Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Uống sirô phải đúng cách

Câu hỏi:

Con tôi mới 3 tuổi nên tôi thường cho cháu uống thuốc ở dạng sirô để dễ uống. Tôi muốn hỏi thuốc dạng sirô có hiệu quả như thuốc dạng viên nén không và uống sirô thế nào cho hiệu quả?

Trả lời:

Viên nén thường khiến trẻ gặp khó khăn khi uống nhất là trẻ nhỏ do đó thuốc được bào chế ở dạng sirô (công dụng như viên nén) để cho trẻ dễ uống và để cho trẻ không sợ uống thuốc. Nhưng vì sirô có đặc thù là chứa nhiều đường nên cha mẹ cần lưu ý khi cho bé uống sirô:

– Không nên cho bé uống sirô trước bữa ăn vì đường trong sirô sẽ hấp thụ nhanh vào máu, khiến bé mất cảm giác thèm ăn.

– Không cho bé uống sirô trước giờ đi ngủ. Lượng đường lưu lại trong miệng sẽ phá hủy men răng. Nếu cho bé uống sirô vào buổi tối thì nên cho bé tráng miệng bằng nước lọc ngay sau đó. Với bé đã mọc răng thì bạn có thể đánh răng cho con.

– Không nên cho bé uống khi bé đang quấy khóc, nếu không bé sẽ bị ngạt hoặc sặc thuốc, rất nguy hiểm

– Với loại có bổ sung sắt, tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với men răng vì thuốc có thể làm răng chuyển màu. Bạn có thể dùng uống hút (hoặc một chiếc thìa) đưa thuốc vào sâu trong miệng của bé. Không uống thuốc cùng với sữa bò; tránh dùng thuốc gần với cữ bú để hạn chế trường hợp, sắt không hòa tan được, gây cản trở tác dụng của thuốc.

– Để thuốc ở nơi cao ráo để bé không với tới được vì tự ý uống thuốc có thể khiến bé bị ngộ độc thuốc.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan