Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Vì sao không nên tắm nắng cho trẻ qua cửa kính?

Câu hỏi:

Con gái tôi mới sinh được 2 tháng nhưng cháu đã có biểu hiện thiếu vitamin D. Tôi đọc sách, báo thấy nói tắm nắng có thể bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho trẻ nhưng không tắm nắng cho trẻ qua cửa kính.

Xin hỏi vì sao lại như vậy và tôi nên tắm nắng cho con như thế nào để cơ thể cháu tổng hợp nhiều nhất vitamin D từ ánh nắng? (N.T.H – Vĩnh Phúc)

tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ đúng cách

Trả lời:

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương của trẻ em và giúp trẻ tránh tình trạng vàng da.

Trẻ hấp thụ 20% vitamin D từ thức ăn và 80% được tổng hợp qua da từ ánh nắng mặt trời. Khi mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ tạo ra vitamin D nhưng thủy tinh sẽ ngăn cản tia tử ngoại này nên nếu trẻ được tắm nắng qua cửa kính thì sẽ không có tác dụng.

Cách tắm nắng tốt nhất cho trẻ là để các bộ phận cơ thể trẻ tiếp xúc lần lượt, trực tiếp với ánh nắng. Thời điểm trẻ có thể tắm nắng là một tuần sau khi sinh và thời gian tắm nắng lý tưởng trong một ngày vào khoảng 6h30- 7h30 nếu là mùa hè và từ 9-10h hay 15-17h nếu là mùa đông.

Thời gian tắm nắng cho trẻ có thể kéo dài từ 15-30 phút nhưng không nên kéo dài hơn, mỗi đợt tắm nắng khoảng 15 ngày sau đó cho trẻ nghỉ 10 ngày và lại tiếp tục chu kỳ mới.

Khi tắm nắng cho trẻ nhất là trẻ sơ sinh nên lưu ý bộc lộ dần từng bộ phận như bàn chân, cổ chân, bàn tay, cổ tay, lưng, ngực…, nên chọn vị trí ít gió lùa, không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não trẻ. Sau tắm nắng xong khoảng 20-30 phút có thể tắm nước ấm cho trẻ.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan