Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

U nang răng có nguy hiểm không? Cách khắc phục

U nang răng không phải là bệnh hiếm gặp nhưng đa phần mọi người thường chủ quan, đến khi bệnh nặng mới chữa thì đã có những hệ quả nặng nề.

Câu hỏi về u nang răng:

Vừa qua, trong lần khám bệnh định kỳ theo cơ quan tại bệnh viện Hồng Ngọc, bác sĩ thấy răng tôi bị đổi màu nên cho làm thêm một số xét nghiệm và có kết luận tôi bị u  nang răng. Xin hỏi, bệnh này có nguy hiểm không?

(N.V.L – Thái Nguyên)

u nang răng

Bác sĩ tư vấn:

U răng có thể là kết quả của việc điều trị không đúng cách đối với các nhiễm khuẩn răng, sâu răng, chấn thương răng.

U răng không phải là bệnh hiếm gặp nhưng nó chưa được quan tâm đúng mức và hậu quả là đến khám muộn với những hậu quả nặng nề như rụng răng hàng loạt, biến dạng hàm mặt, cản trở chức năng nhai, nói, nuốt…

U răng có ba loại là:

  • U nang chân răng;
  • U nang thân răng;
  • U men dạng nang.

Đối với u nang chân răng thường do răng bị nhiễm khuẩn, sâu hoặc chấn thương gây nên. Đổi màu răng là dấu hiệu phát hiện bệnh sớm nhưng thường dễ bị bỏ qua và chỉ đến khi các dấu hiệu bệnh nặng như chảy mủ, đau ở vùng có u, lung lay răng, sưng mặt… thì mới được người bệnh chú ý và đi khám.

U nang thân răng lại bắt nguồn từ một chiếc răng ngầm, sau đó phát triển thành nang nên lúc đầu khó phát hiện.

U men dạng nang rất dễ tái phát do những mầm men ngà còn tồn tại từ lúc sinh tạo thành u. Khi phát triển, nó sẽ lan vào các tổ chức xung quanh như sàn sọ, khớp thái dương hàm… khiến khuôn mặt bị biến dạng nhai, nuốt… khó khăn.

Hiện nay, phương pháp duy nhất để điều trị u răng là phẫu thuật lấy u.

Rất may là bạn được phát hiện u trong giai đoạn sớm nên phẫu thuật đơn giản, tiên lượng tốt. Tuy nhiên, nếu để bệnh nặng thì điều trị sẽ khó khăn, có thể dẫn đến di chứng lép mặt, răng rụng hàng loạt…/.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan