Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

U nang buồng trứng trái, liệu có em bé được nữa không?

Hỏi:

Em năm nay 25 tuổi. Cách đây 6 tháng, em có đi khám phụ khoa và được biết là bị u nang buồng trứng trái, nhưng em không đi chữa trị, bây giờ em chuẩn bị có gia đình thì lại  sợ không có con được.

Mong BS tư vấn trường hợp của em, liệu em vẫn có con được không? Sau đây em xin ghi lại kết quả siêu âm cho BS xem.

Tử cung : Ngã trước

ĐKTS : 39 mm

Nội mạc : 08 mm

Mật độ : đều

Lòng tử cung : không gì lạ

Buồng trứng (P) : Bình thường

Buồng trứng (T) : có khối echo kém, trong có phần echo dày, d # 35 x 38 mm

Dịch cùng đồ : không dịch

Kết luận: TD U nang buồng trứng trái type III

Mong BS tư vấn giúp em, hiện em đang rất hoang mang. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: U nang buồng trứng có thai được không?

U nang buồng trứng nếu được phát hiện sớm, điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vẫn có thể khỏi bệnh và sinh con bình thường bạn ạ.

U nang buồng trứng tiến triển lặng lẽ, nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung vì thế bạn nên cẩn thận nhé!

Một số trường hợp u nang buồng trứng còn gây ung thư hóa, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhầy. Tuy nhiên, còn tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành.

U nang buồn trứng

Trên siêu âm, người ta dựa vào kích thước khối u, cấu trúc vỏ u (dày hay mỏng), thành phần trong khối u (echo trống là dịch, echo dày là mô đặc), có hình ảnh chồi hay vách, ở một hay 2 bên buồng trứng, có dịch trong ổ bụng… để xếp loại khối u.

Trường hợp của bạn đã siêu âm cách đây 6 tháng, nếu như theo bác sĩ siêu âm đã mô tả kết quả siêu âm của bạn là theo dõi u nang buồng trứng trái type III thì lúc này bạn nên phải đi siêu âm lại vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 của vòng kinh (sau khi sạch kinh 2 đến 3 ngày) và cần phải theo dõi trong 2 đến 3 vòng kinh liên tiếp.

Theo đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám trực tiếp, các kết quả xét nghiệm vừa thực hiện để hướng dẫn bạn nên tiếp tục điều trị như thế nào và có lời khuyên chính xác nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan