Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

U cột sống – tủy sống có nguy hiểm không?

U cột sống có thể từ bất kỳ thành phần nào trong cấu trúc của tủy sống và cột sống. Về vị trí chúng có thể ở cột sống cổ, ngực, thắt lưng. Chúng có thể xuất phát từ tủy sống, các rễ thần kinh, màng cứng, hay từ xương cột sống.

Chúng có thể nguyên phát – xuất phát từ tủy sống hay cột sống, do di căn hay từ nơi khác tới (ví dụ: phổi, vú …)

Triệu chứng u cột sống

Đau cổ hay đau lưng là triệu chứng phổ biến của u tủy sống – cột sống. Đau thường về đêm và đau nhiều khi hoạt động. Những triệu chứng của u tủy sống cũng rất khác nhau, phụ thuộc vào vị trí tổn thương.

U cột sống cổ có thể gây yếu hay liệt hai tay hoặc hai chân. U cột sống ngực và thắt lưng có thể gây yếu hay tê bì, mất cảm giác vùng ngực hay hai chân. Khó khăn trong đi bộ là phàn nàn chung.

u cột sống

Đau cổ hay đau lưng là triệu chứng phổ biến của u tủy sống – cột sống

Chẩn đoán u cột sống

Cần hỏi kỹ tiền sử bệnh (tiền sử ung thư) cũng như khám xét kỹ càng. Sau đó cần làm các xét nghiệm chẩn đoán như chụp X quang, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ. Đôi khi cần làm thêm những xét nghiệm khác như xạ hình xương.

Dù sao giải phẫu bệnh cũng là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá bản chất cũng như mức độ của khối u và còn giúp quyết định thái độ điều trị. Một số trường hợp bệnh nhân được tiến hành sinh thiết trước mổ.

Các phương pháp điều trị u cột sống

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật gồm theo dõi, hóa trị và xạ trị. Một vài khối u không gây triệu chứng và không biểu lộ mức độ tiến triển, vì thế có thể được theo dõi bằng cách chụp cộng hưởng từ định kỳ.

Thêm vào đó, một vài khối u nhạy cảm với điều trị hóa chất và/hoặc tia xạ. Đối với những loại u này, một đợt hóa trị hay xạ trị là bước điều trị đầu tiên.

Phẫu thuật được chỉ định đối với những u tiến triển gây liệt vận động hay gây rối loạn cơ tròn trong thời gian ngắn.

Ngoài ra phẫu thuật còn được tiến hành khi u gây mất vững cột sống. Phẫu thuật cũng có thể được đưa ra đối với những khối u không nhạy cảm đối với điều trị hóa chất và tia xạ.

u cột sống

Giải phẫu u cột sống – tủy sống là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá bản chất cũng như mức độ của bệnh

Phương pháp phẫu thuật u cột sống

Phẫu thuật u cột sống- tủy sống có thể là cắt bỏ rộng rãi hoặc cắt bỏ một phần, điều này được các bác sỹ đánh giá và quyết định trước phẫu thuật.

Phẫu thuật làm vững cột sống có thể cần thiết nếu khối u gây mất vững cột sống hay là hệ quả của cuộc phẫu thuật.

Đường phẫu thuật có thể được tiến hành đường trước, đường sau tùy vị trí, tùy tính chất u (qua phía trước cổ, sau gáy, sau ngực, vào trong ngực, sau lưng, hay vào ổ bụng).

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan