Ung thư amidan có chữa được không?

27-03-2021

Tỷ lệ sống sót cho bệnh ung thư amiđan là bao nhiêu? Ước tính mức độ nghiêm trọng của bệnh và những gì sẽ xảy ra trong tương lai?

Điều gì ảnh hưởng đến tiên lượng khi bị ung thư amidan?

Có một số điều quan trọng có ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư amidan bao gồm tuổi tác và sức khỏe của người bệnh, giai đoạn ung thư và liệu bạn có bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) hay không - một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Tuổi của người bệnh

Ung thư amidan thường được chẩn đoán nhiều hơn ở những người ở độ tuổi 60 hoặc 70. Ngày nay những người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư này. Một lý do là HPV phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. HPV làm tăng khả năng bạn bị ung thư miệng và cổ họng.

Còn trẻ có thể là một lợi thế khi nói đến tiên lượng của người bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy những người từ 40 tuổi trở xuống có cái nhìn tốt hơn những người lớn tuổi.

Sức khỏe của người bệnh

Sức khỏe tổng thể tốt có thể là một lý do tại sao những người trẻ tuổi làm tốt hơn những người lớn tuổi mắc bệnh ung thư này. Mắc bệnh tim, bệnh phổi hoặc một tình trạng lâu dài khác có thể dẫn đến tiên lượng xấu hơn.

Giai đoạn và cấp độ ung thư amidan

Bạn sẽ có triển vọng tốt hơn nếu bác sĩ phát hiện sớm bệnh ung thư của người bệnh, trước khi nó phát triển và lây lan. Ung thư amidan giai đoạn đầu chưa di căn ra ngoài amidan có thể điều trị được và thậm chí có thể chữa khỏi.

Khi ung thư amidan di căn đến các hạch bạch huyết, nó có thể di chuyển từ đó đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc các cơ quan khác có tiên lượng xấu hơn ung thư chỉ ở cổ họng. Điều này không có nghĩa là bệnh ung thư của người bệnh không thể được điều trị - chỉ là nó có thể khó điều trị hơn ung thư giai đoạn đầu.

Mức độ ung thư amidan

Tế bào ung thư nhìn dưới kính hiển vi khác như thế nào so với tế bào bình thường. Biết được mức độ có thể giúp bác sĩ dự đoán ung thư của người bệnh sẽ lây lan nhanh như thế nào. Ung thư cấp cao có xu hướng lây lan nhanh hơn ung thư cấp thấp.

Cho dù bạn dương tính với HPV. Khi bạn được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xét nghiệm HPV cho bạn. Những người bị ung thư amidan dương tính với HPV có cái nhìn tốt hơn và cơ hội chữa khỏi cao hơn những người bị ung thư âm tính với HPV.

Hút thuốc hoặc uống rượu

Bạn sẽ có một kết quả tốt hơn nếu bạn không hút thuốc hoặc uống rượu. Những người hút thuốc lá có nhiều khả năng bị ung thư amidan và tử vong vì căn bệnh này hơn những người không hút thuốc. Tiếp tục hút thuốc hoặc uống rượu trong khi điều trị có thể gây ra các biến chứng điều trị và có thể làm cho nó không hoạt động tốt.

Phương pháp điều trị bạn nhận được và cách bạn đáp ứng với điều trị đó. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị đều là những phương pháp điều trị ung thư amidan. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn phương pháp điều trị có khả năng hiệu quả nhất cho bạn.

Nếu bạn phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ ung thư và một vùng mô khỏe mạnh xung quanh nó được gọi là "rìa". Có lợi nhuận rõ ràng có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật của người bệnh có thể loại bỏ tất cả ung thư, điều này có thể cải thiện tiên lượng của người bệnh.

Ung-thu-amidan Tùy vào mức độ ung thư có thể chữa khỏi ung thư amidan hay không

Tỷ lệ sống sót cho bệnh ung thư amidan là bao nhiêu?

Khi bác sĩ nói chuyện về tiên lượng của người bệnh, họ có thể sử dụng cụm từ "tỷ lệ sống sót sau 5 năm." Đó là một con số dựa trên nghiên cứu được thực hiện trên một số lượng lớn những người bị ung thư hầu họng - ung thư amidan và đáy lưỡi.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót không dự đoán được điều gì sẽ xảy ra với bạn trong tương lai. Triển vọng của người bệnh liên quan đến loại điều trị bạn nhận được và một loạt các vấn đề, như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm là tỷ lệ phần trăm những người mắc bệnh ung thư còn sống sau 5 năm hoặc lâu hơn sau khi được chẩn đoán. Tỷ lệ sống chung 5 năm đối với ung thư hầu họng là 65%. Điều đó có nghĩa là 65 trong số 100 người còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển tỷ lệ sống sót sau 5 năm cụ thể cho bệnh ung thư hầu họng dựa trên việc ung thư đã di căn hay chưa:

• Ung thư giai đoạn đầu chưa di căn: 84%;

• Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, mô hoặc cơ quan lân cận: 66%;

• Ung thư di căn đến các bộ phận xa của cơ thể: 39%;

Những người bị ung thư amidan dương tính với virus HPV có tỷ lệ sống sót sau 5 năm "không bệnh" là 85% đến 90%. Sống sót không bệnh tật có nghĩa là họ không có dấu hiệu ung thư trong suốt 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Điều quan trọng cần biết là tất cả những con số này đều đến từ các nghiên cứu đã được thực hiện cách đây vài năm. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư amidan ngày nay có thể có tiên lượng tốt hơn nhờ các phương pháp điều trị mới.

Nếu bạn chọn nói chuyện với bác sĩ về tiên lượng cụ thể của mình, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ được giải đáp tất cả các câu hỏi của mình. Hỏi xem bạn có thể làm gì để cải thiện triển vọng của mình, chẳng hạn như tham gia một thử nghiệm lâm sàng, nơi các nhà nghiên cứu nghiên cứu các phương pháp điều trị thử nghiệm.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: