Vắc-xin sởi có mấy loại, tiêm phòng khi nào, các phản ứng phụ xảy ra sau tiêm?

04-04-2022

Tiêm vắc-xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của virus gây bệnh sởi. Hiện tại, vắc-xin sởi có nhiều loại khác nhau, đo đó việc hiểu rõ từng loại sẽ giúp phụ huynh có sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Vắc-xin sởi có mấy loại?

Hiện nay, vắc-xin phòng bệnh sởi bao gồm vắc-xin sởi đơn MVVAC và vắc-xin phối hợp. Trong đó, vắc-xin sởi phối hợp sẽ gồm 2 loại là vắc-xin sởi - Rubella (MR) và vắc-xin sởi - quai bị - rubella (MMR).

Các loại vắc-xin sởi khác nhau như thế nào?

Vắc-xin sởi đơn MVVAC

Vắc-xin sởi đơn có tên MVVAC, là vắc-xin virus sống, giảm độc lực, được sản xuất theo công nghệ chuyển giao của viện Kitasato (Nhật Bản) với công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP của WHO. Vắc-xin MVVAC được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ cuối năm 2009 và đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Vắc-xin sởi có mấy loại, tiêm phòng khi nào, các phản ứng phụ xảy ra sau tiêm? Vắc-xin MVVAC được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam

Lịch tiêm vắc-xin sởi đơn như sau:

- Mũi 1: Tiêm cho trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Mũi 2: Tiêm nhắc lại khi trẻ được 15-18 tháng tuổi (hoặc kết hợp với quai bị và Rubella trong MMR II)

Vắc-xin sởi – rubella MR

Vắc-xin sởi – rubella MR (Việt Nam) là vắc-xin sống, giảm độc lực, giúp phòng ngừa đồng thời 2 bệnh là sởi và rubella, với hiệu quả bảo vệ lên tới 95%. Tuy nhiên, tiêm vắc-xin sởi - rubella không thể phòng bệnh tuyệt đối 100% vì đáp ứng miễn dịch còn phụ thuộc vào độ tuổi tiêm, loại vắc-xin, đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe cũng như chất lượng vắc-xin tại cơ sở tiêm.

Vắc-xin sởi - rubella nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia với mục tiêu tiêm cho trẻ em từ 1-14 tuổi nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh, hướng tới loại trừ bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh.

Về lịch tiêm, trẻ tiêm mũi phối hợp sởi - rubella sẽ tiêm 1 mũi duy nhất trong độ tuổi từ 1-14.

Vắc-xin sởi - quai bị - rubella MMRII

Vắc-xin sởi - quai bị - rubella MMRII (Mỹ) được chỉ định để phòng ngừa cả 3 bệnh là sởi, quai bị, rubella cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Vắc-xin sẽ được tiêm mũi đầu tiên vào khoảng tháng 12-15 hoặc muộn hơn để tránh tương tác với kháng thể từ mẹ truyền sang con. Mũi tiêm nhắc lại vào độ tuổi 4-6 tuổi hoặc sớm hơn nếu có dịch xảy ra có tác dụng củng cố miễn dịch cho đứa trẻ nếu trẻ chưa đáp ứng với mũi tiêm trước.

width= Vắc-xin sởi - quai bị - rubella MMRII giúp phòng ngừa cả 3 bệnh là sởi, quai bị, rubella

Các trường hợp tạm hoãn tiêm vắc-xin sởi - quai bị - rubella gồm có:

- Trẻ mắc bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh cấp tính;

- Trẻ sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt xuống dưới 35,5 độ C;

- Trẻ vừa sử dụng các sản phẩm globulin miễn dịch hoặc truyền máu, huyết tương trong 3 tháng;

- Trẻ đang hoặc vừa kết thúc điều trị corticoid trong vòng 2 tuần;

- Trẻ mắc bạch cầu cấp, thiếu máu nặng hoặc các bệnh về máu nghiêm trọng khác.

Các trường hợp dị tật nhưng không suy chức năng các cơ quan, trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ mắc HIV chưa diễn tiến tới AIDS thì không nằm trong diện chống chỉ định tiêm vắc-xin.

Các phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc-xin sởi

- Sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm trong vòng 24 giờ, hầu hết tự khỏi trong vòng 2-3 ngày mà không cần can thiệp y tế;

- Sốt nhẹ sau tiêm trong khoảng 1-2 ngày;

- Phát ban 7-10 ngày sau tiêm và kéo dài khoảng 2 ngày;

- Viêm não được cảnh báo sau tiêm vắc-xin với tỉ lệ 1/1 triệu;

- Viêm tuyến mang tai, buồn nôn, nôn và tiêu chảy;

- Đau cơ, đau khớp thoáng qua và không mạn tính.

width= Sau tiêm phòng sởi, trẻ có thể sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm trong vòng 24 giờ và tự khỏi trong vòng 2-3 ngày

- Các phản ứng quá mẫn như mề đay, co thắt khí phế quản. Một số phản ứng nặng hiếm gặp hơn là: giảm tiểu cầu, sốc phản vệ hoặc phản ứng của hệ thần kinh trung ương.

Trung tâm tiêm chủng – Bệnh viện Hồng Ngọc cung cấp dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc-xin đa dạng dành cho các đối tượng khác nhau như: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai. Trong đó có vắc-xin MMR II của Mỹ.

Tiêm vắc-xin tại Trung tâm tiêm chủng Hồng Ngọc, khách hàng sẽ được trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ:

- Trẻ sẽ được khám sàng lọc đầy đủ trước khi tiêm. Phụ huynh sẽ được tư vấn chi tiết về phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng đới với từng loại vắc-xin nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ.

- Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, thấu hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm.

- 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

- Phòng tiêm chủng sạch sẽ, có khu chơi cho trẻ em giúp trẻ có cảm giác thoải mái và tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

width= Trung tâm tiêm chủng vaccine Hồng Ngọc có khu chơi riêng dành cho trẻ em

- Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản theo tiêu chuẩn GSP, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

- Có ekip cấp cứu chuyên nghiệp, sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng để xử trí các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm, đảm bảo xử lý kịp thời, an toàn và hiệu quả.

- Phụ huynh sẽ được nhắn tin nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để được tư vấn về dịch vụ tiêm chủng tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Trung tâm tiêm chủng Hồng Ngọc

Hotline: 0911 858 616 – 0949 416 006 – 0947 616 006