị, tác động trực tiếp vào các nơ-ron thần kinh giúp cân bằng và điều chỉnh lại các hoạt động của não bộ, kích thích "chữa lành" dây thần kinh bị tổn thương.

 • Điện xung kích thích chức năng FES: Sử dụng xung điện tần số thấp tác động đến hệ thần kinh trung ương, kích thích sự co cơ cho các chi bị liệt, tạo ra các cử động của cơ thể như cầm nắm, gấp duỗi, dạng khép, đứng, đi bộ…

 • Máy tập thăng bằng kết hợp thiết bị mô phỏng thực tế ảo: Cung cấp các bài tập trong môi trường ảo 3D, thiết lập đa dạng theo mức độ tổn thương, có thể xem lại các lỗi trong quá trình tập luyện để thay đổi, cho ra kết quả điều trị thông qua hình ảnh và giọng nói… giúp tăng khả năng nhận thức, thăng bằng, phục hồi chức năng vận động.

 • Ngoài ra, người bệnh sau đột quỵ có thể tập vận động dưới nước với bể thủy trị liệu toàn thân. Nhiệt độ nước được duy trì ở mức 35 - 36 độ C, sử dụng áp lực của dòng nước làm dịu cơn đau, kích thích tuần hoàn máu, giảm co cứng, giãn mạch, cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân yếu tay chân sau đột quỵ.

phục hồi chức năng sau đột quỵ Máy từ trường xuyên sọ tích hợp AI cho phép đo lường tổn thương, tối ưu hiệu quả điều trị.

Kỹ thuật trị liệu chuyên sâu theo chương trình Avant (Áo)

Hệ thống bài tập trị liệu chuyên sâu được xây dựng dựa trên chương trình phục hồi chức năng Avant (Áo), bao gồm các kỹ năng: Nhận thức, cảm giác, vận động, ngôn ngữ, ăn - nuốt. Mục đích của bài tập là tạo điều kiện cho các bộ phận "làm quen" lại từ đầu với các kỹ năng vận động vốn có trước đột quỵ, kích thích phản xạ của cơ lên não bộ. Nhờ đó, bệnh nhân dần thích nghi với những thay đổi của cơ thể, có khả năng tự chăm sóc bản thân, ít hoặc hầu như không cần hỗ trợ vào người khác.

 • Nhóm bài tập về nhận thức, cảm giác, vận động: Tăng sự phản xạ của não bộ, kích thích các chức năng vận động, nhận thức, cảm giác thay đổi, hoạt động linh hoạt hơn, thích nghi với môi trường sống giúp người bệnh chủ động trong sinh hoạt.

 • Nhóm bài tập về ăn - nuốt: Giúp bệnh nhân tự chủ ăn uống, tăng khả năng thích nghi với những hạn chế trong việc ăn - nuốt, tránh biến chứng "sặc" gây viêm phổi.

 • Nhóm bài tập về ngôn ngữ: Dựa trên các bài tập tương tác với kỹ thuật viên, giúp tăng cường tư duy, biểu đạt của bệnh nhân sau đột quỵ.

phục hồi chức năng sau đột quỵ Các bài tập trị liệu chuyên sâu theo chương trình Avant (Áo) giúp bệnh nhân thích nghi với sự thay đổi của cơ thể.

Ứng dụng y học cổ truyền trong phục hồi chức năng

Hiện nay, y học cổ truyền được ứng dụng khá phổ biến trong phục hồi chức năng sau đột quỵ. Với các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, mát xa, điện châm… giúp tác động sâu vào các cụm huyệt đạo, kích thích dây thần kinh, thúc đẩy phản ứng của não bộ nhằm phục hồi chức năng suy yếu.

phục hồi chức năng sau đột quỵ Y học cổ truyền được áp dụng khá phổ biến trong phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Địa chỉ phục hồi chức năng sau đột quỵ uy tín tại Hà Nội

Tại Hà Nội, Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ thăm khám và phục hồi chức năng sau đột quỵ được đông đảo khách hàng lựa chọn và đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn dịch vụ.

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, từng công tác tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E…, được đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng sau đột quỵ theo chương trình của Áo, Nhật…

 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế, thiết bị trị liệu hiện đại nhập khẩu đồng bộ từ Đức, Anh, Hà Lan… giúp hỗ trợ tăng cường vận động, tăng sức mạnh cơ.

 • Kết hợp kỹ thuật nắn chỉnh chuyên sâu của Áo giúp tăng độ linh hoạt, giảm co cứng cơ, thư giãn cơ hiệu quả.

 • Đặc biệt, người bệnh đến phục hồi chức năng sau tai biến tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẽ được tận hưởng nhiều tiện ích như không gian bệnh viện khách sạn 5 sao; lịch trình theo dõi cụ thể, chủ động hẹn tái khám; bảo hiểm bảo lãnh nhanh chóng; làm việc cả Thứ Bảy và Chủ Nhật không phát sinh phí.

phục hồi chức năng sau đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc áp dụng phác đồ "3 trong 1" phục hồi chức năng toàn diện cho bệnh nhân sau đột quỵ.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đang áp dụng chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đăng ký Phác đồ phục hồi chức năng toàn diện sau đột quỵ.

 • Miễn phí 300k thăm khám với bác sĩ Vật lý trị liệu

 • Tặng 1.800k/liệu trình phục hồi chức năng

 • Tặng thêm 15 buổi từ trường xuyên sọ hoặc thủy trị liệu cho khách đăng ký 15 buổi phục hồi chức năng

 • Ưu đãi áp dụng tất cả các ngày trong tuần, dành cho khách hàng đặt lịch trước tại cả 2 cơ sở Yên Ninh và Phúc Trường Minh.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn về chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0911858622 hoặc đăng ký vào form dưới đây: 

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:

https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại

Hỏi đáp Bác sĩ

Viết câu hỏi

Cơ sở chuyên khoa liên quan

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay