Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Vì sao bị thông liên nhĩ?

Câu hỏi:

Vừa qua, khám sức khỏe ở cơ quan tôi được phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ. Vì sao tôi bị thông liên nhĩ? Điều trị như thế nào? Có nhất thiết phải mổ?  Nguyễn Thị Thơm (Hà Nam)

thong-lien-nhi

Trả lời của chuyên gia:

Bệnh thông liên nhĩ là một tổn thương tim bẩm sinh, thường không có triệu chứng cho đến tuổi trung niên. Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào kích thước và vị trí của lỗ thông. Nếu lỗ thông nhỏ hay vừa thì không có triệu chứng gì.

Trường hợp lỗ thông lớn có thể gây khó thở khi gắng sức hoặc bị suy tim và hay gặp ở người trên 40 tuổi. Khám có thể thấy tâm thất phải lớn và động mạch phổi đập. Nghe tim có thể thấy tiếng thổi tâm thu.

Chụp Xquang thấy các động mạch phổi lớn tăng đậm, tâm nhĩ phải và tâm thất phải dày hơn bình thường. Điện tâm đồ và siêu âm cũng có thể phát hiện được bệnh.

Biện pháp điều trị tùy theo lỗ thông nhỏ hay to: nếu lỗ thông liên nhĩ nhỏ thì sức khỏe vẫn bình thường, không cần phẫu thuật. Chỉ khi có lỗ thông lớn sẽ gây ra biến chứng sau tuổi 40 như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, mới phải mổ để đóng lỗ thông. Bạn nên đi khám lại ở chuyên khoa tim mạch hay bệnh viện tim để được chẩn đoán và chỉ định điều trị đúng.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan