Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Vì sao khí gas gây ngộ độc?

Hỏi:

Xin hỏi bác sĩ, vì sao khi hít phải khí gas lại bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn? Đây có phải biểu hiện ngộ độc khí gas không? Xử lý thế nào? (Trần Quang Tuyến – Ninh Bình)

Trả lời – Nguyên nhân khí gas gây ngộ độc

Hiện nay, loại gas trong các gia đình sử dụng có mùi đặc biệt, vì trong khí gas có ôxít các-bon (CO) 5-10%, thủ phạm gây ngộ độc khí gas. Nguyên nhân là do sau khi hít CO vào phổi, nó liền kết hợp ngay với hồng cầu trong máu, vì sức của nó mạnh hơn ôxy tới 300 lần nên làm cho hồng cầu mất đi chức năng mang theo ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy.

Cơ thể sẽ bị trúng độc nhẹ với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, tứ chi mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ, mất ý thức khi hít phải 5% CO trong không khí. Khi hít phải 1% khí CO sẽ bị trúng độc vừa với biểu hiện mạch đập nhanh, mặt đỏ, môi tím đỏ, hôn mê, phản xạ của mắt và giác mạc đối với ánh sáng chậm.

Ngộ độc khí gas

Nạn nhân bị trúng độc khí CO nặng khi hít phải trên 5% khí CO với triệu chứng hôn mê sâu, mất hết phản xạ, trên da xuất hiện các vết đỏ hoặc bọc nước, có thể dẫn đến tràn dịch phổi, não úng thủy, hô hấp kém, loạn mạch… thậm chí gây tử vong do các cơ quan nội tạng tê liệt.

Khi gặp người bị ngộ độc khí gas thì điều quan trọng nhất là lập tức mở các cửa sổ hoặc đưa nạn nhân ra nơi thoáng khí, nới lỏng quần áo, thắt lưng, để đầu nạn nhân ngả ra phía sau, duy trì đảm bảo thông đường hô hấp. Nếu nạn nhân có ngừng thở thì cần hô hấp nhân tạo chờ xe cấp cứu đến. Những người bị ngộ độc khí gas thể vừa cũng cần đến viện vì nếu không nhanh chóng trị liệu bằng oxy cao áp thì sẽ để lại di chứng. Trong khi cấp cứu người bị ngộ độc khí gas thì cần tuyệt đối tránh không gọi điện thoại, hút thuốc, đóng mở các công tắc, cầu dao nguồn điện vì có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí gas dễ xảy ra cháy nổ. 

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.       

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan