Ngủ ngáy ở trẻ: nguyên nhân do đâu?

Hỏi:

Thưa bác sĩ con gái tôi thường ngủ ngáy vào ban đêm và ngáy rất to. Tôi lo lắng không biết có chuyện gì xảy ra với con gái tôi?

Trả lời - Nguyên nhân ngủ ngáy ở trẻ

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi rất vui được trả lời bạn và chúng tôi sẽ bật mí một số thông tin về vấn đề này. Thông thường, tất cả các trẻ em đều ngáy khi chúng bị cảm lạnh.

Tuy nhiên, ngay cả khi không bị cảm lạnh, vẫn có khoảng 8 - 12% trẻ em ngủ ngáy và chủ yếu vào ban đêm. Việc này thường biến chuyển theo chiều hướng tiêu cực ở độ tuổi khoảng 2 - 8 tuổi và sau đó thường sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Ngủ ngáy thường phổ biến hơn ở những trẻ nặng cân và những trẻ sống trong gia đình có người hút thuốc. Lý do chủ yếu là do việc amidan to lên và bổ sung thêm những hạch hạnh nhân ở họng.

Khi mà cơ ở vòm họng không phải hoạt động nhiều trong quá trình ngủ, các amidan và những hạch hạnh nhân là nguyên nhân làm hẹp (cản trở, gây tắc) luồng không khí trong cổ họng. Sự hỗn loạn bên trong của luồng không khí gây nên vấn đề này, đó cũng là lý do tại sao bạn nghe thấy âm thanh phát ra như tiếng ngáy.

Những amidan và hạch là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Bạn có thể nhìn thấy amidan ở phía sau của thanh quản, mỗi bên một chiếc. Vòm họng ở vị trí cao hơn thanh quản nằm dưới mũi và vòm miệng, vì thế bạn không thể nhìn thấy các hạch. Chúng giúp loại trừ các mầm bệnh và giúp phát triển hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ.

Trẻ ngủ ngáy

Bởi thế nên chúng ta thường thấy các amidan và hạch có nhiều ở trẻ nhỏ (có thể là triệu chứng bị cảm lạnh và những nhiễm trùng khác). Tuy nhiên, ngủ ngáy thực sự không gây rắc rối cho sức khỏe của trẻ nếu nó không liên quan với OSAS (hội chứng tắc nghẽn, ngừng thở khi ngủ).

Trong OSAS, trẻ em có thể bị ngừng thở trong chốc lát khi ngủ. Và khi giấc ngủ bị quấy rầy sẽ gây ra những xáo trộn trong suốt cả ngày (như mệt mỏi, rối loạn hành vi hay thiếu tập trung). Một manh mối là do thường thở bằng miệng suốt cả ngày. Lý do khác là do tư thế ngủ kỳ lạ.

Ví như, một vài trẻ em trong giấc ngủ ban đêm thì thường bị hẹp luồng không khí sẽ ngủ với tư thế lưng nằm trên gối làm cho đầu của chúng lộn ngược xuống dưới, hay cổ của chúng sẽ bị kéo căng ra giống như là người làm xiếc diễn trò nuốt một cây kiếm vậy.

Có lẽ những tư thế ngủ này làm cho lưỡi dốc xuống ra đằng sau cổ họng. Có những amidan và hạch hạnh nhân lớn có thể cũng là lý do dẫn đến ngáy ngủ nhưng vấn đề này thật không dễ dàng để chữa trị. Biện pháp trước mắt đó là tiến hành một ca phẫu thuật và có thể nó sẽ dẫn tới nhiều rủi ro.

Tuy vậy, cắt bỏ amidan và các hạch sẽ là giải pháp tốt nhất nếu con gái bạn có bất cứ dấu hiệu nào của OSAS. Thực tế, có 2 việc bạn nên làm ngay. Đầu tiên, hãy nghĩ tới trọng lượng của con gái bạn. Nếu như con bạn bị béo phì, đây chính là thời điểm để khuyến khích con bạn ăn uống điều độ và luyện tập thể dục thể thao (bao gồm cả việc hạn chế thời gian xem ti vi). Thứ hai là nếu có ai đó hút thuốc lá trong nhà thì hãy khuyên họ bỏ thuốc, việc làm này sẽ đem lại nhiều ích lợi.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: